Trương Ngọc Thúy Ngâ 4 năm trước

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (Phần 1)

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất hiện nay. Nếu như chúng ta phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất hiện nay. Nếu như chúng ta phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời. Một số tư liệu tham khảo mà mình vừa tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các khả năng chẩn đoán và các giải pháp điều trị bệnh ung thư vú.

1. Ung thư và nguyên nhân gây bệnh.

Cơ thể con người được hình thành từ những tế bào rất nhỏ. Những tế bào bình thường trong cơ thể sinh sôi và chết đi theo một cách được kiểm soát. Đôi khi các tế bào vẫn phân chia và phát triển không theo sự kiểm soát thông thường, dẫn đến gây ra một nhóm tế bào bất thường gọi là bướu hay khối u.

Nếu khối u này không lan sang các mô và các bộ phận cơ thể lân cận, thì nó được gọi là u lành, hay khối u không phải ung thư. Các khối u lành tính ít gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu khối u đó xâm lấn và tàn phá các tế bào lân cận, thì nó được gọi là khối u ác tính, hay ung thư. Đôi khi ung thư có thể đe dọa đến tính mạng. Các tế bào ung thư cũng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua các mạch máu và các kênh bạch huyết

Bạch huyết là chất dịch gần như trong suốt do cơ thể sản sinh để tiêu hủy các tế bào chết. Nó lưu chuyển qua các mạch riêng biệt và các kết cấu có hình hạt đậu gọi là các hạch bạch huyết.

Biện pháp điều trị ung thư thường là hủy hoặc khống chế các tế bào ung thư phát triển bình thường. Ung thư trên cơ thể được gọi tên dựa vào nơi ung thư bộc phát. Ví dụ: khối ung thư bộc phát ở ngực chắc chắn sẽ được gọi là ung thư vú, cho dù nó có thể lan sang các nơi khác như gan, xương, hoặc não bộ.

Dù các bác sĩ có thể xác định vị trí nơi khối ung thư bộc phát, nhưng nguyên nhân gây ra ung thư ở bệnh nhân thường có thể không xác định được. Các tế bào chứa các yếu tố di truyền hay gien gọi là các nhiễm sắc thể. Các yếu tố di truyền kiểm soát sự sinh trưởng của tế bào. Ung thư luôn phát sinh bởi những biến đổi xảy ra trong những nhiễm sắc thể này. Khi yếu tố di truyền trong một tế bào trở nên bất thường, nó có thể mất khả năng điều khiển sự sinh trưởng của nó.

Biến đổi đột ngột trong yếu tố di truyền có thể xảy ra do một loạt nguyên nhân khác nhau. Những biến đổi này có thể là do di truyền từ cha mẹ. Những thay đổi trong yếu tố di truyền có thể xảy ra do tiếp xúc với những chất gây nhiễm bệnh như: ma túy, thuốc lá, hóa chất hoặc các nhân tố khác.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (Phần 1).


2. Ung thư vú.

Ngực chứa các tuyến nhũ và mô mỡ. Các tuyến này có nhiệm vụ sản sinh sữa sau khi mang thai. Chúng mẫn cảm với nhiều hóc môn nữ, như estrogen và progesterone. Sữa mẹ được tiết ra ngoài thông qua các ống dẫn đặc biệt thoát ra từ đầu vú.

Hệ bạch huyết thường dẫn chất lưu dư ở ngực vào trong hạch bạch huyết ở dưới nách. Từ đó, chất lưu này chạy ngược vào trong dòng máu trong cơ thể. Bộ ngực nằm bên trên các cơ quan trọng cho phép cánh tay cử động, cũng như các cơ tham gia trong quá trình hô hấp.

Ung thư vú có thể bắt nguồn từ các tuyến nhũ hay các ống dẫn sữa ở vú. Nếu ung thư bắt nguồn từ các tuyến thì người ta gọi đó là ung thư biểu mô có nhiều thùy con. Các tiểu thùy này là các tuyến đặc biệt sản sinh ra sữa.

Khi ung thư bộc phát ở các ống dẫn của vú thì nó được gọi là ung thư biểu mô ống dẫn. Khi chứng ung thư phát triển sang các vùng lân cận, thì nó được gọi là ung thư "thâm nhiễm" hay "xâm lấn".

Ung thư không lây sang các tiểu thùy hay các ống nhỏ có liên quan thì rất hiểm xảy ra trong tự nhiên và được gọi là ung thư biểu mô "tại chỗ".

Ung thư vú có thể xảy ra ở nhiều thành viên trong gia đình, chứng này gọi là ung thư vú di truyền theo huyết thống. Chứng ung thư vú này có thể bộc phát do nguyên nhân di truyền hoặc biến đổi gien nào đó. Những tiến bộ khoa học về gien hiện nay đã cho phép phát hiện ra một số gien này.

Phụ nữ mắc chứng ung thư vúdo di truyền hoàn toàn chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc tư vấn gien và kiểm tra chức năng gien.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (Phần 1).


3. Các dấu hiệu và triệu chứng.

Ung thư vú thời kì đầu thường không có triệu chứng. Sau đó, khi ung thư phát triển, bệnh nhân có thể cảm thấy có một khối u ở ngực. Đôi lúc lớp da bao bộc khối u trở nên thô và có nếp nhăn. Điều này thường được gọi là "chứng vỏ cam". Núm vú tiết ra chất nhày có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Đa phần các trường hợp bệnh ung thư vú được phát hiện bằng cách tự kiểm tra hay chụp nhũ ảnh.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (Phần 1).

[qcngang]

4. Giải phẫu và chẩn đoán.

Khi phát hiện mắc bệnh ung thư vú, người ta tiến hành giải phẫu để lấy khối u ra và sau đó là chẩn đoán ung thư.

Trong một cuộc giải phẫu như thế, bác sĩ phẫu thuật có thể kiểm tra các hạch bạch huyết dưới nách để xem có ung thư hay không. Một bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mô được chụp nhũ ảnh. Nếu khối u đó là ung thư, thì các xét nghiệm chuyên môn hơn có thể tiến hành trên mô đó. Bác sĩ giải phẫu và bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng có thể yêu cầu thêm ở bạn các xét nghiệm X quang.

Một vài kiểm tra bệnh học có thể xác định các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở nhanh hơn các tế bào vú như thế nào. Các kiểm tra bệnh học khác sẽ xác định liệu các tế bào ung thư đó có chịu tác động của các hóc môn nữ bình thường như estrogen và progesterone hay không, phương pháp kiểm tra này được gọi là xét nghiệm thụ thể estrogen progesterone.

Các phương pháp xét nghiệm bằng cách chụp X quang có thể bao gồm chụp hình xương và làm các xét nghiệm tìm tỷ số sinh học ung thư vú để kiểm tra xem là ung thư này có lan ra ngoài vú và vùng nách hay không.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (Phần 1).

Hi vọng những tư liệu tham khảo trên đây sẽ giúp ích cho các bạn và đừng quên tiếp tục theo dõi phần 2 nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...