Phan Thị Mỹ Kha 9 tháng trước

Những dự đoán trong quá khứ đã trở thành hiện thực về sự phát triển của công nghệ hiện đại

Các nhà phát minh hay khoa học viễn tưởng luôn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Điều đặc biệt là những ý tưởng này đã xuất hiện trong quá khứ và nay đã thành hiện thực và được sử dụng rất phổ biến.

1. Smartphone

Kỹ sư nổi tiếng Tesla đã dự đoán sự ra đời của điện thoại thông minh từ năm 1926 trong một bài viết cho tờ New York Times. Năm 1964, nhà khoa học Isaac Asimov cũng đưa ra ý tưởng tương tự, về việc con người có thể gọi cho nhau ở bất kỳ đâu thông qua hệ thống vệ tinh. Và bây giờ các dự đoán này đều thành hiện thực hơn nữa còn rất phổ biến.

2. Hệ thống giáo dục bằng công nghệ

Hệ thống giáo dục bằng công nghệ cao đã được dự đoán từ năm 2000 qua loạt hình ảnh của họa sĩ người Pháp, mô tả những tiến bộ khoa học dự đoán sẽ đạt được vào năm 2000. Thay vì dùng những chiếc mũ kết nối hiện đại thì hệ thống giáo dục công nghệ cao hiện nay trang bị máy tính cho tất cả học viên.

3. Tai nghe và TV

Năm 1953, cuốn tiểu thuyết mang tên Fahrenheit 451 của Ray Bradbury đã dự đoán về sự ra đời của tai nghe, ông cũng đã mô tả tấm nền phẳng có thể phát ra hình ảnh giống hệt TV thời nay.

4. Cấy ghép

Năm 1818, tiểu thuyết gia Mary Shelley - tác giả của tiểu thuyết huyền thoại Frankenstein đã đề cập đến ý tưởng hồi sinh người chết bằng sét (sốc điện) và cấy ghép nội tạng. Đây thực sự là một điều đáng kinh ngạc vì thời điểm đó tác giả đã mô tả nhũng công nghệ cấy ghép mới xuất hiện ngày nay.

5. Máy bay

Jean-Marc Côté đã đưa ra ý tưởng về những con tàu biết bay trong tương lai vào năm 1900, và ông gọi chúng là "airbus" (xe bus bay). Ngày nay máy bay được sử dụng rất rộng rãi và rất phổ biến.

6. Sự phát triển của máy tính

Isaac Asimov là một nhà văn và giáo sư sinh hóa người Mỹ. Nhiều dự báo trong quá khứ của ông chính xác đến kinh ngạc. Đặc biệt là ông đã dự đoán sự phát triển của máy tính. Asimov chắc chắn rằng, vào đầu những năm 80, xã hội sẽ không thể sống thiếu máy tính và nhà nhà đều được trang bị công nghệ này.

7. Thẻ tín dụng

Người đầu tiên phát triển ý tưởng về thẻ tín dụng là nhà văn khoa học viễn tưởng Edward Bellamy. Chiếc thẻ lần đầu tiên được mô tả trong cuốn sách Looking Backwardvào năm 1888.

8. Xe tự lái

Năm 1969, Isaac Asimov có đề cập tới nhưng chiếc ô tô có thể tự vận hành mà không cần sự điều khiển của con người. Ngày nay, con người dần làm chủ được công nghệ này. Trong đó, Tesla và Waymo là 2 nhà ứng dụng hàng đầu.

9. Trò chuyện video

Năm 1910, Jean-Marc Côté đã đưa ra dự đoán về những cuộc gọi có hiện hình ảnh của người nói chuyện. Thời kỳ này, công nghệ video thậm chí còn không tồn tại.

10. Ipad

Năm 1968, Arthur Clarke đã viết cuốn sách 2001: A Space Odyssey về một nền văn minh ngoài hành tinh, tạo ra cuộc sống thông minh trên Trái Đất. Dự đoán của ông về báo điện tử, tương tự như máy tính bảng hiện đại rất chính xác tính đến hiện tại.

11. Đồng hồ thông minh và vòng đeo tay thể dục

Vòng đeo tay thể dục và đồng hồ thông minh là một tiện ích rất phổ biến hiện nay. Nhưng nhà văn, nhà sử học khoa học viễn tưởng Liên Xô Kir Bulychev đã tiên đoán trước khi chúng xuất hiện. Trong cuốn sách One Hundred Years Ahead (1978), ông đã mô tả một chiếc vòng tay với những chỉ số nhấp nháy trên màn hình.

12. Mạng xã hội

Năm 1909, Edward Morgan sáng tác tiểu thuyết viễn tưởng Machine Stops, trong đó có nói về việc mọi người sẽ dễ dàng giao tiếp với nhau qua màn hình - giống hệt như những gì diễn ra vào thời địa Internet ngày nay.

13. Laser

Vào năm 1898, H. G. Wells đã mô tả trong cuốn sách The War of the Worlds, trong đó nhắc tới một loại vũ khí mới: Tia nhiệt. Với vũ khí này, bạn có khả năng thiêu hủy mọi thứ mà không có bất kỳ tiếng động nào, chỉ cần 1 tia sáng. Đây là mô tả chính xác về tia laser hiện đại.

14. Nhà tắm thông minh

Trong En L’An 2000 - tái bản năm 1910 có một bức tranh giống hệt như các trung tâm làm đẹp và một số công cụ tương tự với các phòng tắm thông minh ngày nay.

Nguồn: brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn