Những điều cần biết, Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng “căn bệnh thế kỷ” – Ung Thư Phổi.

Nhắc đến K phổi, hẳn ai cũng dửng dưng suy nghĩ rằng, chỉ có nam giới mới dễ mắc phải, vì nguyên nhân chính từ thuốc lá mà ra, mà phụ nữ thì mấy ai hút thuốc nên nghiễm nhiên mặc định K phổi không xuất hiện cho phái nữ.
Nếu bạn đã và đang có suy nghĩ như thế, DỪNG LẠI NGAY! Vì bệnh này không chừa một ai. Và tất nhiên nguyên nhân của nó không chỉ xuất phát từ thuốc lá. Vậy nguyên nhân từ đâu? Triệu chứng là gì? Phòng bệnh như thế nào đây?

1. Những gì cần biết về K Phổi

1.	Những gì cần biết về K Phổi,

Mình gọi K phổi là “căn bệnh thế ký” cũng chính vì : 

 Thứ nhất, Vì sức tàn phá cơ thể một cách nhanh gọn lẹ của nó, với triệu chứng thì mơ hồ chẳng khác gì bệnh cảm, hay viêm phế quản thông thường. Với các triệu chứng này chẳng ai nghĩ mình đang mang trong người căn bệnh nguy hiểm cả, chính vì thế khi được phát hiện ra hầu hết đều đã ở giai đoạn ba, giai đoạn rất khó cứu chữa. Khả năng sống sót chỉ nằm vỏn vẹn ở con số tối đa là 5 tháng. 

 Thứ hai, Vì số người mắc bệnh K phổi đang ngày một tăng lên, đồng nghĩa với các ca tử vong do bệnh cũng tăng vọt, Theo thống kê từ GLOBALCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2.09 triệu ca mới mắc và 1.76 triệu người tử vong do K phổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Khủng khiếp, đáng sợ!!! 

 Thứ ba, Hiện tại chưa tìm ra phương pháp chữa trị cho người mắc bệnh, phương pháp điều trị hiện tại chỉ mang tính chất cầm cự, nhưng lại đem đến cảm giác đau đớn tột độ cho người bệnh. Phác đồ điều trị chưa có, nhưng tầm phát triển và độ phức tạp của căn bệnh này hẳn là có thừa rồi. K phổi hiện tại chia làm 2 loại chính : Ung thư dạng tế bào nhỏ và ung thư dạng tế bào lớn. K phổi không giống như các K bình thường khác, bản thân nó chứa đựng màn “hóa trang” cực kì tinh vi để bảo vệ vi rút ung thư trong cơ thể, khi cơ thể tiếp nhận thuốc đặc trị, tế bào ung thư sẽ sản sinh ra các tế bào khác dưới hình dạng của các nội tạng khác trong cơ thế, khiến thuốc không thể chạm đến tế bào ung thư được. 

 Với ba lí do trên thực sự, K phổi đáng được gọi với cái tên “ căn bệnh thế kỉ”.

2. Nguyên nhân:

2.	Nguyên nhân:,

Nguyên nhân phát sinh bệnh thì nhiều, tuy nhiên có 4 nguyên nhân chính, là tác nhân gây bệnh trực tiếp đên chúng ta, đó là:  

Thứ nhất, nguyên nhân chính, cốt lõi nhất là HÚT và HÍT PHẢI KHÓI THUỐC LÁ! 

Người hút thuốc lá có khả năng mắc bệnh K phổi cao gấp 20 lần so với người không hút.  Thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất độc hại khác nhau, đa số đều thuộc dạng hóa chất kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Điển hình như hắc ín, khi hút thuốc, lượng khói đưa vào cơ thể tạo điều kiện cho hắc ín bám vào khí quản và phổi, lâu dần làm mất chức năng lọckhí. 

Người hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Do chính những hóa chất trong khói thuốc đi vào cơ thể. 

Theo nguồn baomoi, BS Nguyễn Ngọc Tuyến giải thích rõ qui trình khói thuốc vào cơ thể : khói thuốc sẽ vào trực tiếp cơ thể thông qua miệng, tức là đã bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi, khói thuốc khi vào cơ thể làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy, và thành phần của chất nhầy, làm tắc tuyến dẫn đến chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí. Lâu ngày, sẽ kích thích sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể, việc hút thuốc không phải dẫn đến K phổi trong 1 ngày, 2ngày,…mà trong một khoản thời gian đủ dài. 

Vì thế hãy dừng ngay việc hút thuốc vì tính mạng của chính bạn và của những người bạn yêu thương nhất. 

Thứ hai: do di truyền 

 Di truyền cũng là nguyên nhân cần được đề cập đến, gia đình có tiền sử người mắc bệnh K phổi có hệ miễn dịch kém, làm giảm các quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm khả năng miễn dịch, trong khi khả năng “hấp thụ” bệnh lại khá cao. 

Thứ ba: Làm việc trong môi trường ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hô hấp.

Thứ tư: do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, không hợp lí, trái múi giờ hoạt động của cơ thể.

Việc tắm khuya, đi ngủ muộn, hay ăn uống những thức ăn độc hại cho cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn bạn đến với căn bệnh này.

Tắm khuya, đi  ngủ muộn là con đường nhanh nhất giữ bạn và nghĩa địa.

3. Triệu chứng sớm cần đi kiểm tra ngay khi bạn đang có:

3.	Triệu chứng sớm cần đi kiểm tra ngay khi bạn đang có:,

Ho kéo dài 

Đây được xem là triệu chứng dễ nhận thấy nhất, nếu bạn đang bị ho kéo dài từ 2-3 tuần trở lên, đừng chần chừ nữa hãy đi khám ngay nhé. Kể cả là bạn đang ho khan, hay ho có đờm. 

 Tức ngực (đặc biệt mỗi khi ho, hay lấy hơi lên đều cảm thấy ngực bị nhói đau): 

Khi hoạt động mạnh, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, việc bạn bị tức ngực cũng không có gì đang lo ngại, tuy nhiên việc ngực tự dưng đau nhói, tức thì phải đi khám ngay nhé, chịu khó theo dõi sức khỏe của mình đi. 

Khó thở 

Việc thở không diễn ra nhẹ nhàng như những người khác, cảm giác như bạn đang bị thiếu hơi, thiếu không khí để thở, buộc cứ phải lấy hơi lên thật sâu mới thở được, và mỗi lần như thế đều cảm thấy rất mệt mỏi. 

Giảm cân nhanh, không rõ nguyên nhân

Nếu đang ăn kiêng để giảm cân, thì việc xuống cân đáng mừng, nhưng nếu bạn ăn uống bình thường mà cân nặng cứ giảm đều đều, thậm chí sụt kí rất nhanh thì đó rất có thể cũng là một dấu hiệu nguy hiểm nhé. 

Thường xuyên bị sốt vặt, cảm vặt 

Cảnh báo cơ thể của bạn đang yếu, nếu việc này diễn ra thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nhé vì rất có thể cơ thể bạn đang phải gồng mình chống chọi với một thứ nguy hiểm đang cố hình thành.

4. Cách phòng bệnh

4.	Cách phòng bệnh ,

Cách phòng bệnh tốt nhất, triệt để nhất, và đẩy lùi căn bệnh quái ác này chính là : NGƯNG HÚT THUỐC! Bạn làm được điều này cũng chính là đang giúp tất cả những người khác, vì không phải hít khói thuốc của chính các bạn. 

Tránh xa khu vực có khói thuốc lá 

Hạn chế tiếp xúc với các khí độc hại. 

Chế độ tập luyện thường xuyên 

Sử dụng thực phẩm có tác dụng phòng tránh ung thư *** 

Đặc biệt, khám sức khỏe tổng quát 6 tháng / lần, để đảm bảo bạn có một sức khỏe tốt.  Và nếu có phát sinh bệnh, vẫn nằm trong khả năng có thể điều trị được, nâng cao cơ hội sống khi mắc phải.  

***Các thực phẩm rất tốt cho phổi, được khuyên dùng: 

Trái cây:Táo, chuối, cam ,quýt. 

Rau quả: Cải bó xôi, súp lơ xanh, cần tây, cà tím, cà chua (bỏ hạt), cà rốt, giá đỗ xanh 

Gia vị: củ tỏi. 

 Đừng để những thứ mình có thể điều khiển được làm phương hại đến mình nhé!