NguyệtVy 4 năm trước

Những đường hầm trong lòng đại dương giúp con người có thể sống dưới biển trong tương lai.

xây dựng một nền văn minh mang tên con người dưới đáy biển sẽ không còn là phi thực tế nữa khi có sụ trợ giúp của khoa học công nghệ hiên đại và các đường ngầm

Biển chiếm phần lớn diện tích bề mặt Trái Đất, đó là một thế giới rộng lớn, đầy huyền bí nhưng cực kỳ quyến rũ với con người.  Chính vì vậy, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành dưới biển và con người đã tìm ra rất nhiều nền văn minh chìm sâu trong lòng đại dương. Ngày nay khi chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề bùng nổ dân số, mực nước biển dâng cao kéo theo những thiên tai khủng khiếp; nhân loại đã và đang tìm kiếm môi trường sống thay thế mặt đất. Với khoa học công nghệ ngày càng hiện đại thì không chỉ là việc sống trên các hành tinh khác, mà một cuộc sống dưới biển cũng không còn là phi thực tế nữa.

Trong tương lai, con người sẽ có thể sống trong những thành phố dưới biển.

1. Lịch sử của các đường hầm dưới biển.

Xây dựng đương hầm dưới biển là biện pháp tốt nhất để đảm bảo ổn định giao thông dưới nước, điều này đã không còn mới mẻ nữa. Trong thực tế, vào khoảng năm 2100 trước công nguyên, người Babylon đã sử dụng đường ngầm để chuyển hướng sông Euphrates. Đến thế kỉ 19, các hệ thống đường hầm trở nên phổ biến hơn và còn được cải cách bằng hệ thống thông gió.

Đường hầm dưới biển giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông.

Năm 1802 một kỹ sư người Pháp tên là Mathieu Favier đã đề xuất với Napoleon Bonaparte về việc xây dựng đường hầm Channel nối liền giữa Anh và Pháp nhưng mãi đến năm 1960 nó mới trở thành hiện thực. Thay vào đó, vào năm 1843 đường hầm Thames London đã trở thành đường hầm ngầm dưới biển hiện đại đầu tiên, mất gần 20 năm để hoàn thành.

Người ta đã tiến hành so sánh giữa các đường hầm ngầm dưới biển và cầu, chẳng hạn như so sánh khả năng vận tải và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như gió hay mưa; dựa vào đó các nhà quy hoạch thành phố đã bắt đầu kết hợp chúng thành bố cục thành phố vào cuối năm 1800. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, các phương pháp được sử dụng chủ yếu để xây dựng các đường hầm này là cẩn thận làm từng bước nhỏ và vô cùng tốn thời gian.

[qcngang]

Sau đó, vào năm 1971, một kỷ nguyên mới của đường hầm dưới nước đã bắt đầu với việc xây dựng đường hầm sắt Seikan, trải dài 53.85 km bên dưới eo biển Tsugaru ở Nhật Bản. Thay vì sử dụng các kỹ thuật đào hầm cũ kỹ của quá khứ, các nhà xây dựng đường hầm bắt đầu sử dụng máy khoan đường hầm khổng lồ để làm cho quá trình nhanh hơn. Kể từ đó, các dự án xây dựng đường hầm bằng một lần duy nhất đã trở thành hiện thực.

Dự án hầm Eurasia, là một đường hầm đường dài 14,6 km sẽ liên kết châu Âu và châu Á qua eo biển Bosporus, và hiện đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng. Đây là một dự án đã được lên kế hoạch từ lâu nhằm mục đích để làm giảm lưu lượng giao thông tại Istanbul, thành phố tồi tệ thứ hai ở châu Âu về tắc nghẽn giao thông.

2. Đường hầm cho tương lai.

Các đường hầm như vậy rất cần thiết và mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, tuy nhiên nếu muốn xây dựng một cuộc sống dưới biển thì như vậy không đủ, chúng ta cần rất nhiều thứ như xăng, dầu , điện... và quan trong nhất là oxy.

Trong tương lai các đường hầm dưới biển sẽ cung cấp cho chúng ta một môi trường sống mới.

Gần đây, tập đoàn thép POSCO(Hàn Quốc) hợp tác với  tập đoàn dầu mỏ GS Caltex và tập đoàn phát triển Jeonnam đã lên kế hoạch xây dựng một đường hầm dưới biển dài 3,98km nối cảng Gwangyang và khu công nghiệp Yeosu vào nửa đầu năm 2019.

[qcngang]

POSCO sẽ sử dụng các mạng lưới đường ống ngầm dưới biển để cung cấp khí tổng hợp được sản xuất tại Nhà máy SNG Gwangyang GS Caltex, sau đó sẽ sử dụng khí tổng hợp cho lọc dầu và các quá trình khác. Hơn nữa, các đường hầm ngầm dưới biển sẽ giảm thiểu các rủi ro liên quan đến giao thông vận tải và thiết lập một cơ sở hạ tầng hiệu quả bằng cách giảm chi phí sản xuất và hậu cần.

Hầm đường ống dẫn khí đốt của POSCO là dấu hiệu cho tương lai sắp đến. Có lẽ những đường hầm dưới biển trong tương lai sẽ cho phép việc vận chuyển nước uống trong lành, nguồn năng lượng thay thế hoặc thậm chí các nguồn thực phẩm từ những vùng đất xa xôi. Với các dự án thực tế liên quan đến đường hầm giữa Morocco và Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hàn Quốc, điều đó sẽ không còn là ước mơ xa vời nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...