Những điều ít biết về các vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại

Mặc dù đến từ những thời kì lịch sử, những vùng đất khác nhau trên thế giới nhưng những vị tướng ấy đều có điểm chung giống nhau là hội tụ được những khí chất đặc biệt

Mặc dù đến từ những thời kì lịch sử, những vùng đất khác nhau trên thế giới nhưng những vị tướng ấy đều có điểm chung giống nhau là hội tụ được những khí chất đặc biệt, là tài lãnh đạo thiên bẩm kiệt xuất, là nghệ thuật quân sự đạt tới đỉnh cao và khả năng quân sự mạnh đến mức có thể thay đổi vận mệnh cả nhân loại. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn những điều ít biết về một số vị tướng vĩ đại nhất!

1. Julius Cesar (100-44 TCN)

Là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đối với lịch sử thế giới, Julius Cesar- nhà lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã đã có công rất lớn trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Ông cũng chính là người mở con đường cho La Mã tiếp cận Đại Tây Dương thông qua cuộc chinh phục xứ Gaule. Caesar được xem là một trong những lãnh tụ,nhà quân sự lỗi lạc, chính trị gia xuất sắc nhất của lịch sử thế giới thời La Mã cổ đại.

ảnh tướng lĩnh

Nhờ vào phần lớn sự trung thành của đội ngũ binh lính có tính kỉ luật cao, Caesar đã dành được nhiều chiến thắng dưới bất kỳ loại địa hình, thời tiết nào.. Đội ngũ kỵ binh và bộ binh của ông lên đến hơn 40 vạn người, được trang bị nhiều thiết bị chiến tranh như máy bắn đá, máy bắn tên. .

2. Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Thành Cát Tư Hãn là một Khả hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Ông được coi là nhà chinh phục vĩ đại nhất của nhân loại, gây dựng nên đế quốc Nguyên Mông chưa từng có trong lịch sử, thiên hạ anh hùng cổ kim không ai sánh bằng. Là một vị tướng có tài cầm quân xuất chúng, ông vừa mềm mỏng vừa mưu lược và thậm chí là sẵn sàng dùng chiến thuật tàn khốc đến rợn người. Câu nói "Vó ngựa Mông Cổ đi đến đâu, nơi đó cây có cùng không mọc được" cho thấy được sức mạnh của đội quân hùng bạo do Thành Cát Tư Hãn cầm đầu.

ảnh tướng lĩnh

3. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1228-1300)

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là danh tướng thời nhà Trần, đồng thời là danh tướng trong lịch sử Việt Nam có công lớn trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Trong ba lần chống giặc Nguyên Mông, các vua Trần đều giao cho ông quyền Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội) vì ông biết dùng người tài, thương yêu binh lính, do vậy được các tướng sĩ hết lòng tin yêu. Ông được xếp vào hàng ngũ những vị tướng vĩ đại trong lịch sử nhân loại bởi đã lãnh đạo được đội quân của mình đánh bại đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn. Sau chiến thắng của ông năm 1288, đế chế Mông Cổ bắt đầu suy yếu và tan rã trên phạm vi toàn thế giới. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã được Hoàng gia Anh trao tặng danh hiệu “Người đánh bại đế chế Mông Cổ”.

ảnh tướng lĩnh                        Tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại tỉnh Nam Định

4. Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)

Không chỉ là vị đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Võ Nguyên Giáp còn được Viện Hàn Lâm Hoàng gia Anh vinh danh là người đánh đổ hai chế độ thực dân cũ và mới, là bậc thầy của chiến tranh du kích.

Ông đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà chiến lược – chiến thuật bậc thầy, ông đã lãnh đạo quân đội giành thắng lợi trong cả hai cuộc chiến tranh quan trọng nhất của Việt Nam. Tên tuổi của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ - một chiến thắng mang cả tầm vóc thế giới, làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của các cường quốc về quân đội Việt Nam.

ảnh tướng lĩnh

Ông được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế kỷ 20 – người đã đánh bại nhiều viên tướng quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và lần lượt đọ sức với 7 danh tướng của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương sau Hiệp định Paris (1973).

5. Georgi Konstantinovich Zhukov (1896-1974)

Georgi Konstantinovich Zhukov là danh tướng trong quân đội Liên Xô. Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh thế giới trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Georgi Konstanovich Zhukov - danh tướng của quân đội Liên Xô được xếp đầu bảng với số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn. Ông được nhiều người công nhận về tài năng chỉ đạo chiến dịch và khả năng chiến lược vô cùng tài ba.Những chiến tích của ông có tầm quan trọng lớn không chỉ đối với hệ lý luận quân sự của Liên Xô mà còn cả hệ lí luận quân sự thế giới.

ảnh tướng lĩnh

  • Bài liên quan: tướng lĩnh,