Nguyễn Thị Thu Thủy 4 năm trước

Những điều không có điểm dừng trên Thế giới…

Đói nghèo, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch, cuộc chiến hạt nhân... là những điều sẽ không có điểm dừng trên thế giới này

Đói nghèo, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch, cuộc chiến hạt nhân... là những điều sẽ không có điểm dừng trên thế giới này

Đói nghèo

Một thực trạng mà hầu như quốc gia nào cũng có – Đói nghèo. Bao giờ thì chúng ta mới hết thấy những cảnh ngộ nghèo khó: những  người xin ăn, những đứa trẻ bán vé số, những đứa trẻ con đen nhẻm, lem luốt vì không ai chăm, và những con người da rám nắng, khổ sở, nhễ nhãi mồ hôi, cơ cực trên những cánh đồng, đồi rẫy cỗi cằn. 

Mô tả hình ảnh

Những điều này khác xa với ánh đèn xa hoa nơi phố thị, những con người đói rách bao giờ mới khoác lên mình những chiếc áo lành lặng, huống gì đến những bộ quần áo sang trọng, đắt tiền. Một điều nhức nhối mà bao quốc gia và cùng lãnh thổ đau đầu.

Môi trường

Mô tả hình ảnh

Cũng như đói nghèo, xã hội càng nhiều người giàu thì cũng nhiều người nghèo. Xã hội phát triển, đô thị hóa, hệ lụy của sự cao sang, hiện đại là thải ra môi trường những thứ độc hại, từ rác thải dân sinh cho đến rác thải công nghiệp. Rác thải, khí thải, chất thải… tất cả làm cho Trái Đất nhiễm bệnh. Bao nhiêu kế hoạch đầu tư cho môi trường chỉ như “muối bỏ biển”. Người dân, đặc biệt là những người nghèo là những  chủ thể trực tiếp gánh chịu.

Bệnh dịch

Kế tiếp sự nghèo khó, môi trường, một nhân tố bắt tay với thần chết thì luôn luôn len lỏi trong xã hội, chờ dịp thì bùng cháy – bệnh dịch.  Bệnh dịch như một hiểm họa không báo trước, nó đến với cuộc sống con người một cách bất ngờ, làm chúng ta không có sự chuẩn bị trước. Bệnh dịch đã bắt tay với nghèo khổ và môi trường trở nên lớn mạnh. Bệnh dịch đi đến đâu sẽ mang cái chết đến đó, bao nhiêu tính mạng con người bất chợt ra đi. Dịch Sat, H1N1, và mới đây là Ebola…

Cuộc chiến hạt nhân

Mô tả hình ảnh

Vũ khí hạt nhân – có thể nói là một sự hiện diện hủy diệt của nhân loại. Hạt nhân là thành tựu khoa học rất đáng được hoan nghênh, nhưng khi trở thành vũ khí hạt nhân thì lại khác. Cuộc chạy đua vũ trang chỉ làm nhiều tính mạng con người nằm xuống vô lí, phô diễn vũ khí chỉ làm tăng thêm sức nóng mất hòa bình. Trái đất nói chung và con người nói riêng cần những điều thiết thực và trong lành, không phải là những cái chết thương tâm. Sự hòa bình và ổn định chứ không phải sự tranh đấu phân thắng bại. Cuộc chiến hạt nhân này liệu khi nào sẽ tìm ra điểm dừng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...