Mun mun 4 năm trước

Những điều thú vị về ly hôn và phân chia của cải có thể bạn chưa biết?

Ly hôn là điều ai cũng quan tâm. Những điều thú vị về ly hôn và phân chia của cải có thể bạn chưa biết? Hãy vào đây tìm hiểu về những điều thú vị này bạn nhé.

Ly hôn là việc không mấy ai mong muốn, nhưng trong những trường hợp không thể hòa giải nổi thì bắt buộc đôi vợ chồng sẽ phải tiến hành thủ tục ly hôn và phân chia của cải. Đối với người Cơ Tu thì thủ tục ly hôn của họ có gì khác biệt? Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta đôi điều hiểu biết về tập tục của dân tộc này.

Những điều thú vị về ly hôn và phân chia của cải có thể bạn chưa biết?

Ảnh minh họa

Dân tộc Cơ Tu là dân tộc ít người sống trên dãy Trường Sơn của đất nước ta. Họ sống chủ yếu bằng canh tác nương rẫy. Bên cạnh đó thì người Cơ Tu còn có một nền văn hóa lâu đời với nhiều sắc màu khác nhau thể hiện sự tân tiến.

Thường thì các dân tộc ít người chúng ta thấy các tục lệ của họ chưa có sự tiến bộ thế nhưng với người Cơ Tu thì lại khác. Trong luật tục của người Cơ Tu đã có sự tiến bộ thể hiện ở việc cho phép ly hôn, nhưng vì vẫn dựa trên quyền lực của cải nên luật tục này vẫn biểu hiện sự coi trọng nam giới.

Về nguyên tắc, hai vợ chồng đồng ý ly hôn sẽ thương lượng cùng nhau việc phân chia của cải chung. Song do việc cưới vợ của người Cơ Tu quá tốn kém, gần như là mua người đàn bà về làm vợ, nên tục lệ được xây dựng như sau:

Thứ nhất:

Nếu người vợ đòi ly hôn thì trưởng làng và già làng sẽ bắt buộc người vợ phải trả lại toàn bộ sính lễ hoặc tương đương với giá trị sính lễ mà nhà trai đã đem đi hỏi vợ trước đây để trả lại cho nhà trai, ngoài ra nhà gái còn phải chi phí tổn cho làng bản nữa.

Những điều thú vị về ly hôn và phân chia của cải có thể bạn chưa biết?

Ảnh minh họa

Thứ hai:

Nếu người chồng đòi ly hôn thì người đàn bà sẽ không được gì mà còn phải trả nhà chồng của cải bằng một nửa giá trị đồ sính lễ trước đây. Trong bất cứ trường hợp nào, con gái của họ đều phải theo cha, ở với cha. Những công lao trong suốt cuộc đời lao động vất vả, cần cù, chăm sóc, cha mẹ chồng, con cái, của người vợ đều không được trả khi có chuyện ly hôn.

Thứ ba:

Nếu người vợ ngoại tình (rất ít khi xảy ra ở xã hội người Cơ Tu) mà đòi ly hôn thì không được chấp thuận. Người vợ có thể bị giết chết, hoặc bị đuổi vào rừng, bị ép ăn lá cây độc để tự tìm lấy cái chết.

Thứ tư:

Nếu người đàn ông thông dâm với vợ người khác mà bị bắt, sẽ bị người chồng đóng dấu (nung đỏ) vào trán hoặc giết chết. Có nơi, kẻ thông dâm bị đóng dấu lên trán, phải trả của cải lại cho người chồng và được phép lấy người vợ đã ngoại tình kia về làm vợ.

Những điều thú vị về ly hôn và phân chia của cải có thể bạn chưa biết?

Ảnh minh họa

Với những quy định chặt chẽ này, khi có người trong làng bản muốn ly hôn thì trưởng làng và già làng sẽ chiếu theo những quy định trên để giải quyết vấn đề một cách tiện lợi. Đây cũng là một tập tục mang đậm bản sắc dân tộc của người Cơ Tu – một nét riêng trong phong tục truyền thống văn hóa của các dân tộc Việt Nam chúng ta.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...