Nguyễn Duy Trịnh 1 năm trước

Những điều học viên quân đội cần biết

Chắc hẳn nhiều bạn không khỏi cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp và có đôi chút sợ sệt khi bước vào học tập trong môi trường Quân đội nhưng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một chút về cuộc sống trong quân ngũ.

Tuổi trẻ, ai cũng có mơ ước và hoài bão của riêng mình. Hết cấp 3, mỗi người mỗi ngả, mỗi công việc và lựa chọn cá nhân nhưng không phải ai cũng thành công trên con đường mình đã chọn. Người thì sau này trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhân viên ngân hàng… và chỉ một số ít trong chúng ta sẽ trở thành một người QUÂN NHÂN. Ở đây, tôi đang nói đến môi trường quân ngũ. Chắc hẳn nhiều bạn không khỏi cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp và có đôi chút sợ sệt khi bước vào học tập trong môi trường Quân đội nhưng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một chút về cuộc sống trong quân ngũ.

1. Các thủ tục đầu tiên

  • Nhập học thì tịch thu hết quần áo cá nhân của bạn (trừ quầnáo lót) và nhận quân tư trang cá nhân (quần áo, giày dép, mũ cối, mũ kê pi, chiếu,màn…); 
  • Râu, tóc, móng tay, móng chân phải được cắt ngắn sạch sẽ;
  • Được nghe quán triệt hàng loạt các quy định, chế độ, kỷ luật…
  • Tập hát các bài hát quy định trong Quân đội. 

 2. Các chế độ trong ngày (cái này mới mệt) 

 - 5h15: báo thức, tập thể dục, vệ sinh cá nhân và gấp chăn màn. 


Phải bật dậy ngay nếu không muốn bị phạt. Không chấp nhận lý do đau bụng, đi vệ sinh để chốn tập thể dục. Cái này các bạn phải rèn cho mình.

Mệt nhất, lo lắng nhất và mất thời gian nhất là gấp chăn màn, bạn phải mất một thời gian dài mới làm được. Gấp phải vuông vắn đúng kích thước nếu không muốn buổi trưa tất cả được ngủ còn mình thì ra ngoài sân gấp chăn màn.

 - 6h:  tập trung xếp hàngăn cơm, xong về sắp xếp, chỉnh sửa nội vụ cho gọn gàng ngăn nắp và chuẩn bị đihọc. 

 Tất nhiên, đây là thời gian rảnh rỗi rất cần thiết (khoảng20-25 phút) cho các bạn để chỉnh sửa cẩn thận, tỉ mỉ tất cả mọi thứ như: ba lô,giày dép… 

 - 6h20: tập trung xếp hàng đi học. 

Khi đi phải đánh tay đều và hát 10 bài hát quy định trong Quân đội. Học từ 5 đến 6 tiết, mỗi tiết học nghỉ 5 phút, mỗi cặp tiết nghỉ 10 phút. Khoảng 6h45 bắt đầu vào tiết học đầu tiên. Nếu bạn không muốn bị phạt thì chú ý nghe giảng, không được ngủ gật và tránh bị điểm kém nếu không muốn buổi trưa thức học bài, buổi tối sinh hoạt đóng góp ý kiến tại đơn vị. Nghe có vẻ run run nhưng sẽ không sao nếu các bạn chăm chỉ học tập, vì đây cũng là hình thức để rèn các bạn học thôi.


- 11h30: hết giờ học, tập trung xếp hàng  đi đều về đơn vị để ăn cơm.

 Chú ý khi đi ăn cơm phải mặc quần dài, áo lót có tay. À còn cái này nữa, trước khi đi ăn cơm trực ban sẽ thông báo cho bạn nào nội vụ xấu thì sau khi ăn cơm trưa xong tự giác mang ra hành lang hoặc giữa sân tập gấp cho đẹp và trực ban trong ngày sẽ duy trì hình phạt cho đến khi báo thức.


- 12h15: ngủ nghỉ buổi trưa. 

Bất luận bạn có ngủ hay không cũng phải có mặt trên giường của mình.

- 13h25: báo thức buổi trưa.

- 13h30: tiếp tục lên giảng đường như buổi sáng nếu có lịch học chính buổi chiều, nếu lịch tự ôn thì sẽ do chỉ huy đơn vị quy định địa điểm ôn luyện và tác phong mang mặc khi ôn.

 - 16h: kết thúc học tập, ôn luyện và tiến hành lau chùi vũ khí trang bị mà mỗi bạn được biên chế.


- 16h15: các bạn được “trút bỏ xiêm y” tiến hành làm các nhiệm vụ khác theo sự phân công của chỉ huy đơn vị như: cắt cỏ, lấy phân tưới rau, quét dọn….đủ thứ việc cho các bạn làm. Ai xong sớm thì nghỉ sớm.

- 16h45: thể dục thể thao theo sở thích mỗi người như bóng đá, bóng chuyền, xà, tạ… 


- 17h30: tập trung ăn cơm tối.

Cũng giống như buổi trưa và buổi sáng là không chấp nhận sự vắng mặt nào trừ ốm đau, bệnh tật không đi ăn được.


- 18h15 đến 20h: là thời gian sinh hoạt nhóm, tiểu đội, đọc báo và xem thời sự.

Cái này là bắt buộc nhé, để các bạn nắm được các thông tin trong và ngoài nước bởi vì không được sử dụng điện thoại di động cá nhân.

- 20h: tập trung ôn luyện.

- 20h45: tập trung điểm danh, điểm quân số.

- 21h: chuẩn bị ngủ nghỉ. 

Đây là thời gian thoải mái nhất trong ngày của các bạn. Các bạn có thể mượn máy Đại đội gọi về cho người thân (mượn nhưng vẫn phải trả tiền cước), bạn bè, người yêu…Nếu bạn nào đói thì xuống cantin ăn, uống thêm, có thể nằm thư giãn trò chuyện tại phòng ở... Có nhiều trường hợp các bạn xa nhà thì nhớ nhà và tìm một chỗ khóc nức nở. Tôi cam đoan là có đấy nhé!

- 21h30: ngủ nghỉ.

Phải mắc màn, tắt điện và các thiết bị chiếu sáng. Nếu muốn ôn luyện thì ra ngoài hành lang hoặc có phòng riêng cho các bạn nhưng không được ôn quá 23h để đảm bảo sức khỏe học tập, công tác ngày hôm sau.

3. Chế độ trong tuần

- Sáng thứ 2 hàng tuần phải chào cờ, duyệt đội ngũ;

- Sáng thứ 7 tổng dọn vệ sinh doanh trại;

- Sẽ có một số buổi tối trong tuần các bạn sẽ sinh hoạt các nội dung khác nhau do chỉ huy Đại đội thống nhất quy định.

4. Đặc biệt (vào thứ 7, chủ nhật)

- Các bạn sẽ được đăng ký ra ngoài đơn vị (thưởng thức một chút không khí bên ngoài là lúc này đây) trong ngày nhưng theo phần trăm quân số của lớp và chỉ đi trong ngày thôi. Sau khoảng 1-3 tháng gì đó nếu bạn nào nhà gần sẽ cho đi qua đêm (gọi là đi tranh thủ), thường thì đi từ chiều thứ 6 đến 5h chiều chủ nhật.

- Được đơn vị cho phép người thân và khách của bạn vào thăm.


- Được đơn vị tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ lành mạnh, vui tươi và bổ ích. Một số dịp còn có các bạn nam, nữ đơn vị kết nghĩa vào giao lưu cùng nữa. Đây là dịp để nhiều bạcó năng khiếu, có biệt tài riêng thể hiện.

Vất vả, mệt nhọc là thế nhưng rất tuyệt vời vì bạn sẽ cảm nhận được không khí vui vẻ, đầm ấm, tình cảm, coi nhau như anh em một nhà. Trên đây là một vài dòng chia sẻ về cuộc sống quân ngũ mà tôi đã và đang trải qua, còn rất rất nhiều điều khác nữa đang đợi các bạn trải nghiệm. Môi trường Quân đội chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một con người mới trưởng thành hơn và bản lĩnh hơn,tôi tin các bạn sẽ thành công khi bước chân vào TRƯỜNG HỌC LỚN.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...