Capricorn 5 năm trước

Những giáo viên “triệu đô” của nền giáo dục Hàn Quốc

Với một đất nước trọng giáo dục như Hàn Quốc, giáo viên có thể trở thành triệu phú đấy.

Cha Kil-yong là một trong những người dạy toán trực tuyến nổi tiếng tại Hàn Quốc. Anh thường ăn bận chải chuốt và chỉnh tề trong mỗi bài giảng của mình để thu hút sự tập trung của học sinh.

SEOUL – Đeo tai nghe, nhắm mắt lại và hát ngân nga vào micro phòng thu khi thể hiện một phần song ca với một trong những nữ diễn viên quyến rũ nhất Hàn Quốc, Cha Kil-yong – thầy giáo với kiểu tóc dựng bụi bặm trông giống như một ngôi sao K-pop thực thụ vậy.

Tuy nhiên, Cha không phải là một diễn viên hay ca sĩ. Anh ấy là một dạng “người nổi tiếng” độc đáo của Hàn Quốc: một thầy giáo ngôi sao.

Và bài hát anh đã hát với Clara – một diễn viên nổi tiếng ở Hàn Quốc – trong một MV ca nhạc mà chả bao giờ được phát trên MTV, nó chỉ đơn giản là một bài hát cổ vũ học sinh ôn thi SAT trong năm 2015 với tựa đề “SAT jackpot”.

Trong một đất nước coi trọng giáo dục như Hàn Quốc, Cha là một giáo viên toán hàng đầu. Nhưng anh không dạy học ở trường. Anh điều hành một chương trình dạy học trực tuyến “hagwon” – hay goi là học luyện thi – có tên SenvenEdu, tập trung vào việc trang bị những kiến thức về toán học cho các em học sinh để các em tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học.

Và đây là thu nhập của anh ấy. Cha cho biết anh đã kiếm được 8 triệu USD trong năm ngoái nhờ việc giảng dạy trực tuyến của mình.

 “Tôi có một tình yêu sâu sắc với toán học”, Cha Kil-yong nói khi đang mặc một chiếc áo thun màu đỏ đậm với quần dài và áo khoác vải tweed vô cùng thời thượng, ngồi trong văn phòng của mình tại Gangnam – một khu phố giàu có và nổi tiếng của Seoul, nơi được biết đến với lượng tiêu xài cao chóng mặt của người dân và đã từng xuất hiện trong bài hát đình đám “Gangnam Style”.

Mô tả hình ảnh

Cha có nhiều mặt nạ và đạo cụ để quay hình cho các clip trên SevenEdu.

Thật khó để phóng đại về sự ưu tiên trong giáo dục của Hàn Quốc. Đây là một xã hội mà bạn phải học đúng trường mẫu giáo, để từ đó bạn có thể đi học đúng trường cấp 1, rồi tiếp tục lên đúng trường cấp hai và trung học, và cuối cùng là vào đúng trường đại học. Và dĩ nhiên, nếu được học đúng trường bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc đúng ngành và tìm một người bạn đời ưng ý.

Thậm chí có một cụm từ theo tiếng Hàn khá phổ biến để miêu tả những bà mẹ luôn có mặt để theo sát con mình đó là “chima baram” – nghĩa đen là “Chiếc váy sột soạt”. Cụm từ này dùng để chỉ những bà mẹ luôn lao vào lớp học để giành ghế đầu cho con mình hoặc để hỏi điểm.

Có nhiều gia đình Hàn Quốc chia tách và sống xa nhau ở nhiều nên trên thế giới để theo đuổi một nền giáo dục tốt hơn: mẹ và con sống ở Mỹ hoặc các quốc gia nói tiếng Anh sẽ tốt hơn để có thể đảm bảo vào được một trường đại học có uy tín (như Harvard chẳng hạn). Còn người cha (“goose father” – thuật ngữ chỉ những người cha, người chồng gửi vợ con mình đi học ở nước ngoài) sẽ tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc và có thể bay sang thăm vợ con.

Tất cả những điều này kết hợp lại khiến cho giá trị của kì thi SAT ở Hàn Quốc trở nên quan trọng bậc nhất đối với cuộc đời của một người trẻ tuổi.

Như vậy, phần lớn thanh thiếu niên ở Hàn Quốc phải học 2 lần trong một ngày: ngoài những giờ học chính khóa trên lớp vào ban ngày, các em còn phải tham gia khóa học hagwon trực tuyến sau giờ học. Càng ngày, các khóa hagwon trực tuyến dần thay thế phương pháp học nhồi nhét truyền thống ở trường. Chương trình học hagwon đã trở thành một “ngành công nghiệp 20 tỉ USD”.

Sự tôn trọng và ưu tiên việc học được tin tưởng là sẽ giúp Hàn Quốc luôn nằm trong top các nước phát triển trên thế giới về đọc sách, toán học và khoa học, mặc dù các bảng xếp hạng mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cho thấy học sinh, sinh viên Hàn Quốc đứng cuối khi được hỏi rằng họ có thấy vui khi ở trường hay không. Hàn Quốc cũng là nước có tỉ lệ tự tử cao nhất trong các nước phát triển, mà đã có nhiều kiến nghị cho rằng có liên quan đến việc học quá căng thẳng.

Một số chính trị gia và các nhà giáo dục đang đặt câu hỏi: liệu mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát? Nhưng ngay cả khi phụ huynh phản đối hệ thống học như trừng phạt này, họ cũng cảm thấy rằng việc này khó có thể bỏ được, bởi vì con cái của họ sẽ phàn nàn rằng chúng không thể theo kịp bài giảng trên lớp nến không được học hagwon.

Đây quả là một tin tốt cho những giáo viên, người hướng dẫn như thầy giáo Cha – người bắt đầu giảng dạy bằng một chương trình hagwon để có tiền trang trải chương trình học tiến sĩ của mình.

Khoảng 300.000 học sinh theo học lớp học trực tuyến của anh bất kì giờ nào với chi phí 39 USD cho mỗi khóa học 20 giờ (trong khi các trường luyện thi thì tính phí đến 600 USD cho một khóa học). Thầy giáo Cha dạy học sinh của mình những cách thứ để làm các bài thi, gồm các cách mẹo giúp học sinh có thể giải bài toán một cách nhanh hơn.

Khi được hỏi về điều khiến cho anh nổi bật hơn người khác, Cha cho biết: “Giả sử bạn cung cấp những nguyên liệu giống nhau cho 100 đầu bếp. Họ sẽ nấu những món ăn khác nhau mặc dù họ có những nguyên liệu như nhau. Điều đó cũng giống như một lớp học toán. Mặc dù đều là môn toán và đều dùng tiếng Hàn Quốc, bạn vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để giải quyết bài toán và cho ra nhiều kết quả khác nhau.”

Mô tả hình ảnh

Căn phòng ghi hình của anh gồm một bảng học sinh và bàn, đằng sau máy quay là một đống đạo cụ, bao gồm các mặt nạ hình hà mã hay Batman và một chiếc áo khoác đính sequin vàng.

“Bạn không chỉ đơn thuần là dạy học, bạn còn có thể là một người giải trí đa tài”, Cha cho biết, và anh cũng từ chối cho biết tuổi thật của mình mà chỉ nói rằng anh đã dạy học gần 20 năm.

Vào ngày thi SAT, anh ghé thăm các trường học để khích lệ các thí sinh. Anh cũng tham gia đóng quảng cáo cho một số sản phẩm như thức uống nhân sâm đỏ để tăng cường sức mạnh não bộ.

Kwon Kyu-ho, một giáo viên dạy văn hàng đầu, cũng xuất hiện cùng với các ngôi sao K-pop và có một công việc làm ăn sinh lời từ việc tham gia cùng người nổi tiếng, xây dựng hình ảnh và uy tín của mình đồng nghĩa với việc để giúp đỡ các học sinh học tập tốt hơn.

Muốn giữ được vị trí của mình thì không chỉ cần những bài học hay. Kwon, 33 tuổi, còn có chia sẻ những bí quyết chăm sóc da, và anh còn cho biết một số giáo viên còn có cả stylist riêng cho mình.

“Tôi luôn muốn trở thành một giáo viên, nhưng tôi cảm thấy việc dạy học thông thường có giới hạn của nó. Có một cách nhất định bạn phải dạy”, theo Kwon – tác giả của những bài giảng xuất hiện trên các trang Etoos và VitaEdu. “Và dĩ nhiên, tôi đang kiếm được nhiều tiền bằng cách này”.

Anh không nói rõ cụ thể số tiền anh kiếm được, chỉ biết rằng con số đó khoảng “vài triệu” USD cho một năm. Bí quyết thành công của anh, Kwon cho biết, đó là tìm những phần trong các bài kiểm tra mà hầu như học sinh đều cảm thấy khó khăn. Anh tập trung bài dạy của mình để giải quyết những phần đó.

Kwon cho rằng cách dạy mới này có mặt tích cực của nó.

“Tôi nghĩ một trong những lợi ích của giáo dục tư nhân là giáo viên cạnh tranh với nhau và cố gắng phát triển nội dung giảng dạy của mình với chất lượng tốt hơn. Chúng tôi có tài chính. Chúng tôi có thể đầu tư vào cách việc mà các giáo viên bình thường khó có thể làm được.”

Khi Tổng thống Park Geun-hye khuyến khích một “nền kinh tế sáng tạo” là chìa khóa để đưa Hàn Quốc lên tầm cao mới trong sự phát triển của mình, nhiều nhà phân tích cho rằng đất nước này sẽ làm tốt để có một cách tiếp cận sáng tạo hơn trong giáo dục.

Lee Ju-ho, cựu Bộ trưởng Bộ giáo dục Hàn Quốc, cũng là một trong số họ.

“Tất cả việc học vào ban đêm sẽ có thể dẫn đến những vấn đề trong việc nâng các kĩ năng khác của học sinh, như tính cách, sự sáng tạo và tư duy phê phán”, ông nói. “Hagwon chỉ đơn giản là việc học thuộc lòng và ghi nhớ.”

Ông Lee cho biết tất cả những vấn đề này xuất phát từ quá trình tuyển sinh đại học, khi chỉ tập trung vào điểm thi mà bỏ qua các tiêu chí các như hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân – những hình thức phổ biến ở nhiều nước phương Tây.”

“Chúng tôi thực sự cần phải thay đổi”, theo quan điểm của ông Lee – hiện đang giữ chức giáo sự tại Trường Quản lý và Chính sách Công KDI (Korea Development Institute).

Nguồn: washingtonpost.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...