1 năm trước

Những điều cần biết về thai chết lưu!

Phòng đẻ yên tĩnh, chỉ có các bóng áo trắng của thầy thuốc và nhân viên trực đi lại, thăm khám và theo dõi các sản phụ chờ đẻ. Bỗng cửa ngoài phòng đẻ rung lên tiếng khóa va vào cửa sắt và một giọng nói bất bình của người nhà phụ sản: 'Thai của con tôi đã chết trong bụng mấy ngày nay mà sao các người không lấy nó ra, để hết sáng đến chiều, hết chiều đến tối. Liệu các người còn 'giam hãm' nó đến bao giờ!'

Một sự hiểu nhầm đáng tiếc

Đêm. 

Phòng đẻ yên tĩnh, chỉ có các bóng áo trắng của thầy thuốc vànhân viên trực đi lại, thăm khám và theo dõi các sản phụ chờ đẻ.Bỗng cửa ngoài phòng đẻ rung lên tiếng khóa va vào cửa sắt vàmột giọng nói bất bình của người nhà phụ sản:"Thai của con tôi đã chết trong bụng mấy ngày nay mà saocác người không lấy nó ra, để hết sáng đến chiều, hết chiều đến tối. Liệu cácngười còn "giam hãm" nó đến bao giờ!" 

Ở cửa, hai người đàn bà, một là mẹ, một là chị sản phụ có thaibị chết lưu đang được theo dõi trong phòng đẻ, mặt mày tức giận, kêu la ầm ĩ.Thầy thuốc trưởng tua trực mời họ vào giải thích là con em họ đang được theodõi chuyển dạ nhưng cổ dạ con mở chưa hết nên chưa đẻ được. Hai người nhà tỏ rakhông tin. Xuống dưới sân bệnh viện họ còn réo tên bác sĩ trực ra mà mắng.Thật tội nghiệp cho nhóm trực. Có lẽ gia đình sản phụ này nghĩrằng con em họ lên phòng đẻ từ sáng, các thầy thuốc đã gây "khó dễ",không cho thai ra để "vòi vĩnh" gì chăng.Vậy thực sự của vấn đề như thế nào?

Trường hợp sản phụ đã nêu trên là một thai chết lưu ở tuổi thai9 tháng, đang chuyển dạ đẻ. Ối chưa bị vỡ, cổ dạ con đang trong quá trình mởrộng dần. Khi gia đình thắc mắc thì cổ dạ con lúc đó đã mở được 7cm và khoảngmột giờ sau, cổ dạ con mở hết, ối cũng đã vỡ trước đó ít phút, sản phụ đẻ mộtcon đã chết lưu cân nặng 2.500g. 

Như vậy cuộc đẻ đã diễn ra bình thường, không có tai biến gì.Thái độ theo dõi chuyển dạ, chờ đợi cho đến thời điểm kết thúc cuộc đẻ hoàntoàn phù hợp với đường lối chuyên môn.Biết là gia đình mình đã hiểu lầm, sáng hôm sau, bà mẹ của sảnphụ gặp lại nhóm trực cám ơn và xin lỗi.

Vài nét về thai chết lưu

Khi thai bị chết nhưng vẫn nằm "lưu" lại trong dạ conbà mẹ thì gọi là thai chết lưu. 

Nếu thai còn ít tháng, việc xác định thai chết lưu có khó khănhơn khi thai đã lớn.Người mẹ có thai chết lưu thường thấy tự nhiên hết nghén nếuthai còn nhỏ, đang ở trong giai đoạn nghén. Bụng không to thêm hoặc nếu đã torồi thì mỗi ngày một nhỏ đi. Nếu thai đã "máy" hoặc "đạp"thì lúc này không còn máy hay đạp nữa. Sau khi thai chết vú căng to hơn và tiếtsữa non. 

Nguyên nhân của thai chết lưu: do bệnh của người mẹ, bệnh lýhoặc dị dạng của con, do bất thường của bánh nhau, màng nhau hay dây rốn.Thai chết lưu trước hết gây nên cảm giác lo hãi ở người mẹ vàmọi người trong gia đình vì bị ám ảnh bởi việc đang mang một xác chết trongbụng. Tuy nhiên phải nói ngay rằng cái thai chết đó không gây nên mối nguy hiểmgì cho sức khỏe và tính mạng người mẹ khi không có biến chứng. 

Về tiến triển, thai chết lưu trong trường hợp còn quá non tháng(1-2 tháng) có thể tự tiêu biến đi. Nhiều khi chính bà mẹ cũng không biết mìnhđã có thai và đã chết lưu. Nếu thai đã lớn thì sẽ sẩy (thai 3-6 tháng), hoặc đẻ(thai trên 6 tháng) ra ngoài. Tuy vậy thời hạn từ khi thai chết đến lúc sẩyhoặc đẻ ở mỗi người một khác. 

Thông thường thai chết ở tuổi thai càng lớn thìthời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn. Quá trình sẩy hoặc đẻ của thai chếtlưu diễn biến như các ca sẩy hoặc đẻ bình thường nhưng thời gian dọa sẩy vàchuyển dạ đẻ thường dài hơn và máu có thể ra nhiều hơn. Cũng phải có các cơn cobóp của dạ con gây đau, cổ dạ con phải mở hết thì thai mới thể ra được. 

Điều nguy hiểm nhất đối với người bị thai chết lưu là ối bị vỡsớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách vi khuẩn sẽvào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, nguy hiểm cho tính mạng bàmẹ.Điều nguy hiểm thứ hai là khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con(3-4 tuần trở lên) bà mẹ có thể bị rối loạn đông máu gây nên băng huyết nặngsau sẩy hoặc đẻ.Vì vậy nếu thấy có bất thường trong khi có thai bà mẹ cần đikhám ngay.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn