LNF 2 năm trước

Những điều bạn không biết về tháp Eiffel.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 1889, công nhân đã chặt hết 18.000 mảnh sắt vào vị trí để hoàn thành việc xây dựng Tháp Eiffel. Để khánh thành cấu trúc kim loại tuyệt đẹp, Alexandre-Gustave Eiffel, nhà thiết kế của tháp, đã leo lên 1.710 bước và mở ra một lá cờ ba lá Pháp từ đỉnh cao của nó. Khám phá những sự kiện đáng ngạc nhiên về biểu tượng Paris.

1. Tháp Eiffel đã có màu vàng.

Trong Paris thời trang, ngay cả tháp Eiffel phải theo kịp xu hướng kiểu dáng. Trong nhiều thập kỷ, "Iron Lady" đã thay đổi vẻ ngoài của cô bằng việc áp dụng một loạt các màu sơn. Khi nó mở cửa vào năm 1889, Tháp Eiffel có màu nâu đỏ. Một thập niên sau đó, nó được phủ sơn màu vàng. Tháp cũng có màu vàng nâu và hạt dẻ hạt nâu trước khi áp dụng "Tháp Eiffel Tháp Nâu" đặc biệt, năm 1968. Mỗi năm 7 năm, các họa sỹ áp dụng 60 tấn sơn lên tháp để giữ cho cô trông trẻ. Tháp được sơn ba màu, dần dần nhẹ hơn với độ cao, để tăng thêm hình dáng của cấu trúc trên bức tranh sơn dầu của bầu trời Paris.

2. Nó được xây dựng để kỷ niệm trăm năm Cách mạng Pháp.

Các nhà tổ chức Triển Lãm Triển lãm năm 1889, kỷ niệm 100 năm ngày bế mạc Bastille và khởi động Cuộc Cách mạng Pháp, đã tổ chức một cuộc thi mở cửa để thiết kế một trung tâm ngoạn mục cho hội chợ thế giới của họ. Trong số 107 đề xuất, họ đã chọn thiết kế do Eiffel đệ trình cùng với kiến ​​trúc sư Stephen Sauvestre và các kỹ sư Maurice Koechlin và Emile Nouguier.

4. Tháp Eiffel đã từng là biển quảng cáo lớn nhất thế giới.

Khi hoàng hôn rơi xuống Paris giữa năm 1925 và 1936, một bóng đèn màu rực rỡ gắn liền với ba bên tháp của tòa tháp được chiếu sáng để đánh vần chữ cái thẳng đứng 100 feet của công ty ô tô Pháp Citroën. Quảng cáo sáng rực rỡ như vậy mà nó đã nhìn thấy từ gần 20 dặm, và Charles Lindbergh đã sử dụng nó như một ngọn hải đăng khi ông hạ cánh ở Paris trên chuyến bay một mình xuyên Đại Tây Dương năm 1927 của mình.

5. Eiffel thiết kế một phần của một mốc nổi tiếng khác.

Khi nhà thiết kế ban đầu của các yếu tố nội thất Tượng Nữ thần Tự Do chết đột ngột năm 1879, nhà điêu khắc người Pháp Frederic-Auguste Bartholdi đã thuê Eiffel làm người thay thế ông. Đã từng nổi tiếng với tư cách là một nhà thiết kế cấu trúc và nhà thiết kế cầu đường sắt, Eiffel đã thiết kế hệ thống hỗ trợ xương mà gắn trên da đồng của tượng. (Hôm nay, một mô hình quy mô của Tượng Nữ thần Tự do nằm trên một hòn đảo ở sông Seine trong bóng tối của Tháp Eiffel.)

6. Các nghệ sỹ người Paris phản đối cấu trúc "khổng lồ"

Mặc dù bây giờ là biểu tượng của sự lãng mạn trên toàn thế giới nhưng thiết kế cơ bản của tháp Eiffel đã gây cảm hứng cho bất cứ điều gì nhưng lại yêu mến trái tim của 300 nghệ sĩ và trí thức nổi tiếng người Paris, người đã ký vào bản tuyên ngôn sau đây chạy trong tờ Le Temps vào ngày Valentine năm 1887: "Chúng tôi, các nhà văn, hoạ sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, những người yêu thích vẻ đẹp của Paris đến nay vẫn còn nguyên vẹn, của Paris, phản đối toàn bộ sức mạnh của chúng ta, với tất cả sự phẫn nộ của chúng ta, dưới danh nghĩa hương vị của người Pháp, không được công nhận dưới tên nghệ thuật và lịch sử Pháp "Tháp Eiffel vô dụng và khốc liệt. Thậm chí ngay cả nói rằng" xưởng sản xuất xi măng khổng lồ "đã quá ghê tởm đến nỗi" ngay cả Mỹ thương mại cũng không muốn " nó.

7. Radio đã cứu Tháp Eiffel khỏi bị hủy diệt.

Kể từ khi Eiffel chiếm tới 80% chi phí xây dựng của tháp, ông đã được phép xây dựng cấu trúc này trong 20 năm để thu hồi khoản đầu tư của mình trước khi nó rơi vào tay chính phủ Paris, và dự định tháo rời nó làm phế liệu. Eiffel đã xây dựng một ăng-ten trên đỉnh tháp và các thí nghiệm được tài trợ với điện tín không dây bắt đầu năm 1898. Giá trị tháp trong việc gửi và nhận tin nhắn không dây, đặc biệt đối với người Pháp quân đội, đã khiến thành phố phải nhượng bộ nhượng bộ của Eiffel khi nó hết hạn vào năm 1909. Ngày nay, hơn 100 ăng-ten trên các đài phát thanh chùm và các chương trình truyền hình trên khắp thế giới.

8. Tháp Eiffel đã góp phần vào việc chiếm Mata Hari.

Trong Thế chiến I, quân đội Pháp đã sử dụng trạm vô tuyến của tháp để chặn các thông điệp của kẻ thù từ Berlin. Năm 1914, người Pháp có thể tổ chức một cuộc phản công trong Trận Marne sau khi bí mật học được rằng quân đội Đức đang tạm dừng tiến bộ. Ba năm sau, nhà ga trên đỉnh tháp Eiffel đã đánh chặn một thông điệp mã hoá giữa Đức và Tây Ban Nha cung cấp chi tiết về "Hành lang H-21". Một phần thông tin này, người Pháp bị bắt, kết án và thực hiện Mata Hari vì tội gián điệp Nước Đức.

9. Toà tháp đặt phòng thí nghiệm khoa học.

Eiffel đã khắc tên của 72 nhà khoa học của nước này trong phòng trưng bày cấp một của tháp, và trên đỉnh kết cấu, ông đã lắp đặt một phòng thí nghiệm do chính ông và các nhà khoa học Pháp sử dụng để nghiên cứu thiên văn học, khí tượng học, khí động học và sinh lý học cũng như các thí nghiệm thử nghiệm như Foucault's Pendulum . Năm 1909, Eiffel đã lắp đặt một đường hầm khí động học ở chân tháp, nơi tiến hành hàng ngàn cuộc thử nghiệm, bao gồm cả những chiếc máy bay của Wright Brothers và ô tô Porsche.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn