DuongQuy

những giấc ngủ khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều điều đáng tiếc trong cuộc sống như thế nào? Và cách mà các nhà thiên tài ngủ ra sao?

Đăng 1 năm trước
những giấc ngủ khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều điều đáng tiếc trong cuộc sống như thế nào? Và cách mà các nhà thiên tài ngủ ra sao?

Người ta hay bảo là “Con người thì phải nên có những giấc mơ “. Điều đó hoàn toàn đúng vì, ai cũng cần phải đi ngủ mà nhỉ!. Tôi vừa nói đùa đấy. Nhưng để nghiêm túc mà nói thì chúng ta chỉ thật sự có thể “ nhìn, nếm, ngửi” hay chạm đến được giấc mơ trừ khi, hãy thức tỉnh và hãy làm cái gì đó đúng chứ. Ý tôi là… Hãy đừng có ngủ nhiều nữa.

 Người ta hay bảo là “Con người thì phải nên có những giấc mơ “. Điều đó hoàn toàn đúng vì, ai cũng cần phải đi ngủ mà nhỉ!.

Tôi vừa nói đùa đấy. Nhưng để nghiêm túc mà nói thì chúng ta chỉ thật sự có thể “ nhìn, nếm và ngửi” hay chạm đến được giấc mơ trừ khi, hãy thức tỉnh và hãy làm cái gì đó đúng chứ. Ý tôi là… Hãy đừng có ngủ nhiều nữa.

 Thật vậy. Theo thói quen trung bình mỗi người đều cần đến 7- 8 tiếng cho giấc ngủ mỗi ngày, điều đó có nghĩa rằng chúng ta ngủ khoảng 24 năm 4 tháng, tiêu tốn hết gần 1phần 3 cuộc đời. Chỉ để ngủ thôi sao! Ôi tôi thấy còn tiếc hơn cả người yêu cũ nữa.

Đấy là chỉ đang nói đến một giấc ngủ trung bình của mỗi người thôi nhé!, có những người còn có thể “bình phương” của trung bình nữa.. Và hôm nay tôi ở đây cùng anh, chị, em để thức tỉnh vậy.

 Chúng ta ở thời đại này thức khuya như các nhà thiên tài, bác học ngày xưa. Chăm chỉ lướt web, chơi game, xem các video bổ ích nhưng lại không bổ mắt, đua nhau thức xem mình với crush ai ngủ trước. Rồi cứ như thế dưới đôi mắt chúng ta xuất hiện những vết đen thâm huyền bí. Điều này dẫn đến mỗi sáng lại phải đấu tranh giữa việc dậy hay ngủ thêm 5p nữa, nhưng hầu hết chúng ta đều thua cuộc. Thôi thua cuộc cũng được.. ngủ cái đã !!

ZZzzz

Nhiều người nhầm lẫn rằng, việc ngủ nhiều vào hôm sau sẽ bù lại giấc và sức khoẻ vào đêm qua. Sự thật là nó không hề ăn nhập gì tất! bởi vì các cơ chế hoạt bên trong cơ thể ta, bộ nội tạng, gan, lòng, tim, não.v.v Chúng hoạt động theo cái muốn của chúng mà ta không thể ép buộc hay mong muốn được. Người ta gọi đây là “ Đồng hồ sinh học”.  Chúng làm việc ban ngày và nghỉ ngơi, giảm tải vào ban đêm. Đêm đến là lúc một vài bộ phận quan trọng bắt đầu vào ca làm việc của mình, chúng có chức năng thanh lọc, tái tạo, cung cấp.. Và nó chỉ có thể làm được nhiệm vụ của mình một khi bạn phải ngủ đi thôi.

Sleep well

Tất cả mọi sự sống đều phải luôn vận động, không một cái gì bất động như “chết” kể cả 1 vũ trụ và bản thân một sự sống bé nhỏ như chúng ta cũng không phải ngoại lệ. Nếu không phải là một khối bê tông, hay một khúc gỗ, thì cơ thể ta cũng như các cỗ máy, đều luôn cần phải có sự vận động, sự điêu luyện một cách thường xuyên. Như vậy thì mới có thể trơn tru và làm việc có hiệu quả. Bên trong chúng ta cũng là một cỗ máy phức tạp, và bên ngoài là kết quả của quá trình hoạt động diễn ra bên trong. Vì thế, hiểu rõ được tình trạng của mình, các bạn chỉ có thể đối diện với chính bản thân, để cảm nhận các vấn đề về sức khoẻ, tinh thần và cảm xúc.

Mình làm việc ra sao? mình có tư duy nhiều không? có ăn khoẻ, ngủ ngon không? Mình có minh mẫn và thoải mái? Quá trình lao động của mình có tích cực và hiệu quả không? Để biết chính mình đang thừa hay thiếu, điều chế lại hoặc cung cấp thêm điều gì. Bởi thật không có ai có thể hiểu mình hơn chính mình cả.Để biết chính mình đang thừa hay thiếu, điều chế lại hoặc cung cấp thêm điều gì. Bởi thật không có ai có thể hiểu mình hơn chính mình cả.

 Một giấc ngủ ở mức cần thiết sẽ phần nào cải thiện tất cả bên trong lẫn bên ngoài.

 Ngủ đúng giấc dậy đúng giờ, sẽ khiến cho chúng ta trẻ, đẹp, khoẻ và luôn có một tinh thần minh mẫn. Nội lực của chúng ta sẽ luôn tràn trề và mạnh mẽ, làm mọi việc đều đạt hiệu quả tốt hơn. Đúng vậy! tôi nói là “mọi việc”, tức là khi ngủ ít đi, chúng ta sẽ có thể làm được nhiều điều có ích, ít nhất là không trở thành người lãng phí thời gian phải không nhỉ !

waste time

Bạn sẽ thật sự là thiên tài khi có thể quản lý và làm chủ được bản thân. Và các thiên tài ngày xưa cũng vậy đấy!.. Các nhà thiên tài và kể cả những người nổi tiếng, sáng lập và điều hành những công việc của mình, họ đều thật sự rất bận rộn. Hầu hết họ đều xem việc ngủ như 1 điều không cần thiết và là điều phí phạm nhất cuộc đời. Tất nhiên là họ không muốn phải đi ngủ, việc phải ngủ cũng chăng là vì những điều bên trong họ đang cần để nghỉ ngơi. 1% là cảm hứng, 99% là nỗ lực, có lẽ đó là bí quyết để trở nên thành công của những người nổi tiếng chăng?

Điển hình như cựu tổng thống Barack Obama.

Cựu tổng thống Barack Obama.

 Ông hầu như chỉ ngủ không đến 6 tiếng một ngày, nhân viên nhà trắng thường gọi ông là tổng thống “cú đêm” vì thường xuyên thức khuya để làm việc, dậy sớm để đọc báo cáo. Việc ngủ và dậy của ông vẫn cho thấy là một người tổng thống, ông vẫn luôn làm tốt công việc của mình, và dĩ nhiên là hoàn toàn với một sức khoẻ tốt.

Mark Zuckerberg 

Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg

Là ông chủ trẻ tuổi của mạng xã hội Facebook thường xuyên làm việc cho đến cùng. “Với các dự án của mình, nhiều lần làm việc xuyên đêm đến tận 7-8 giờ sáng là điều rất bình thường”theo ông chia sẻ. Các nhân viên hay thấy ông vắng mặt ở các cuộc họp buổi sáng vì biết có lẽ ông chủ của mình đang phải ngủ bù. Nhiều lúc xuất hiện với chiếc áo thun xám trơn quen thuộc, nhân viên cho biết ông bận tới mức không thể thay đồ qua hôm sau. Ông chia sẻ rằng không muốn phí phạm thời gian vào việc thay đồ.

Leonardo da Vinci (1452-1519).

Leonardo da Vinci

 Vị thiên tài bác học người Ý, vừa là hoạ sĩ, bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư,  nhà sáng tạo và là nhà triết học tự nhiên. Ông đã chia sẻ rằng mình chỉ ngủ 1h30p một ngày và đó chính là niềm tự hào của ông. Như vậy tính ra chi vị là ông có thêm 20 năm để làm việc trong suốt cuộc đời 67 năm của mình. Bí quyết của ông như sau. Cứ mỗi 4 tiếng là ông sẽ ngủ tầm 15 – 20 phút. Và đó sự cân bằng hoàn hảo cho mọi chế độ bên trong cơ thể của mình. Thật kinh ngạc!

Nikola Tesla (1856- 1943)

Nikola Tesla

Với nhiều sáng chế, công trình khoa học mang tính cách mạng, thay đổi thế giới. Ông chỉ ngủ 2 tiếng mỗi ngày, từ 0h đến 2h sáng. Người ta cho rằng ông là một thiên tài lập dị bởi nhiều đêm làm việc mà không cần ngủ vì hầu hết ông say xưa và tập trung làm việc đến mức không còn thời gian để nghĩ đến việc ngủ nghỉ.

Thomas Edison (1847-1931)

Thomas Edison

 Ông nổi tiếng về việc phát minh bóng đèn điện và máy quay đĩa, được mệnh danh là “Thầy phù thủy ở Menlo Park”. Ông chỉ ngủ 3-4 tiếng 1 ngày. Việc ngủ nhiều được ông xem là di sản của người thời “hang cổ”. Tức ông chỉ muốn kéo dài năng suất của mình trong những ngày tháng mà đầu óc còn minh mẫn.

 1. Những tác hại giết chết bản thân khi thức khuya.

Hy vọng việc thức khuya sẽ không phải là nằm trong ý muốn của bạn. Nếu ta buộc phải thức khuya. Tuyệt đối! đừng ăn khuya nhé, không được chiều chuộng bản thân dù có thể sẽ bị đói. Một ly sữa nhẹ sẽ giúp ích cho bạn, bởi khi ngủ, các cơ chế tiêu hoá thức ăn cần phải được nghỉ ngơi. Hãy uống một ly nước trước khi đi ngủ để được một giấc ngủ ngon và thoải mái, uống nước trước khi ngủ sẽ giúp điều hoà tim mạch, tinh thần thư giãn và là một tay đắc lực trong việc hỗ trợ các cơ chế đào thải, lọc nhiều chất thải trong cơ thể.

Dừng sử dụng các thiết bị công nghệ quá lâu

 

 Mặc định cho bản thân đi ngủ và chìm vào giấc trong khoảng 10h -10h30. Hãy tạm xa các các sản phẩm công nghệ khi đến giờ “lên giường”. Hạn chế sử dụng điện thoại trong ngày lẫn về đêm sẽ giúp cho mắt và đầu óc của chúng ta nhẹ nhàng, dễ ngủ hơn. Hãy thôi chiều chuộng ý thức dù có tin nhắn thông báo đến, và 1 "crush" tốt cũng không nên làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình đâu nhé.

“Nếu tắt được cả wifi và khoá luôn cả điện thoại.. thì tôi sẽ nể bạn lắm đấy!”

Ít ra chúng ta vẫn là người thành công trong việc quản lý bản thân mình, bởi điều đó không phải là dễ dàng. Một thói quen ngủ nghỉ tốt không chỉ định hình lại mọi thứ trong cơ thể về sức khoẻ, sắc đẹp. Mà còn là sự thay đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Việc ý thức bản thân và rèn luyện, ngấm ngầm tạo nên cho bản thân mang tính kỉ luật, tạo dựng lối sống trưởng thành và nghiêm túc. Những điều này thực sự là những thành công để ta gặt hái, bởi nó không dễ dàng.

Nhưng đừng lo! Tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được sự hồi đáp sau những cố gắng, vì sau 1 tháng kỉ luật, cơ thể sẽ bắt đầu quen với với “đồng hồ sinh học mới” của mình. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái sau mỗi sáng thức dậy, việc vào giấc ngủ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tự thường xuyên nhắc nhở chính mình với những tác hại của việc ngủ nhiều. Nếu bạn không muốn mắc phải nguy cơ đột quị, không muốn trở nên bị “lão hoá” sớm.

Tất nhiên điều tôi muốn nói rằng, chúng ta sẽ chẳng khác gì một bà lão hoặc ông cụ non đúng nghĩa, mắt kém, tai mờ, đầu óc chóng quên và khủng khiếp nhất là các nếp nhăn xuất hiện khắp khuôn mặt. Đó chính là những kết quả của cách mà bộ máy bên trong cơ thể hoạt động. Thận không thể chú tâm làm việc của mình, sẽ gây nên các chứng bệnh tiểu đường, sỏi thận.. Gan của chúng ta không thể thải độc, khiến cho da sạm sỡ xấu xí.. Huyết áp của chúng ta hoạt động không đều dẫn đến hệ thống tim mạnh cũng làm việc trở nên “thoi thóp” hơn.

Ngủ quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể như thế nào?

Thế còn ngủ quá nhiều thì sao nhỉ. Chúng ta sẽ mất nửa thời gian của một ngày vô nghĩa, không có cơ hội tận hưởng những buổi sáng. Việc ngủ quá nhiều, khiến cho các tế bào thần kinh của chúng ta trở nên yếu ớt, đầu óc sẽ suy giảm trí nhớ và kém tư duy, chúng sẽ không thể làm tốt việc sáng suốt suy nghĩ, thông minh và nhanh nhẹn bởi.. Bạn đã để chúng lười quá lâu.

Ảnh hưởng tim mạch

ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn tim mạch

Tim mạch cũng hoạt động yếu đi vì trong quá trình ngủ, chúng cũng diễn ra khá “bình thản” và điều đó đã kéo dài khi ngủ nhiều. Dễ mắc chứng đột quị, thiếu máu lên não, ảnh hưởng đến các quá trình chuyển hoá chất đến khắp cơ thể

gây nên các bệnh dạ dày

hảnh hưởng mạnh đến dạ dày

Dạ dày thì nhịn đói quá sức, nhiều bạn nói vui rằng ”Ngủ qua bữa để đỡ tốn tiền ăn sáng”. Đó không phải là ý hay đâu, vì tiền viện phí cho vấn đề dạ dày sẽ rất đắt đỏ đấy. Việc nhịn ăn sáng khiến dạ dày của chúng ta bị teo, dễ gây nên bệnh đau dạ dày và gây viêm loét. Và bạn biết rồi đấy! kéo theo đó là chúng ta sẽ không thể phát triển về mặt toàn diện trong cơ thể, trí nhớ cũng giảm suất đáng kể.

2. những cách để chúng ta cải thiện giấc ngủ

Những cách sau đây để giúp chúng ta dễ vào giấc ngủ hơn.

-         Dùng nút bịt tai để chống các tiếng ồn bên ngoài

-         Tránh xa các thực phẩm và thức uống gây khó ngủ như: café, trà sữa

-         Đừng ăn các món ăn có quá nhiều dầu mỡ

-         Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào sáng sớm

-         Có thể vận động nhẹ, đi bộ trước khi ngủ

-         Tránh xa các thiết bị công nghệ có ánh sáng như điện thoại, tv, máy tính bảng, laptop.

-         Việc tắt wifi khi ngủ lâu ngày sẽ cảm nhận được nhiều thay đổi trong não bộ và cơ thể.

-         Hãy uống 1 ly nước trước và sau khi ngủ dậy

Hãy cố gắng dậy sớm và đúng giờ. Hãy kiên trì tạo một thói quen

Dù cho bạn đã bị phải thức khuya vào đêm qua, hãy cố gắng dậy sớm và đúng giờ. Việc dậy sớm sẽ khởi động toàn bộ sự hoạt động trong cơ thể, giúp chúng ta tràn trề năng lượng và sức đề kháng tốt cho việc bắt đầu 1 ngày mới. Chúng ta nên bù đắp vào giấc ngủ vào buổi trưa và cố gắng ngủ đúng giờ lại vào buổi tối

hãy thành công ngay với chính bản thân mình

Khi có một giấc ngủ đều đặn và dậy sớm, bạn sẽ thay đổi toàn diện từ trong lẫn ngoài cơ thể và cả mọi điều xung quanh cuộc sống. Hãy tập đi ngủ trước 23h mỗi ngày và thức dậy lúc 5h sáng trước khi mặt trời dậy trước nhé. Với một chút nhạc du dương, tận hưởng một ly cafe nóng, hít thở bầu không khí mới nhất của 1 ngày. Hoặc có thể đọc 1 quyển sách, nghe những câu chuyện tích cực, cũng có thể một chút hoạt động nhẹ để khởi động bộ máy của mình cho ngày mới.

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật trọn vẹn vì đã không bỏ lỡ nhiều đến vậy. Ít nhất vẫn có thể tự hào điều mình đã làm được cho bản thân. Hãy nhận món quà từ bình minh, nơi mà những tia nắng đầu tiên vừa bắt đầu xuất hiện nhé.

DuongQuy

Chủ đề chính: #giấc_ngủ

Bình luận về bài viết này
2 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn