vienduongnho 1 tuần trước

Những cuốn sách nhẹ nhàng sâu sắc nhất

Xin chào mọi người, tớ là Viên Đường Nhỏ, ngày hôm nay tớ viết bài này để giới thiệu cho các cậu những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất, vậy là tin tớ đi, nếu các cậu đã là người lớn thì chớ vội bỏ qua chúng. Các cậu sẽ bị những cuốn sách này hút hồn đấy!

Những cuốn sách này có tiêu chí là: nhẹ nhàng, đáng yêu, sâu sắc và không hề dài chút nào cả. 

Nào, mình bắt đầu thôi!

1 | Hòn đá xanh

Một trong nhiều cuốn sách của Jimmy Liao - một tác giả vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi. Những câu chuyện của ông nhẹ nhàng và sâu sắc tựa như dệt từ những giấc mơ bằng cả hình ảnh lẫn câu văn.

Cuốn sách nhỏ này được ông minh họa, những bức vẽ hài hòa và sắc nét, chữ lại không quá nhiều, đủ cho các em thiếu nhi đọc mà lại không cảm thấy quá chán nản, lại khơi gợi niềm hứng thú đọc sách.

"Hòn đá xanh" là câu chuyện nói về hành trình của một hòn đá tách đôi khi bị cháy. Và rồi cuộc hành trình trôi nổi khắp bốn phương của hòn đá bắt đầu. Nó được gọt đẽo thành những bức tượng con voi, con chim hay khi còn có bé tí tẹo thành mặt dây chuyền cho một người con gái. Được yêu thương, được ôm ấp, bị vứt bỏ, ... trải qua biết bao như vậy, hòn đá xanh vẫn chỉ nhớ về khu rừng nơi có chim chóc, nơi một nửa của nó còn bỏ lại phía sau. Nỗi nhớ đó đến nỗi cồn cào trong tâm khảm và rồi khi nó hóa thành bụi li ti, nó vẫn có niềm hy vọng về rừng xanh.

Tin Viên Đường Nhỏ đi, cậu, cậu đấy, cho dù cậu dành nó cho một em thiếu nhi, hay dành nó cho bản thân cậu đọc, cậu sẽ chẳng bao giờ hối tiếc khi đọc được cuốn sách bé nhỏ đánh yêu này đâu.

 

2 | Chú chó gác sao

Nếu như cậu là người yêu động vật, đặc biệt là chó, thì cậu kiếm đúng thứ để đọc rồi. Nếu như cậu muốn dạy những em thiếu nhi mà cậu hết lòng quan tâm, lặn lội đọc bài viết này để kiếm sách cho các em í, và cậu muốn dạy các em về cách yêu thương loài động vật, mở lòng ra và lạc quan, nhân hậu, thì cậu tin tớ, cậu kiếm đúng thứ để đọc rồi.

Đây là hai cuốn truyện tranh xuất sắc nhất! Lần nữa, tin tớ đi!

Cũng đừng vội bỏ qua nhé, đọc truyện tranh không xấu đâu, đặc biệt là hai cuốn truyện tranh này. Khi đọc truyện tranh (mà quá hay và đáng yêu, như "Chú chó gác sao" chẳng hạn) thì tớ tin, các em thiếu nhi ngày nay ai ai cũng sẽ yêu sách mất thôi.

Hai cuốn truyện này nói về các chú chó nhỏ, cậu sẽ tan chảy con tim vì sự trung thành, lạc quan và dễ thương của những chú chó này!

Tớ rất cảm động sau khi đọc tác phẩm chỉ trong một buổi tối. Từng câu nói, từng hình ảnh có hồn, mà lại mang nét buồn rất riêng. Từ khi còn hạnh phúc và đi tới, đi qua khổ đau, những chú chó cũng chẳng bao giờ rời xa chủ của mình. Những chú chó luôn đợi chờ ấy sẽ làm bạn lặng đi để ém tiếng nức nở lại.

 

3 | Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Ngày xưa, trong ngôi nhà trên phố Ai Cập, có một chú thỏ bằng sứ tên là Edward Tulane. Chú được làm ra bởi một người chế tác đồ chơi bậc thầy, được mặc trên người những bộ quần áo tuyệt hảo đặt may riêng.Chú vô cùng ngưỡng mộ và đề cao bản thân, không màng tới cô chủ Abilene đang vô cùng nâng niu chú. Thế nhưng, trên chuyến đi lênh đênh vượt đại dương, một thằng bé đã vô tình quăng chú khỏi mạn tàu. Và từ đó, hành trình lưu lạc của Edward bắt đầu. 

Một chú thỏ bằng sứ có thể đi tới những đâu?

Một chú thỏ bằng sứ có thể sống và yêu như thế nào?

Tình yêu mang vị gì?

Nếu là vị đau, chú có còn nên tiếp tục thương yêu?

Tất cả đã được trả lời với một bút pháp đầy chất thơ trong Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane. Có thể nói rằng, kể từ Bởi vì Winn-Dixie cho tới câu chuyện về thỏ sứ Edward Tulane, Kate Di Camillo cũng vượt qua một hành trình phi thường để giành trọn say mê và mở rộng trái tim cho độc giả.

Cậu sẽ học được yêu thương, các rộng mở tấm lòng, và có lẽ là đôi chút nghẹn ngào khi đọc tới chỗ những mảnh đời chắp vá, yêu thương chú thỏ bé nhỏ như thế nào, và cách chú học được yêu thương rất đỗi nhẹ nhàng êm ái mà chú cũng chẳng tài nào nhận ra.

 

4 | Hachiko, chú chó đợi chờ

ắcKhông phải ngẫu nhiên mà Hachiko trở thành một biểu tượng về lòng trung thành. Không phải ngẫu nhiên mà câu chuyện này làm say mê, thổn thức biết bao thế hệ.

Cậu đọc đi rồi cậu sẽ hiểu được vì sao Hachiko lại được yêu quý, thậm chí là kính trọng như thế. 

Những chú chó trung thành với niềm mong mỏi không ngày nào dừng lại, không có chút tí tẹo nào hoài nghi, liệu rằng người chủ ấy có quay về không. Vì ông giáo sư thân yêu đã hứa trang trọng rồi mà! Mà ông có bao giờ thấy hứa đâu!

Vậy là Hachiko chờ, chờ mãi. Ngày qua ngày, rồi ngày dệt thành tháng, những tháng mắc qua năm. Bẵng mất cũng mười mất năm. Hachiko sẽ dám tự hào rằng: Mình chưa bao giờ bỏ một bữa nào ở sân ga để đợi ông chủ, trong mười mấy năm nó sống trên đời. Cứ ba giờ chiều, chuyến tàu đến và đi, nó chưa bao giờ bỏ sót một chuyến tàu nào cả.

 

5 | Nguyện ước tháng năm

Hẳn là cậu chưa nghe qua cuốn sách này?

Tớ chưa bắt gặp nhiều những người đã từng đọc "Nguyện ước tháng Năm," nhưng bất kì ai đã đọc qua nó đều quả quyết rằng, nó là một cuốn sách sâu sắc, một cuốn sách rất đáng đọc.

Câu chuyện kể về: Đỏ. Đỏ là một cây cổ thụ một trăm mười sáu tuổi và đồng thời là cây nguyện ước của khu phố nơi mọi người đến buộc điều ước của mình vào ngày mùng một tháng Năm hằng năm. Đỏ đã chứng kiến rất nhiều chuyện, đã lắng nghe rất nhiều điều ước, và năm nay, khi một gia đình người Hồi giáo chuyển tới sinh sống trong khu, Đỏ đã nhận được một điều ước đặc biệt từ cô bé Samar: cô bé ước có một người bạn. Khi Đỏ hay tin mình sắp sửa bị đốn hạ, cậu đã dùng hết khả năng của một cây cổ thụ để giúp Samar biến ước nguyện thành sự thật. 

Bên cạnh đó, tình bạn của Đỏ với cô bạn quạ lắm lời, hay là sự bảo bọc mà nó dành cho các gia đình nương náu nơi bọng cây, tựa như một khu phố đầy đủ mọi loài vật bé nhỏ, có đôi chút cãi vã thôi, nhưng tớ quả quyết, cái khu phố đầy những tình yêu, với Đỏ và với cộng đồng. À, còn có đầy những lá cây và quả sồi, biết sao được, Đỏ già lắm rồi cơ mà.

 

6 | Cá voi đỉnh núi

 

7 | Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Chắc chắn rằng Nguyễn Ngọc Thuần đã thành công trong việc vẽ nên một thế giới diệu kỳ vô cùng trong trẻo mà ai cũng ngỡ mình bỏ quên từ lâu. Nếu cậu dành nó cho thiếu nhi, thì có điều gì có thể tuyệt hơn một cuốn sách có những câu chuyện nhỏ, lồng ghép bao bài học với lời văn dễ đọc, dễ hiểu?

Còn nếu cậu muốn đọc nó, thì chắc chăn cậu sẽ bị "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" thu hút, và cậu sẽ say mê nó tựa như thương và nhớ một bài ca mẹ hay hát ru.

Những câu chuyện nhỏ về tuổi thơ, sâu sắc và nhân văn như vậy, tại sao lại bỏ qua chứ?

8 | Hoàng tử bé

Chốt hạ danh sách là cuốn sách dành cho thiếu nhi, và cả người lớn đã làm say mê bao nhiêu thế hệ đọc giả - "Hoàng tử bé."

Cuốn sách này thì độ nổi tiếng là khỏi bàn rồi, và tin tớ đi, chẳng uổng phí xíu xiu nào đi đọc "Hoàng tử bé" cả. Nếu cậu bỏ qua nó, cậu đã bỏ qua một tác phẩm hay nhất mọi thời đại!

Mỗi khi đọc lại lần nữa, quyển sách mỏng dính này sẽ cho cậu thêm nhiều nhiều bài học khác nhau, "Hoàng tử bé" giống như một tảng băng trôi thật siêu to khổng lổ, và ý nghĩ của nó có nhiều nhiều tầng chìm sau xuống dòng nước mà mỗi lần đọc lại, chắc chắn cậu sẽ khám phá ra điều gì đó mới mẻ hơn.

Cậu nên tìm mua bản của Vĩnh Lạc dịch và có đầy đủ tranh do chính tác giả vẽ ra.

 

_____

Cảm ơn cậu đã tìm đọc bài viết! ^^

Viên Đường NhỏBình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...