Hannie Pham 3 năm trước

Những điều cần lưu ý về cạo gió

Cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian khá phổ biến trong đời sống bởi nó đơn giản và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên có nhiều điều cần lưu ý về phương pháp này.

Cạo gió là gì?

Cạogió là phương pháp chữa bệnh dân gian từ xa xưa, khá phổ biến trong đời sống bởinó đơn giản, dễ làm và đem lại hiệu quả nhanh chóng.Cạo gió chỉ áp dụng cho những người bị cảm lạnh, bị trúng gió. Theo Đông y,không khí lạnh (hay gió độc) sẽ thấm vào cơ thể qua da tại các lỗ chân lông từđó gây đau đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, kèm theo các triệu chứng cảm như ho,sổ mũi, sốt, ớn lạnh, buồn nôn. Nên việc cạo gió nhằm mục đích kích thích huyệtđạo để đẩy "khí độc" ra ngoài cơ thể và cũng sẽ để lại những vết bầmđỏ trên da.

Cạogió là phương pháp chữa bệnh dân gian

Phương pháp tiến hành cạo gió

Cáchcạo gió khá đơn giản, vật dụng dùng để cạo gió cũng dễ tìm. Chỉ cần một lọ dầu caohay tinh dầu bạc hà dùng để thoa lên vùng da cần cạo gió, có tác dụng giảm đau,làm giãn nở lỗ chân lông và sát trùng. Và một vật cứng, nhẵn, có hình cung hoặchình tròn dễ tìm trong nhà như nắp lọ dầu, thìa, đồng xu... để cạo gió. Cáchlàm là đau ở đâu sẽ tiến hành cạo gió ở đó, thông thường sẽ hay cạo ở vùng lưngvà gáy. Sau khi xoa dầu xong, cầm thẳng dụng cụ cạo gió, dùng lực miết mạnh vàoda theo chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Cạo trong khoảng từ 3 đến5 phút cho da ửng đỏ, khiến cơ thể từ từ ấm lên, người bệnh cảm thấy dễ chịu,giảm bớt các cơn đau mỏi. Lưu ý nên cạo trong phòng kín gió, khi cạo không nênlàm trầy xước da dễ gây nhiễm trùng, và cần sát trùng vật cạo gió trước khi cạo.

Có thể dùng đồng xu để cạo gió

Tuyệt đối không cạo gió cho phụ nữ đang mang thai và trẻ em

Cạogió có vẻ đơn giản và phổ biến nhưng nó cũng có thể đem lại những tác hại khôngmong muốn nếu tiến hành không đúng cách. Hơn nữa không phải bất cứ ai hay bất cứtriệu chứng bệnh nào cũng có thể áp dụng phương pháp này đặc biệt là phụ nữđang mang thai và trẻ em. Vớiphụ nữ đang mang thai cạo gió là điều cấm kỵ, bởi những tác động của quá trìnhcạo gió có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi dễ gây động thai, sinh non. Phụ nữđang mang thai hay cảm thấy mệt mỏi, đau nhức chân tay, mỏi vai gáy, trong trườnghợp này chỉ nên dùng tinh dầu để xoa bóp nhẹ nhàng, không nên lạm dụng việc cạogió. Có cách trị cảm lạnh đơn giản và an toàn hơn là dùng một miếng gừng tươi hoặcgiã gừng ngâm với rượu thoa lên vùng đau cũng có tác dụng làm dịu các cơn đau mỏivà làm ấm cơ thể.

Gừng tươi có tác dụng chữa cảm lạnh

Mọihình thức cạo gió cũng không được áp dụng cho trẻ em, bởi làn da trẻ còn non vàmỏng, khí huyết cũng còn yếu nên không thể chịu được tác động mạnh cũng như sứcnóng khi cạo gió. Khi bé bị cảm lạnh cần cho bé ngủ nghỉ hợp lý, cho bé uống sữahoặc nước trái cây để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đồng thời theo dõi nếu cáctriệu chứng, nếu không thuyên giảm nên đưa bé đi gặp bác sĩ hoặc đến các cơ sởy tế để được tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...