Vivian Thuy Linh 3 năm trước

Những điều mà các Mom 'không phải đơn thân' cảm thấy đáng tự hào

Nếu các Single mom khoe những điều tự hào chỉ riêng họ mới có thì các mẹ 'Not single mom' lại được quyền tự hào với những độc quyền dưới đây...

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn, hoặc trong thực tế đời sống đang diễn ra hàng ngày xung quanh, các bạn có thể tìm thấy hình ảnh của những "mẹ đơn thân" nuôi và chăm con được cộng đồng mạng chú ý và khen ngợi. Họ dường như ngày càng có nhiều lập luận để chứng minh rằng: "Làm mẹ đơn thân thực sự tốt và đáng tự hào hơn rất nhiều so với việc phải "dựa hơi" hay trông chờ vào người đàn ông của cuộc đời". Điều đó khiến cho những người mẹ đơn thân này nhận được không ít sự ngưỡng mộ và thán phục, nể, và cũng cảm thông hơn rất nhiều so với những thế hệ trước. Thuật ngữ "Single mom" được nhắc đến như là một danh từ đẹp để dành tặng cho tất cả những người phụ nữ dám nuôi con, dám chấp nhận cuộc sống thiếu vắng người đàn ông trụ cột và sẵn sàng đảm đương mọi khó khăn thách thức của cuộc sống ... để dành cho con họ có được sự yêu thương vẫn đủ đầy nhất có thể, và không phải cảm thấy thiếu thốn khi không có bố.

Vậy, đó có phải là một xu thế mới và sẽ ngày càng được nhân rộng, đáng được xã hội khích lệ?

Vậy, những bà mẹ nếu không phải là đơn thân cũng vẫn đang gánh vác từng ấy trách nhiệm - hoặc - và chỉ có thể là nhiều trách nhiệm hơn, họ có điều gì để tự hào và xứng đáng được xã hội khen thưởng hay không?

Hãy cùng nhau điểm qua một vài điều xứng đáng được coi là độc quyền của các mẹ "không phải đơn thân" để suy ngẫm nhé!

1. Độc quyền lớn nhất là có một tên "Sai vặt trung thành" ở trong nhà

Hiển nhiên, kẻ sai vặt đó chính là các ông bố, khi mà việc chăm con ngày nay đã trở nên quen thuộc hơn với các ông bố trẻ, và khi mà bình đẳng giới đã xây dựng được nhiều thành tựu hơn trong xã hội cũng là lúc chúng ta thấy các "ông bố bỉm sữa" đồng hành cùng vợ trong việc nuôi dạy con cái ngày càng nhiều. Và mỗi khi con khóc quấy thì người mẹ chỉ việc bế con dỗ dành, những việc còn lại như pha sữa, giặt tã, lấy bỉm cho con, mua thêm khăn xô, mua thuốc cho con uống, đưa vợ con đi khám... vv đều để bố lo hết.

Các mẹ trong công cuộc nuôi con hẳn rất vất vả, nhưng nếu như bên cạnh họ luôn có một "Chiến hữu" sẵn sàng vật lộn cùng với họ chỉ để thay cho con chiếc tã ướt từ những ngày mới trào đời thì quả là không còn gì đáng yêu bằng phải không nào?

2. Độc quyền được bảo vệ và cảm thông

Đi ra ngoài có lắm chuyện bực tức, có những người chưa được thấu hiểu mình mà lại sẵn sàng đánh giá về mình một cách rất "phũ", cộng thêm với chăm công nghìn việc mà vẫn phải tròn mọi trách nhiệm: Làm vợ, làm mẹ, làm dâu, làm kinh tế, làm việc nhà nữa. Điều đó khiến những người phụ nữ không khỏi mệt mỏi và chỉ muốn phát điên lên, thế nhưng nếu có ông xã ở bên cạnh, ít nhiều cũng là người hiểu vợ mình nhất, chỉ cần anh ấy nói một câu đỡ lời mỗi khi mẹ chồng trách cứ, hay động viên mỗi khi bạn đau đầu mấy chuyện ở cơ quan... là đã cảm thấy ấm lòng vô cùng rồi

3. Có thêm một người thầy, một bảo mẫu, một diễn viên hài, một đại tá... ở trong nhà

Một trong những niềm tự hào của các mẹ đó là mỗi khi bố đứa trẻ bắt đầu chơi với con và dạy con về thế giới xung quanh, bày ra cho con những "trò quỷ" mà đến cả mẹ vắt óc cả ngày cũng không nghĩ ra nổi, đó là khi bạn vắng nhà và anh xã thay bạn chăm sóc cho con từ miếng ăn, giấc ngủ, lôi ảnh của bạn ra hàng ngày và kể chuyện cho con đỡ nhớ mẹ, là khi anh ấy làm đủ trò hài hước khiến đứa con và ngay cả chính bạn cũng không thể nhịn được cười lớn, là những khi anh ấy nghiêm khắc và đề ra những nguyên tắc kỷ luật dành cho con như là con bạn đang sống trong doanh trại quân đội vậy... tất cả những điều đó chính là sự thể hiện vai trò, trách nhiệm làm cha của người đàn ông đang thực hiện đối với gia đình của anh ấy.

4. Hỗ trợ thêm cho bạn một "bộ nhớ" bên ngoài

Thường phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là những phụ nữ đã có hai con hoặc đang trong thời kỳ mang bầu đều rất hay quên, sự đãng trí của họ đôi lúc lên đến đỉnh điểm khiến cho các ông chồng "choáng váng" và phát hoảng. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà các mẹ trẻ mỗi khi đi đâu ra ngoài là được chồng hỏi han, dặn dò rất kỹ, ví dụ như "Đã cầm chìa khóa chưa?" "Thẻ tín dụng của em đâu" "Mang bỉm cho con chưa?" ..vv. Và gần như các ông xã luôn là người trả lời cho những câu hỏi mang tính "tìm đồ" của vợ mình, ví dụ: "Anh có thấy em để vé xe ở đâu không?" "Anh cầm giấy tờ của con cho em rồi chứ?" "Anh ơi, hôm nay em để ví ở đâu ý nhỉ?" "Điện thoại em đâu rồi?"

5. Được mọi người nể phục

Nếu như các mẹ đơn thân được quyền tự hào rằng họ là những người mẹ mạnh mẽ và dũng cảm thì các mẹ bình thường lại được mọi người nể phục vì họ có một gia đình đầy đủ, hạnh phúc và đôi khi còn khiến mọi người ghen tị bởi họ có chồng tâm lý, có con ngoan giỏi. Mặc dù thực tế cuộc sống ai cũng phải có nhiều nỗi vất vả và không hẳn gia đình lúc nào cũng sóng yên biển lặng, nhưng bù lại mỗi khi nhìn vào tổ ấm của mình họ lại cảm thấy bình an, và lời khen tặng của xã hội lại thôi thúc người phụ nữ luôn tiếp tục cố gắng cho cuộc sống của bản thân và cả gia đình

6. Có một điểm tựa mỗi lúc khó khăn, ốm đau, buồn tủi

Đặc biệt là những người phụ nữ lấy chồng xa, mỗi lúc gặp khó khăn, buồn tủi chuyện gì cũng chỉ có thể biết gục đầu vào vai chồng mà khóc, được chồng chăm sóc, thuốc thang những lúc mệt mỏi đau ốm lại càng cảm thấy đỡ cô độc trong thế giới nhà chồng, điều mà các single mom chắc chắn sẽ phải tự mình chiến đấu trong thế giới chỉ có 1 người cùng với các con.

Đó là còn chưa kể những tháng ngày bầu bí, sinh nở thì chồng vẫn luôn là người quan tâm và chiều chuộng vợ nhất, cứ thử nghĩ rằng có những người phụ nữ mỗi lần đi khám thai thậm chí vào viện đẻ cũng đều lủi thủi một mình thì đau xót biết chừng nào?!! Vậy nên nếu có chồng đỡ đần vẫn tốt hơn nhiều.

Thực tế thì cho dù bạn là một single mom hay không phải thế chỉ cần đã trở thành cha mẹ là đã khó khăn trăm nghìn lần rồi. Và không phải rằng các single mom họ không muốn có một gia đình đầy đủ vợ chồng cùng nuôi dạy con cái, mà bởi hoàn cảnh không cho phép họ có được cơ hội tốt ấy, vì vậy mà họ thà lựa chọn làm một người mẹ đơn thân tuyệt vời còn hơn có chồng mà cũng chẳng được hưởng bất cứ đặc quyền đặc lợi nào kể trên cả. Nếu như đã làm cha làm mẹ rồi, hãy cố gắng để trở thành cha mẹ tốt bởi đến cuối đời khi nhìn lại, tài sản vô giá và duy nhất bạn có được chính là các con.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...