Võ Thanh Thảo Nguyên 5 năm trước

Những gì tôi ước tôi biết về tiền bạc khi tôi 21

Khi 21, những người trẻ đã có những trách nhiệm tài chính như người lớn nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm quản lý chúng.

Khi 21, những người trẻ đã có những trách nhiệm tài chính như người lớn nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm quản lý chúng.

Vì thế chúng tôi đã hỏi những người lớn tuổi hơn ( qua Facebook và Twitter) những điều họ ước họ có thể biết sớm hơn, hay những lời khuyên tốt nhất họ có thể đưa ra.

Nhiều người chỉ ra rằng khi họ còn trẻ, thời gian đứng về phía họ. Bạn có thể không có nhiều tiền, nhưng nếu bạn tiết kiệm từng chút một, chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Và khoản tiền bạn trích ra để tiết kiệm sẽ phát huy tác dụng khi bạn về hưu.(Tất nhiên, tôi biết thật là khó tin khi nghĩ về việc nghỉ hưu khi bạn chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình.)

Hãy tiết kiệm- càng nhiều càng tốt. Chắc chắn sẽ có những thứ hấp dẫn bạn khiến bạn không tiết kiệm được, nhưng số tiền bạn có thể tiết kiệm ngay bây giờ thì rất giá trị, dù là bạn đang tiết kiệm cho việc về hưu hay một chuyến đi bạn sẽ không bao giờ quên.

tiết kiệm tiền

Thời gian cũng đứng về phía bạn khi bạn còn trẻ. Bạn có thời gian để đi du lịch, thời gian để quyết định thứ gì quan trọng với bạn, chọn một người bạn đời (hoặc không) và quyết định sống ở đâu. Cơ hội sẽ tới, bạn có rất nhiều thời gian trước mắt, đừng vội vàng đưa ra những quyết định trong cuộc đời bạn ( nhưng quan trọng là hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ.)

Tiết kiệm như thế nào ?

Bí quyết tiết kiệm từ Twitter và Facebook bao gồm:

 • Học nấu ăn. Bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng hơn nếu bạn có thể tự nấu buổi trưa thơm ngon và dinh dưỡng cho chính mình.

 • Từ nhà kinh tế học và tác giả Kathy Kristof: “ Hãy bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ. Mặc dù bạn nghĩ bạn rất nghèo, khi bạn càng lớn thì nghĩa vụ tài chính của bạn càng tăng. Và bằng cách bắt đầu sớm, lãi kép sẽ giúp bạn lo mọi chuyện. Hãy nghĩ, nếu bạn tiết kiệm 250 đô 1 tháng từ năm 25 tuổi, khi bạn 65, bạn sẽ có 1.581.000 đô la. Tổng cộng bạn đã tiết kiệm 120.000. Nếu bạn đợi đến khi 35 tuổi, rổ trứng của bạn sẽ gấp 3 lần lên – 565.000 đô. Thực ra, nếu bạn tiết kiệm từ năm 25 đến 35 tuổi, bạn có thể dừng hoàn toàn việc tiết kiệm và vẫn giàu có hơn những người chỉ mới tiết kiệm từ khi 35 tuổi cho đến hết sự nghiệp của họ. Einstein đã gọi lãi suất là sức mạnh lớn nhất trong vũ trụ.

 • Để dành một ít từ những năm 20 tuổi có thể giúp bạn bớt gánh nặng khi bạn phải nghĩ về việc nghỉ hưu khi ở tuổi 40.

 • Hãy tìm một người bạn cùng phòng – và đừng mua xe cho tới khi bạn phải sống trong một thành phố mà cần thiết phải đi xe hơi. Nếu cần thiết, hãy mua lại một chiếc xe cũ ( hi vọng là bạn mua cái xe này bằng tiền mặt chứ không cần một khoản vay nào). Xe cũ có thể sẽ có phí bảo hiểm thấp hơn những mẫu mới.

 •  Hãy bắt đầu một tài khoản tiết kiệm và kiểm tra số dư của bạn 2 ngày 1 lần.

[qctrai]Tiêu tiền như thế nào ?

Nếu bạn chi tiêu ít hơn những gì bạn có thể thì hi vọng bạn sẽ dư ra một số tiền. Mặc dù, chúng tôi nói với bạn tất cả về tiết kiệm, nhưng một điều cũng rất quan trọng là nghĩ về bạn sẽ tiêu tiền như thế nào, thậm chí khi bạn không có nhiều tiền cả trước và sau khi tiết kiệm. Hãy nghĩ về những thứ quan trọng với bạn và đừng ngần ngại khi tiêu tiền trên những thứ đó!

Thực tế, du lịch sẽ đem lại nhiều lời khuyên về tài chính cho những người 21 tuổi. Khi bạn còn trẻ, bạn có rất nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền ( những chỗ trọ bình dân, máy bay giá rẻ, việc làm bán thời gian). Và bạn có thể gói ghém đồ đạc để ngồi vừa vào một chiếc xe hay thậm chí là thùng hàng.  Du lịch không nhất thiết phải đắt tiền, nó thậm chí làm cho bạn nghĩ lại về những thứ bạn thấy cần thiết cho một cuộc sống thoải mái. Tôi đã rất hối hận vì tôi đã không du lịch khi tôi còn trẻ. ( Nhưng không phải là sau này bạn không thể bắt đầu khám phá thế giới, nó chỉ hơi phức tạp một chút để sắp xếp thời gian đi du lịch.)

Thẻ tín dụng

Nếu bạn bạn chưa từng có một thẻ tín dụng có tên mình, vậy thì hãy làm một cái ngay bây giờ, tôi cho là bạn là một người đã có thu nhập. Và  mặc dù thẻ tín dụng có một hạn mức mà bạn có thể sử dụng, nếu chi tiêu của bạn vượt quá 30% hạn mức thì điểm tín dụng của bạn sẽ không tốt lắm. ( Tốt hơn là giữ nó ở mức 10% hoặc thấp hơn.)

thẻ tín dụng

Trước khi bạn làm thẻ, hãy chắc chắn là bạn đạt tiêu chuẩn để sở hữu nó. Một số loại thẻ yêu cầu điểm tín dụng cao, và một số dành cho những người chưa sở hữu nó. ( Những người có lịch sử tín dụng tốt, sẽ có được kì hạn tốt hơn. Khi bạn chuẩn bị hồ sơ làm thẻ, sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thông tin , và nó sẽ làm giảm điểm tín dụng của bạn trong một thời gian ngắn. Bạn có thể mua điểm hay lấy từ trên mạng ở Credit.com. Kiểm tra điểm tín dụng mỗi tháng có thể cho biết bạn đang đứng đâu và làm sao để cải thiện điểm tín dụng của bạn. Điểm tín dụng của bạn được tính bằng công thức và sử dụng thông tin trên báo cáo tín dụng của bạn. Bạn có thể xem báo cáo này miễn phí mỗi năm 1 lần từ trung tâm tín dụng. Việc chắc chắn rằng thông tin trên báo cáo tín dụng là chính xác thì rất quan trọng, ngoài ra bạn cũng có thể phản hồi nếu bạn cho rằng báo cáo không chính xác. Kiểm tra báo cáo tín dụng là một thói quen tài chính thông minh- hãy phát triển thói quen này khi bạn còn trẻ.

Những lời khuyên về tín dụng từ những người lớn tuổi hơn:

 • Đừng trả bất cứ thứ gì mà bạn biết nó không còn khi bạn cầm hóa đơn trong tay, buổi tối ăn ngoài hay vé xem phim…vv (Vâng, tôi biết rằng sẽ có điểm thưởng khi bạn sử dụng những thứ này, nhưng nếu bạn chỉ mới học cách sử dụng thẻ tín dụng thì cách thông minh nhất là tập thói quen trả hết số dư nợ trong tháng trước khi bắt đầu sử dụng một cái thẻ mà khuyến khích bạn tiêu xài.)

 • Hãy giữ cho lịch sử tín dụng của bạn tốt như việc ưu tiên giữ gìn cơ thể. Với một vài ngoại lệ, nếu bạn không thể mua thứ gì đó bằng tiền mặt, có nghĩa là bạn không thật cần thứ đó. ( Thêm vào đó, giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng tốt cho tài chính của bạn vì tỉ lệ bảo hiểm và phí chăm sóc sức khỏe thấp.)

 • Hãy cẩn thận với những người dễ dàng nói với bạn rằng “ Bạn có đủ khả năng để trả nó, và tôi đã thấy những người có thể tài trợ cho bất cứ ai.”

 • Tìm đến một nhân viên ngân hàng để biết một khoản vay sẽ được tính như thế nào ? Làm sao để tránh khỏi cảnh nợ nần.

 • Hiểu biết về tài chính tự động trước khi bạn đến đại lý để mua chiếc xe đầu tiên của mình.

Lên kế hoạch

Bạn cần một ngân sách, không ai thích từ này, nên hãy nghĩ về nó như bạn đang lên một kế hoạch chi tiêu. Đó là kế hoạch bạn dành bao nhiêu tiền cho du lịch cũng như có một cuộc sống thoải mái khi về già. Nếu bạn không biết làm như thế nào thì trên mạng có đầy những lời khuyên cũng như sách bạn có thể học từ đó. Nếu bạn có một người bạn đời, hãy bảo đảm rằng hai bạn đang có cùng chí hướng. Bạn cũng nên biết rằng bạn phải đưa ra những quyết định và thỏa hiệp. Bạn có thể làm tất cả những gì bạn cho là quan trọng, nhưng bạn không thể làm tất cả cùng lúc. Những lời khuyên từ những người đã qua tuổi 21 là:

 • Nếu bạn cưới và có con sớm, bạn có thể sẽ sống với gia đình chồng hoặc vợ khi 30 tuổi trong khi vừa kết thúc việc học.

 • Hãy nghĩ về nơi bạn làm việc đầu tiên hay thứ hai vì bạn có thể đó sẽ là nơi làm việc cuối cùng của bạn.

Cuối cùng, một vài cảnh báo- đừng nghĩ về việc mua nhà trừ khi bạn chắc chắn là bạn muốn sống ở đó ít nhất là 5 năm, và đừng chi tiêu quá nhiều cho “Giờ vàng” hay tại sòng bạc. ( Hãy nhớ là làm gì cũng có ngân sách)

Hãy tận hưởng – Bạn đang tìm hiểu về bản thân mình, về thế giới và tài chính của bạn. Hãy chấp nhận là bạn sẽ học bằng cách phạm lỗi. Và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn có thể đã 25 tuổi và đang cho mọi người lời khuyên về tiền bạn từ chính kinh nghiệm của bạn.

Theo Gerri Detweiler_ Credit.com.

[qcngang]

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...