Những địa danh ở Yên Tử gắn liền với Phật hoàng Trần Nhân Tông

Trong quá trình tu hành ở Yên Tử, những nơi Trần Nhân Tông đi qua, những truyền thuyết về ông đã tạo nên tên tuổi cho những địa danh đầy thu hút ở Yên Tử....

Trần Nhân Tông - một trong những vị vua anh minh của thời Trần, có nhiều cống hiến to lớn cho đất nước và cũng chính là thủy tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Trong suốt quá trình tu hành ở Yên Tử, những nơi ông đi qua, những truyền thuyết về ông đã tạo nên tên tuổi cho những địa danh đầy thu hút ở Yên Tử. Cùng điểm qua 4 địa danh và những tương truyền sau đây nhé!

1. Suối Vua Tắm

Ngôi chùa có suối Vua Tắm (đầu thế kỷ XX)

Tục truyền rằng sau khi vượt dốc vào Yên Tử, thầy trò Trần Nhân Tông tắm ở một dòng suối. Trưa hè oi ả, vua Trần đóng khố, nhoài mình nơi dòng nước trong xanh. Tiếng nước réo rắt hòa với tiếng chim rừng lảnh lót, hoa muôn sắc tỏa hương theo gió thơm ngào ngạt. Nhà vua trồng cây đa bên bờ để người sau có bóng nghỉ. Kể từ dịp ấy suối được đặt tên là suối Vua Tắm.

2. Chùa Cầm Thực

ảnh Trần Nhân Tông,truyền thuyết,Yên Tử

Thầy trò nhà vua tiếp tục lên đường đến một quả núi tròn như mâm xôi. Bảo Sái mở túi lục tìm cơm chay cho thầy mới giật mình sực nhớ là suất ăn đã đưa cho ba tên cướp ở cửa rừng. Vua Trần vui vẻ cùng Bảo Sái uống nước suối thay bữa rồi nằm nghỉ trên quả núi. Về sau, nơi đây dựng chùa mang tên Cầm Thực (không ăn), như thể khắc ghi hành động quên mình cứu độ chúng sinh của vị hoàng đế tu hành.

3. Suối Giải Oan


ảnh Trần Nhân Tông,truyền thuyết,Yên Tử

Khi Trần Nhân Tông lên Yên Tử, vua Anh Tông vì không yên tâm đã sai cung tần mỹ nữ đi theo hầu hạ. Trần Nhân Tông khuyên họ trở lại triều đình hoặc quê cũ làm ăn, song các cung nữ đã trẫm mình xuống suối Hồ Khê để tỏ lòng trung trinh. Vua Trần xót thương, cho lập đàn tràng làm lễ giải oan những linh hồn cung nữ. Sau suối được tên thành suối Giải Oan từ thuở ấy.

4. Am Ngọa Vân

ảnh Trần Nhân Tông,truyền thuyết,Yên Tử

Trong một lần từ triều đình trở về Yên Tử, như biết trước số mệnh của mình, ông ghé thăm nhiều chùa khác. Một hôm, ông lên đến núi Ngọa Vân. Đây là ngọn núi cao nhất vùng thuộc làng Yên Sinh, huyện Đông Triều, quê gốc họ Trần. Trong thời gian tu ở Yên Tử, Trần Nhân Tông đã cho lập một am ở đây, đặt tên là Ngọa Vân (nằm trên mây), từ đó thành tên núi. Đôi khi người dừng chân đọc sách và tham thiền, nên đã có lối mòn đi tắt sang Yên Tử.