3 năm trước

Những điều mẹ dạy con gái - Lá thư của một người mẹ

Đây là bức thư do một bà mẹ viết cho cô con gái đang ở độ tuổi teen đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên cộng đồng mạng. Hãy đọc lá thư này, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên hữu ích trong cuộc sống.

1. 3 năm nữa, mẹ có thể "đá" con ra khỏi nhà.

Nghe đáng sợ đúng không? Nhưng chắc chắn là vậy. Khi con tròn 18 tuổi, con có 2 hướng đi:

Con sẽ học đại học và mẹ sẽ hỗ trợ hết sức cho đến khi con tốt nghiệp và tìm được việc làm. Hoặc con không vào đại học mà sẽ đi làm ngay. Mẹ sẽ không bao giờ lên án con vì điều ấy. Trong trường hợp này, con phải tự chăm sóc bản thân. Mẹ sẽ không hỗ trợ cho bất kỳ đứa con nào khi đã qua 18 tuổi nếu không còn học hành vì mẹ không nghĩ đó là điều cần phải làm. Con có 3 năm để quyết định...

Bố mẹ đã suy nghĩ đến chuyện sửa chữa phòng của con thành phòng ngủ mới của bố mẹ.

2. Con xinh đẹp, thông minh và tuyệt vời.

Con tốt hơn mẹ rất nhiều. Con thực sự là một cô gái tuyệt vời. Mẹ đã nuôi dưỡng con 15 năm và mẹ hiểu rất rõ ràng điều ấy. Nếu ai đó không hiểu được, đó chính là rắc rối của họ, con đừng bao giờ bận tâm.

3. Mẹ không phải là hình mẫu để con noi theo.

Con là người hoàn toàn khác biệt so với mẹ. Con có cá tính riêng của mình, con không cần phải thích những gì mẹ thích. Con có quyền lên tiếng để bác bỏ những ý kiến không phù hợp của mẹ. Và để làm được điều này, con phải tự chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình.

4. Con là người hoàn toàn tự do. Mẹ không kỳ vọng bất cứ điều gì.

Con có thể trở thành một công nhân, một nhà kinh doanh, một người nội trợ, một chuyên viên chăm sóc sắc đẹp, một nhà quản lý cấp cao hoặc thu ngân ở siêu thị. Mẹ không nghĩ mình có quyền can thiệp vào con đường mà con đã lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng con đừng quên điều số 1 mẹ đã nói.

5. Con không nợ mẹ điều gì cả.

Mẹ nuôi con khôn lớn nhưng mẹ không trông chờ con trả ơn hoặc nuôi lại mẹ. Con có quyền lựa chọn để tập trung vào những gì con đánh giá cao và cho là quan trọng. Đây là cuộc đời và sự lựa chọn của bản thân con.

6. Con có một nơi để trở về.

Dù bất cứ chuyện gì xảy đến với con, mẹ sẽ luôn bên con những khi con cần. Mẹ sẽ hỗ trợ con, chia sẻ vui buồn với con và sẽ cố hết sức để giúp đỡ nếu như con yêu cầu. Nhưng mẹ không can thiệp vào cuộc sống của con.

7. Mẹ có cuộc sống riêng của mình.

Mẹ không có nghĩa vụ phải chạy đến mỗi khi con búng tay gọi mẹ, không cần thiết phải gác lại công việc của mình để chạy đến chỗ con mọi lúc mọi nơi hay hy sinh hoàn toàn cuộc sống riêng của mình. Mẹ có thể. Nhưng mẹ sẽ không làm thế.

8. Con có cuộc sống riêng của mình.

Dù con thích ai hay kết hôn với ai, thậm chí có con đi chăng nữa, mẹ cũng sẽ ủng hộ con vì đó là chuyện riêng của con. Con nên làm những gì trái tim và lương tâm mình mách bảo. Dẫu con có làm bất cứ điều gì, con vẫn là con của mẹ và mãi mãi vẫn là con của mẹ.

9. Không ai có ý định làm tổn thương con.

Đây không phải là điều dễ hiểu, nhưng có một sự thật là tất cả mọi người đều nghĩ cho bản thân mình. Mẹ cũng thế. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi người đều cư xử theo cách mà họ cho là đúng. Không ai cố ý khiến cho cuộc sống của con tồi tệ hơn. Họ chỉ đơn giản là làm những gì tốt nhất cho chính họ và không có suy nghĩ gì khác. Nhưng sau cùng, điều này cho thấy rằng trong bản đồ cuộc sống của con, những người này hoàn toàn không thích hợp.

10. Cuộc sống không công bằng.

Không có con đường nào đảm bảo để đi đến thành công và tránh mọi thất bại. Con không thể kiểm soát thế giới này. Con có thể làm tất cả mọi thứ đúng đắn nhưng rốt cuộc vẫn thất bại hay nghèo khó. Con có thể làm mọi thứ sai trái nhưng lại sống trong nhung lụa giàu sang. Điều duy nhất con phải bận tâm đó chính là sống ngay thật. Đừng tự lừa dối chính mình. Hãy học cách để thấu hiểu bản thân. Hãy cố gắng để hiểu được mọi nhu cầu và cảm xúc thật của mình. Và suy nghĩ xem điều gì là tốt nhất đối với con.

11. Điều gì tốt với con sẽ luôn là điều tệ hại dành cho ai đó.

Khi con xin được việc hoặc thi đỗ vào đại học, một người khác đã mất đi cơ hội của họ. Khi con hẹn hò với bạn trai, rất có thể người này đã từng là mối tình đầu của ai đó. Hoặc cũng có thể con đã chiếm vị trí yêu thích của ai đó tại một rạp chiếu phim. Nhưng đừng lo lắng bởi vì điều gì tốt với con sẽ luôn là điều tệ hại dành cho ai đó và ngược lại.

12. Người duy nhất con có thể hoàn toàn tin tưởng là chính bản thân con.

Con không thể tin tưởng bất cứ ai 100%, kể cả mẹ. Vì mẹ không thể hiểu được hết mọi suy nghĩ trong đầu con và sẽ luôn có những điều con không thể nói ra hoặc muốn che giấu tất cả mọi người. Mẹ biết điều này bởi vì mẹ cũng hành xử tương tự, không phải điều gì mẹ cũng nói cho bà con nghe. Mỗi người đều có những bí mật riêng. Chỉ có con mới hiểu rõ tất cả mọi thứ về bản thân mình. Vì vậy, cũng chỉ có con mới biết mình có khả năng ra sao.

13. Không đổ lỗi cho người khác.

Khi con tròn 18 tuổi, con phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Tự nuôi dưỡng con cái nếu con muốn sinh chúng ra. Nhận một công việc đầy thách thức nếu con nghĩ mình có khả năng. Xuất ngoại nếu con muốn sinh sống ở nước ngoài. Và tất cả những điều đó, con phải tự mình gánh vác. Nếu may mắn tìm được người sẵn sàng giúp đỡ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Nhưng hãy nhớ lấy, không ai có nghĩa vụ phải giúp con cả.

14. Hãy chuẩn bị.

Mỗi hành động đều có một hậu quả/kết quả, con sẽ không bao giờ lường trước được tất cả. Nhưng hãy cố suy nghĩ cẩn thận, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Càng lường trước được các kết quả, con càng có được cách hành xử hợp lý.

15. Con không cần phải nghe theo mẹ.

Mẹ đã cung cấp cho con 14 điều mà mẹ nghĩ rằng sẽ giúp cho cuộc đời con tốt đẹp hơn của mẹ. Nhưng, như mẹ đã nói ở trên, con không phải là mẹ. Đừng so sánh bản thân con với mẹ. Đừng nghĩ rằng cuộc sống của mẹ và con phải tương ứng trong mọi cách. Mẹ muốn mang đến thế giới này một người sẽ sống cuộc đời của chính mình. Vì vậy, hãy đi và sống cuộc đời con.

15 a. Đừng quay lại và phàn nàn về nó sau này.

15 b. Và đừng bao giờ tắt điện thoại, điều đó sẽ khiến mẹ vô cùng lo lắng.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 

Chủ đề chính: #dạy_con

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn