Nguyễn Thị Thu Hiền 4 năm trước

Những điều chưa biết về đồng tiền Việt Nam (Phần 1)

Kể từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, tiền đồng cũng chính thức được in và lưu thông để khẳng định chủ quyền của đất nước tự do.

Nước ta đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, dưới sự cai trị của nhiều đời vua phong kiến, sự đô hộ của các đế quốc lớn trên thế giới và đồng tiền Việt Nam cũng dần dần được hình thành và phát triển. Mỗi đời vua lại phát hành một loại tiền mới, tiền kim loại hay tiền xu đã thống lĩnh hệ thống tiền bạc ở nước ta một thời gian dài cho đến khi thực dân Pháp xâm lược và biến Việt Nam thành một thuộc địa màu mỡ nhất Đông Dương.

tien viet nam

Tờ tiền giấy đầu tiên là đồng Đông Dương mệnh giá 100 đồng bạc được người Pháp phát hành và lưu thông trong thời gian từ năm 1885 đến năm 1954. Trên đó có in hình 3 thiếu nữ với trang phục truyền thống của 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam

Kể từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, tiền đồng cũng chính thức được in và lưu thông để khẳng định chủ quyền của đất nước tự do. Bắt đầu từ thời điểm này cho tới nay, chúng ta đã thay đổi tiền cả về hình thức, chất liệu đến mệnh giá 7 lần.

Khi ngân hàng Việt Nam chưa thành lập, mỗi tờ tiền đều in chữ "Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa" bằng chữ quốc ngữ và chữ hán, hình Hồ Chủ Tịch cũng được in trên đó, mặt khác in hình Nông - Công - Binh. Các con số ghi mệnh giá đều được viết theo số Ả Rập hoặc bằng chữ Hán, Lào, Campuchia. Người ta gọi luôn tiền bấy giờ là giấy bạc Cụ Hồ để tỏ lòng biết ơn và tôn kính tới Người.

tien viet nam

Mỗi tờ tiền đều in chữ "Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa" bằng chữ quốc ngữ và chữ hán

Người ta gọi luôn tiền bấy giờ là giấy bạc Cụ Hồ

Đến năm 1951, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam thành lập thì giấy bạc ngân hàng phát huy quyền lực hơn nhiều: 1 đồng ngân hàng đổi được 10 đồng tài chính (đồng Cụ Hồ) và gồm nhiều mệnh giá 1, 10, 20, 50, 100, 200, 500, 1000, 5000. Hình thức tiền ngân hàng khá giống với trước đây và chỉ thay đổi về các bức hình in ở mặt sau cùng màu sắc ở mỗi mệnh giá tiền.


tien viet nam

Tiền Việt Nam năm 1951

Giai đoạn 1954 - 1975, nước ta bị phân chia thành hai chế độ khác nhau giữa hai miền nam bắc, mỗi nơi lại có một loại tiền riêng nhưng gọi chung là tiền đồng. Tên gọi này đã đi theo con người Việt Nam cho tới ngày nay. Thời kỳ này, cũng xuất hiện nhiều tổ chức chuyên in tiền giả và trên tờ bạc 200 còn ghi dòng chữ răn de "Hình phạt khổ sai những kẻ nào giả mạo giấy bạc do ngân hàng quốc gia Việt Nam phát hành ra".

Tờ bạc 200 còn ghi dòng chữ răn de "Hình phạt khổ sai những kẻ nào giả mạo giấy bạc do ngân hàng quốc gia Việt Nam phát hành ra"


Sau khi giải phóng đất nước 30/04/1975, tiền miền Nam mất giá đổi tên thành tiền giải phóng. Đến năm 1978, sau khi Nhà nước ổn định và thống nhất về tài chính, tiền Việt Nam tiếp tục thay đổi. Ở miền bắc 1 đồng giải phóng đổi 1 đồng thống nhất, ở miền Nam 1 đồng giảiphóng đổi 8 hào thốngnhất. Có phát hành thêm các loại tiền 5 hào, 1 đồng, 5 đồng, 10 đồng, 20 đồng, 30 đồng, 50 đồng, 100 đồng.


Nhà máy Gang thép Thái Nguyên

Cây dừa ở Bến Tre

Thu hoạch mía


Lần đổi tiền thứ 6 vào năm 1985, trước tình hình khan hiếm nghiêm trọng trong thanh toán và diễn biễn phức tạp của nền kinh tế. Nhà nước ta công bố đổi tiền theo tỉ lệ 10 đồng thống nhất đổi 1 đồng tiền mới phục vụ cho cuộc Cách mạng về giá cả và lương. Phát hành các loại tiền 10, 20, 50 đồng.


Máy gặt lúa và đập nước

Và ngày nay, có thể coi chúng ta đã trải qua 2 lần thay đổi nhỏ từ tiền giấy sang tiền polyme. Các tờ tiền giấy cotton có mệnh giá 10.000 và 20.000 được in năm 1990, tờ 50.000 được phát hành từ 15/10/1954 còn tờ 100.000 từ ngày 1/9/2000. Tiền xu có một vài năm xuất hiện trện thị trường nhưng không phù hợp với phong cách tiêu tiền của người Việt Nam nên nhanh chóng bị xếp thành loại vật dụng lưu niệm mà thay vào đó là loại tiền polyme với nhiều ưu điểm: khó làm giả, độ bền cao, không thấm nước, thích hợp sử dụng trong các thiết bị hiện đại như ATM, máy đếm tiền.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn