Chầm Hoàng Thanh 1 năm trước

Những điều cô dâu và chú rể nên kiêng kị trong ngày cưới

Bạn đã cưới chưa? Hay là đang chuẩn bị??? Nếu vậy, bạn nên biết những điều gì bạn nên làm và không nên làm trong ngày trọng đại đó!

Hôn nhân là việc hệ trọng nhất của đời người và ai cũng mong muốn mình sẽ hạnhphúc với nhau đến cuối con đường và trên quãng đường đó luôn gặp những suôn sẻ. Vì vậy cô dâu và chú rể nên biết những điều kiêng kỵ trong ngày này để tránh những điều xui xẻo, không may xảy ra trong cuộc sống .

Dưới đây là những điều cấm kỵ phổ biến mà các cặp đôi trẻ nên biết và đề phòng 

1. Điều cấm kỵ đầu tiên: Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ gia tiên là điều quan trọng nhất mà mỗi gia đình phải chú ý đến. Bởi, tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên thắp hương trên bàn thờ báocáo với tổ tiên.Điều quan trọng là phải bao sái (lau dọn) sạch sẽ ban thờ, bày biện những vật phẩm đẹp mắt, đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên, các vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã... Hôn lễ sẽ được cử hành tại bàn thờ tổ tiên.

2. Kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu và giờ, ngày, tháng xấu

Khi cướihỏi, cần phải xem kỹ ngày giờ, tháng năm sao cho hợp tuổi với cả hai vợ chồngđể hôn nhân gặp nhiều may mắn, sung túc.Người Việt rất kiêng kỵ cưới vào năm kim lâutức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh rủi ro như hônnhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi.

3. Những người không nên đi đón dâu

Khi đi đón dâu không nên để những gia đình mất vợ hoặc chồng, hiếm muộn, gia đình không hạnh phúc, cãi vã đi đón dâu bởi nó sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc của đôi vợ chồng.

4. Những người không nên đi dự đám cưới

Theo kinh nghiệm dân gian, những người đang có tang, bà bầu không nên tới đám cưới bởi sẽ mang lại vận đen đến cho gia chủ.

5. Không nên đeo nhẫn trước giờ làm hôn lễ

Không nên đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra, nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và hai người không được đeo trước, nếu không gia đình sẽ không hạnh phúc và bị xáo trộn.

6. Cưới khi nhà có tang

Nếu chẳng may phải làm lễ cưới khi nhà có tang thì lễ cưới chỉcần làm đơn giản, đủ nghi thức cần thiết dưới sự chứng kiến của người thân làđược. Nếu không sẽ phải chờ hết tang 3 năm mới được tổ chức cưới.

7. Cô dâu chỉ được xuất hiện khi chú rể vào đón

Vào ngày cưới, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng cửa và tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng. Nếu không làm như thế cô dâu sẽ bị mất duyên.

8. Cô dâu không được khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ sau khi về nhà chồng

Khi theo chú rể về nhà chồng, cô dâu phải hướng thẳng mặt, đi về phía trước và tuyệt đối không được quay đầu lại nhà mẹ đẻ hay quyến luyến, khóc lóc. Bởi nhiềungười cho rằng nếu theo chồng mà vẫn còn vương vấn gia đình thì sẽ sớm bỏ chồng hoặc không chu toàn với việc nhà chồng.

9. Mẹ chồng không nên đi đón con dâu

Mẹ chú rể chỉ được cùng một người họ hàng thân cận nhất tới nhà cô dâu, làm lễ xin dâu. Sau đó khi đoàn nhà trai tới đón dâu, mẹ chồng phải tránh mặt không được đi cùng. Nếu không giữa mẹ chồng và con dâu sẽ xảy ra mâu thuẫn.

10. Kiêng kỵ mẹ chồng đứng trước cửa đón con dâu

Để tránh con dâu bỏ về nhà theo mẹ đẻ và không xung khắc vớimẹ chồng thì khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được xuấthiện.

11. Kiêng kỵ cô dâu đang mang bầu thì không đi vào trong nhà từ cửa chính

Khivề nhà chồng, nếu cô dâu đang mang bầu sẽ không được danh chính ngôn thuận đivào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. 

 Trong trường hợp nhà chú rể không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui vẻ. Cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này làm ăn không phát đạt.

12. Phải rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, kim, tiền lẻ, cau trầu xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang, hạnh phúc và may mắn.

13. Kiêng kỵ đổ vỡ trong đám cưới

Mọi người thường phòng tránh việc đổ vỡ gương, vỡ cốc hay gãyđũa. Bởi chuyện đổ vỡ là điềm báo xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suônsẻ, dễ chia ly, không êm đềm của đôi vợ chồng trẻ.

14. Đầu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đối chiếu với gương lớn

Vì gương lớn đặt ở các vị trí này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của vợ chồng.Ngoài ra, giường cưới cũng không được kê ở mé tây của phòng và không kê giường đối diện với cửa ra vào. Vị trí này có thể gây ra tâm lý bất an, đau đầu.

15. Những người không được vào phòng tân hôn

Những người sau không được vào phòng tân hôn: Phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

16. Những vật dụng không được để trong phòng tân hôn

Đồ vật bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai (xương rồng), búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí,vật sắc nhọn không được đặt trong phòng tân hôn. Vì nó ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng. Xét theo phong thủy, nó tạo khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới.

17. Kiêng kỵ đối với giường tân hôn

Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn phải nhờ người tốt vận (một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, có đủ con trai, con gái) trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi. Kiêng kỵ không cho người khác ngồi trên giường tân hôn vì như thế sẽ lấy hết lộc, đem lại những điều không may mắn cho đôi trai gái.

Trên đây là những điều cấm kỵ nên và không nên khi tổ chức đám cưới, dù chỉ là những kinh nghiệm lâu đời nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành các bạn nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...