Hoa Vien 1 năm trước

Những điều nên tránh khi đi du lịch Hàn Quốc

Người Hàn Quốc nổi tiếng với nền văn hoá truyền thống và là một trong những quốc gia coi trọng phép tắc. Nếu có ý định du lịch đến xứ sở kim chi, bạn nên lưu ý tới những điều dưới đây.

1. Hạn chế để lộ vai trần và lưng, ngực

Người dân Hàn Quốc thường nhìn vào phần vai và lưng của bạn có hở hay không để đánh giá cô nàng này là người như nào. Tuy nhiên, bạn lại hoàn toàn được khoe đôi chân của mình với váy ngắn, quần short một cách thoải mái bởi đây được coi là cách ăn mặc thời thượng và xã hội chấp nhận.

2. Không nên phô trương hình xăm quá lộ liễu

Ở Hàn Quốc (cũng như một số nước châu Á khác), nhiều người vẫn e dè với hình xăm. Vì thế, một người đi du lịch Hàn Quốc mà khoe hình xăm quá nhiều sẽ khiến người dân ở đây nhìn bạn với con mắt thiếu thiện cảm.

3. Chạm vào đầu người lớn

Đừng bao giờ xoa đầu hay vỗ vai, đặc biệt là với người bề trên (người lớn tuổi, cha mẹ, đàn anh…). Đó là dấu hệu thể hiện sự thiếu tôn trọng, bất lịch sự, tương tự với việc bạn đang đối xử với họ như trẻ con vậy.

4. Đũa không phải là vật dụng để chơi đùa

Giống như ở Việt Nam, người Hàn Quốc cực tối kỵ trong việc cắm hai chiếc đũa vào bát cơm khi ăn. Họ cho rằng, cắm đũa như vậy giống như cách cắm hương trong đám tang.

5. Không phải lúc nào cũng để tiền tips được

Các nhân viên bán hàng hay lái xe taxi ở đây không đòi hỏi bạn phải để lại tiền hoa hồng vì thực ra, 10% phí này đã được tích hợp luôn trong giá bạn phải thanh toán. Thay vào đó, khi đi taxi bạn có thể nói với người lái xe “giữ lại tiền thừa”. Ở Hàn Quốc, việc đưa tiền tip gần như là một hành động thiếu tôn trọng đối với người cung cấp dịch vụ.Tuy nhiên, một ít "tiền boa" để lại ở những nhà hàng phương Tây - nơi chủ và nhân viên không phải là người Hàn Quốc lại được đánh giá cao.

6. Đừng để thức ăn thừa trên đĩa

Người Hàn Quốc có một thái độ rất đặc biệt, cực tôn trọng với thực phẩm. Vì thế khi đến thăm nhà ai đó, bạn không nên từ chối ăn thức ăn do họ mời. Trong quán ăn, quán cà phê... bạn cũng sẽ nhận cái nhìn không thiện cảm khi bỏ thừa thức ăn trên đĩa của mình.

7. Không nhìn chằm chằm vào người dân địa phương

Chủ quyền không gian cá nhân của người Hàn Quốc cực cao, thế nên họ không muốn bất cứ ai xâm nhập vào khoảng không hay cứ nhìn chằm chằm họ. Ngoài ra, bạn cần phải xin phép người dân địa phương trước khi chụp ảnh họ. Nếu không, bạn có thể bị đưa đến trạm cảnh sát, trả tiền phạt và chứng minh bức ảnh chụp kia không mang tính chất ác ý gì.

8. Đừng chạm vào người dân ngủ gục trên đường phố

Việc say xỉn của người Hàn có thể không xảy ra hàng ngày nhưng thường diễn ra vào cuối tuần. Và mỗi khi quá say xỉn, họ có thể ngủ lại trên đường. Tuy nhiên, bạn không cần chạm hay hỏi thăm, cố đánh thức khi thấy họ ngủ. Đừng lo lắng, họ sẽ không bị cướp đâu, và cảnh sát sẽ giúp họ trở về nhà.

9. Rời khỏi bàn trước người lớn tuổi

Trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình, bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn trước những người lớn tuổi hơn bạn thì bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Hãy cứ để người lớn ăn trước cũng như đứng lên trước sau khi ăn. Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng.

10. Từ chối ly rượu soju của người lớn

Từ chối ly rượu của một tiền bối được coi là hành động coi thường. Lời mời là cử chỉ thể hiện sự tôn trọng và thân thiện, vì vậy, bạn nên chấp nhận. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước nếu không thể uống được rượu.

11. Dùng bút đỏ viết tên

Đây là điều cầm kỵ vì trong văn hóa Hàn Quốc, việc viết tên một người bằng mực đỏ đồng nghĩa với mong muốn người đó chết sớm hoặc nguyền rủa người đó chết. Tuyệt đối tránh mắc phải điều này nhé!

12. Đi giày dép vào trong nhà

Văn hóa Hàn Quốc và một số nước Á Đông khác tin rằng giày dép mang những thứ bẩn thỉu trên đường và ngoài nhà. Nên để tránh năng lượng xấu xâm nhập vào trong nhà,  bạn nên đặt dép ngoài cửa và thay đôi khác khi vào nhà. Hơn nữa, trong thói quen sinh hoạt thường nhật, người Hàn ăn uống, ngồi và thậm chí là nằm ngủ ngay trên sàn nhà. 

13. Đi xuống con đường Deoksugung

Một con đường xinh đẹp như Deoksugung “bị liệt kê” vào việc cần tránh đối với những cặp đôi đang yêu nhau. Bởi vì người Hàn Quốc quan niệm rằng chuyện tình sẽ tan vỡ nếu cả hai cùng bước xuống con đường này.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...