Hana
2 tuần trước

Những cuốn sách tuyệt hay và lời nhắn nhủ cho tuổi mới lớn

Những cuốn sách tuyệt hay và lời nhắn nhủ cho tuổi mới lớn

Thanh xuân như trận mưa rào mùa hạ - vừa thoắt đến đã vội đi ngay. Nhưng khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người ấy sẽ luôn sống mãi trong tâm trí của tất cả chúng ta nhờ những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới này!

Tuổi thanh xuân là khoảng thời gian khó hiểu nhất trong cuộc đời của một người. Chỉ có rất ít những người may mắn trong số chúng ta được trải qua những kỷ niệm tươi đẹp cùng bạn bè, người thân và có thể là một "người đặc biệt" nào đó đã để lại dấu ấn sâu đậm đi cùng ta suốt những năm tháng về sau.

Nhưng phần lớn mọi người thì trải qua điều ngược lại hoàn toàn - bị bắt nạt, chán ghét hình ảnh của chính mình phản chiếu trong gương soi, và "người ấy" của ta có khi lại không hề để tâm đến sự hiện diện của ta trên cõi đời này. 

Đọc sách là cách tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống từ những góc độ khác nhau

Nếu bạn không may rơi vào hoàn cảnh đó - đã trải qua những điều tồi tệ như vậy trong quãng đời tuổi thiếu niên, chỉ có một vài người bạn quanh mình và chẳng có gì đặc biệt để nổi bật trong thời trung học - thì xin chia sẻ cùng bạn một lối thoát: hãy tìm ra chốn yêu thích của mình trong sách. Chúng có thể mở mang tâm trí bạn, biến trí tưởng tượng của bạn thành phép màu, giúp bạn suy nghĩ tích cực và hoàn toàn tin tưởng rằng chúng sẽ chẳng bao giờ tiết lộ bí mật của bạn cho bất cứ ai. Mỗi cuốn trong bảy cuốn sách sau đây đều là một chuyến hành trình thú vị, và tất cả chúng sẽ giúp bạn hiểu được trải nghiệm của tuổi teen và khiến bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn, vì vậy hãy bắt đầu đọc chúng ngay đi!

1. Những kỳ vọng lớn lao (Great Expectations) – Charles Dickens

Một số thanh thiếu niên trải qua cuộc sống như địa ngục trong hành trình lớn lên, bởi vì họ không có may mắn được bảo bọc trong một gia đình yêu thương, đầm ấm và sẵn sàng ủng hộ họ vô điều kiện. Nếu bạn là một người như vậy thì xin hãy nhớ rằng bạn không hề đơn độc: xung quanh ta luôn có những cô cậu tuổi teen đã và đang phải vật lộn hằng ngày với cùng những khó khăn đó, và thật không may là tình trạng này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn qua rất nhiều thế hệ nữa.

Cuốn sách tuyệt vời này của nhà văn Charles Dickens kể về một đứa trẻ mồ côi tên Pip sống với người chị gái hay ngược đãi của mình và người chồng của cô ấy là thợ rèn của làng. Cốt truyện bắt đầu trong khi Pip đang lang thang quanh sân nhà thờ gần nơi cha mẹ cậu bị chôn vùi và cậu gặp một người bị kết án trốn thoát khỏi nhà tù, tạo ra một chuỗi các sự kiện dẫn người đọc trải nghiệm một chuyến hành trình hệt như đi tàu lượn siêu tốc đầy màu sắc và kịch tính.

2. Kẻ trộm sách (The Book Thief) – Markus Zusak

Đây là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời nói về một cô bé chín tuổi cô đơn và bất hạnh, lấy bối cảnh vào thế kỷ XX, ngay trước Thế chiến II, cô bé tìm được nơi ẩn náu trong sách nhờ một người đàn ông hiền lành tên là Hans, người đã dạy cô biết đọc. 

Dõi theo tình tiết của câu chuyện, bạn sẽ bị cuốn hút bởi nội dung của cuốn sách, bởi vì nó được sáng tác một cách thuần thục đến nỗi bạn sẽ không thể rời mắt cho đến khi đọc xong trang cuối. Và tôi chắc chắn rằng nó sẽ giúp bạn tự hình thành cho mình một vài quan điểm sống -  chẳng hạn như định nghĩa về gia đình là gì và ý nghĩa của nó đối với chúng ta. Điều đó sẽ thực sự khiến bạn phải suy nghĩ về mối quan hệ của mình với những người thân yêu nhất. 

Cảm hứng và động lực đúng đắn là điều mà thanh thiếu niên thường thiếu, và tác phẩm tuyệt vời này sẽ giải quyết vấn đề đó cho bạn. Kẻ trộm sách sẽ dạy cho bạn những giá trị to lớn và cách những người vĩ đại được dẫn dắt bởi những giá trị đó như thế nào, ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử xa xôi và đã bị lãng quên, bất chấp xung quanh bạn điều gì đang xảy ra đi nữa, thì đó là điều cuối cùng mà loài người nên làm.

3. Mãi đừng xa tôi (Never Let Me Go)– Kazuo Ishiguro

Rung động đầu đời là điều tuyệt vời nhất trong những năm tháng thanh xuân của tất cả chúng ta, và tôi chắc chắn rằng thời nay bạn đã quá quen với các mối tình tay ba cũng như việc chúng có thể thử thách cảm xúc của bạn như thế nào. Chà, nếu bạn đặt một tam giác tình yêu bình thường vào một trường nội trú bình thường và có ba thiếu niên bình thường tham gia vào một câu chuyện không có gì khác thường, và họ phát hiện ra rằng mình đang được nuôi dưỡng để trở thành những người hiến tạng, thì bạn sẽ nhận thấy rằng cuốn tiểu thuyết "phản địa đàng" (dystopian) này sẽ cuốn hút đến mức bạn không thể đặt sách xuống dù chỉ một giây.

4. Câu lạc bộ Rotter (The Rotter’s Club) – Jonathan Coe

Tuổi thiếu niên thường liên quan đến việc quyết định một lối sống và rất cực đoan về nó - sẽ dễ tìm được sự chấp nhận nếu bạn thuộc về một hội nhóm nào đó, phải không? Thật thú vị khi biết rằng mình không phải là người duy nhất yêu thích một thú vui nào đó hay là thuộc về một nơi nào đó. 

Thường thì sự lựa chọn lối sống như vậy có liên quan đến thể loại âm nhạc quyết định cách bạn nói chuyện, cách ăn mặc và cả kiểu tóc của bạn nữa - nói cách khác là tất cả mọi thứ về bạn mà mọi người có thể nhìn thấy được. Cuốn sách tuyệt vời này sẽ giới thiệu cho bạn về nhạc rock và punk rock tiến bộ, và khi đọc nó, bạn sẽ làm quen với ba thanh thiếu niên đang cố gắng tìm kiếm sự tự khẳng định bản thân trong thế giới này.

5. Absolute Beginners – Colin MacInnes

Nếu bạn không cố gắng để thuộc về một nhóm người có cùng suy nghĩ giống như mình, thì khả năng còn lại là bạn đang tìm nơi ẩn náu bằng cách trở thành người ngoài cuộc - và đây là điều mà chỉ một số ít trẻ em có đủ can đảm để theo đuổi. Thật kỳ lạ, Colin Maclnnes đã bốn mươi bốn tuổi khi ông xuất bản cuốn sách này, nhưng điều này không ngăn ông tạo ra được một kiệt tác. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc của hipster (những người thích các trang phục, âm nhạc, đồ ăn và hoạt động vượt ra khỏi khuôn khổ những xu hướng phổ biến trong xã hội) và các quán cà phê qua con mắt của một người mười tám tuổi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia vào đầu những năm sáu mươi, thì cuốn sách này có thể phù hợp với bạn - đặc biệt là ngày nay khi văn hóa nhóm hipster đã trở thành chủ đạo.

6. Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in The Rye) – JD Salinger

Thanh thiếu niên không ý thức được rằng họ nghĩ họ thông minh nhất và biết tất cả mọi thứ trong quãng thời gian quá độ ấy - chính tôi cũng đã như vậy khi tôi còn là một đứa trẻ, và mỗi thế hệ thanh thiếu niên sắp tới cũng sẽ trở nên tự phụ đến mức "đáng ghét" hệt như thế. 

Việc giữ một cái tôi rất lớn khi đặt câu hỏi về quan điểm của mọi thứ là một phần khác của trải nghiệm tuổi teen, và nếu bạn quyết định đọc Bắt trẻ đồng xanh, thì bạn sẽ biết nhân vật chính nghĩ đúng như vậy, trong khi anh ta thấy mọi thứ xung quanh mình thật nhàm chán. Nghe có vẻ quen đúng không nhỉ?

7. Jane Eyre – Charlotte Bronte

Một sự chuyển đổi xuất hiện từ những năm tuổi thiếu niên là khi bạn chuyển từ việc chơi với đồ chơi và bạn bè của mình một cách vô tự lự sang bắt đầu trải nghiệm một loạt cảm xúc mới mà bạn không thể thực sự nhắm vào một thứ gì đó chính xác. 

Việc trở thành một người trưởng thành thông qua một loạt các thay đổi, cả về thể chất và nội tâm, có thể dễ dàng hơn nếu bạn có một cuốn sách tuyệt vời ngay bên cạnh để hướng dẫn bạn vượt qua nó, và Jane Eyre của Charlotte Bronte có thể sẽ trở thành "Kinh thánh tuổi teen" của bạn nếu bạn thử đọc qua một lần.

Dù cuộc sống có đôi lúc khó khăn, hãy để những trang sách tưới mát tâm hồn mình

Thật khó để tìm thấy mục đích của cuộc đời mình, ngay cả khi giai đoạn thiếu niên khó hiểu này kết thúc với bạn và cuối cùng bạn đã trở thành người lớn. Một số người không bao giờ thực sự trưởng thành. Nhưng khi càng nỗ lực làm giàu trải nghiệm của bản thân, tìm hiểu về bản thân bằng cách cố gắng hiểu câu chuyện của người khác và những rắc rối của họ, bạn sẽ càng có cơ hội phát triển và trưởng thành hơn, trở nên tự ý thức và tìm ra đáp án cho câu hỏi: tôi thực sự là ai. 

Nghe có vẻ kỳ diệu và hoang đường, nhưng những cuốn sách hay có thể giúp bạn làm được điều đó, và đặc biệt là những tác phẩm kinh điển được liệt kê ở trên sẽ như làn nước mát tưới đẫm tâm hồn mới lớn của tất cả chúng ta.

Chủ đề chính: #sách_hay_nên_đọc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn