Bùi Hồng Thảo
10 tháng trước

Những điều cần biết về đau khớp gối ở người trẻ

Đau khớp gối là một khó chịu phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng một số người trẻ tuổi cũng bị đau. Bài viết này sẽ giải thích các nguyên nhân khác nhau có thể gây đau đầu gối

Đau khớp gối là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến cả người trẻ và người già. Ở người cao tuổi, đau đầu gối rất có thể là do hao mòn còn được gọi là viêm xương khớp hoặc do các vấn đề mãn tính khác của đầu gối. Ở các nhóm tuổi trẻ năng động hơn, đau khớp gối thường là thứ yếu do tăng hoạt động, chấn thương do sai tư thế hoặc do tiếp xúc trong quá trình chơi các môn thể thao hoặc do thừa cân. Có rất nhiều nguyên nhân cơ bản khiến một thanh thiếu niên hoặc một thanh niên có thể bị đau khớp gối.

Khớp gối là gì? 

Để hiểu các vấn đề của khớp gối, chúng ta phải biết về các cấu trúc trong khớp gối.Khớp gối được xem là khớp lớn nhất trong cơ thể của người được cấu tạo bởi 4 thành phần chính đó là xương, sụn, dây chằng và gân. Khớp gối bao gồm hai mặt khớp đó là mặt khớp xương đùi - xương cẳng chân và mặt khớp giữa lồi cầu đùi - xương bánh chè. Giữa mặt khớp xương đùi và cẳng chân có sụn chêm. Sụn chêm có tác dụng giảm sốc trong quá trình vận động và giữ cho khớp gối được vững vàng trong khi vận động. 

Khớp gối được giữ vững nhờ hệ thống dây chằng bên trong, bên ngoài và hai dây chằng chéo trước và chéo sau nằm bên trong khớp gối.Toàn bộ khớp gối được bao phủ bởi một lớp màng có tác dụng tiết ra dịch khớp với lượng vừa đủ để bôi trơn quá trình vận động của khớp gối giống như nhớt xe vậy. 

Nguyên nhân gây đau ở đầu gối?

Thanh thiếu niên, đặc biệt là nữ giới có xu hướng bị đau ở phía trước đầu gối. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi leo lên hoặc xuống cầu thang hoặc khi ngồi trên sàn hoặc đứng lên từ vị trí này. Vấn đề này thường xảy ra do bị mềm hóa phần sụn dưới xương bánh chè đầu gối và thường là cơn đau tạm thời. Việc điều trị thường bao gồm các loại thuốc chống viêm và một nhóm các bài tập cụ thể. Tình trạng này hầu như luôn luôn được cải thiện với các bài tập phù hợp.

Bạn có bị đau đầu gối sau khi xoay người lúc chơi không? 

Hầu hết trẻ em hoặc thanh thiếu niên thường bị đau ở đầu gối sau khi xoay đầu gối trong khi chơi. Hiện tượng sưng có thể bắt đầu ngay sau chấn thương hoặc 12 giờ sau chấn thương. Điều này thường biểu thị cho một chấn thương của menisci (là 2 miếng đệm sụn hình hai mặt trăng lưỡi liềm chụm với nhau, tiếng Hy lạp là meniscus có nghĩa trăng lưỡi liềm) và / hoặc dây chằng chéo. 

Ngoài thuốc giảm đau, cần chụp X-quang để đảm bảo không có gãy xương và sau đó phải chụp MRI để đánh giá dây chằng nào bị tổn thương và nghiên cứu mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Bạn có đau đầu gối sau một cú đánh từ cạnh bên?

Đôi khi trong khi chơi các môn thể thao tiếp xúc, bạn bị đau ở đầu gối do bị đánh từ cạnh bên. Nếubạn không thể đi lại bình thường sau chấn thương này, điều đó có nghĩa là dây chằng chéo của bạn bị tổn thương. Những dây chằng này là cần thiết cho sự ổn định khi ta xoay người từ bên này sang bên kia. Ban đầu, cần thực hiện chụp X-quang để loại trừ việc gãy xương. 

Sau đó, chụp MRI sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của chấn thương dây chằng khớp gối. Chỉ có mức độ nghiêm trọng cao nhất của chấn thương dây chằng khớp gối mới cần điều trị bằng phẫu thuật trong khi các tổnthương ở mức độ thấp hơn thì có thể điều trị bằng thiết bị kẹp và bạn phải đi bộ với sự hỗ trợ của thanh nẹp trong vài ngày.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn