NightBot
1 năm trước

Những hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ

Trong vũ trụ rộng lớn , có quá nhiều điều mà khoa học con người vẫn chưa biết đến và tìm hiểu được hết . Bởi vũ trụ là bao la , nó vượt xa khỏi tầm hiểu biết của con người

Đã bao giờ bạn tự hỏi , ngoài trái đất và thái dương hệ của chúng ta . Nơi xa xa ngoài vũ trụ ấy , còn có hành tinh nào khác có sự sống như ở  trái đất không?  Nó có thể là một hành tinh đặc nhất , một hành tinh chứa những cơn mưa Axit xuyên suốt quá trình hình thành , một hành tinh có nhiều mặt trời hoặc chứa toàn than đá ... Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những hành tinh kỳ lạ nhất trong vũ trụ mà con người đã tìm hiểu và khám phá ra được nhé .


  1 . Hành tinh có mưa đá quanh năm 


Hành tinh CoRoT- b7 . Cách trái đất chúng ta gần 500 năm ánh sáng , nằm trong chòm sao Monoceros . Hành tinh này đối diện với một ngôi sao có nhiệt độ như thiêu như đốt lên tới 4000 độ F ( 2000 độ C ) - Là hành tinh có những cơn mưa đá hầu như liên tục ,  được con người biết đến là hành tinh có mưa đá đầu tiên ngoài thái dương hệ .


  2 . Hành tinh nóng nhất

Hành tinh nóng nhất được khoa học biết đến với cái tên là WASP - 12B , là một hành tinh khí , có trọng lượng gấp 1,5 lần và có kích thước gấp đôi sao mộc .

Hành tinh nóng nhất này được phát hiện vào tháng 2/2010 , có nhiệt độ ước tính vào khoảng 2,250 độ C ( tức là bằng một nửa nhiệt độ của mặt trời ) .Khoảng cách của nó với ngôi sao mẹ chỉ tương đương 2% khoảng cách giữa trái đất và mặt trời  . Hành tinh siêu nóng này nằm cách trái đất chúng ta 871 năm ánh sáng .


  3 . Hành tinh đen tối nhất 

TrEs - 2b , là hành tinh tối tăm nhất mà các nhà khoa học biết đến . Nó cách hệ mặt trời chúng ta 750 năm ánh sáng , với những khám phá mới nhất hiện nay thì quả thật đây là hành tinh đen tối nhất trong vũ trụ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng . Nó đen hơn cả than đá và được gọi là hành tinh qủy . Tại sao nó lại đen như vậy, vì có thể nó phản xạ ít hơn 1% ánh sáng chiếu vào nó ,khiến cho nó trở lên đen hơn bất kỳ hành tinh nào được tìm thấy trong vũ trụ . 

đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao hành tinh này lại có màu đen như vậy , không chỉ đen mà nó còn có màu đỏ au như kim loại nóng chảy . Giải thích về hành tinh này một số nhà khoa học cho rằng  cấu tạo của hành tinh này  bởi hầu hết khí hấp thụ ánh sáng . Bề mặt của  hành tinh này có nhiệt độ là 1,100 độ C .


  4 . Hành tinh kim cương

Đây là một hành tinh có thể nói là đắt đỏ nhất trong vũ trụ , bề mặt của nó tỏa ra ánh sáng xanh , lấp lánh như những viên kim cương . Hành tinh này có tên là 55 Cancri e , nó có kích thước gần gấp đôi trái đất và có khối lượng gấp 7 lần trái đất  của chúng ta 

2/3 thể tích của hành tinh này là kim cương đặc , lượng carbon bên trong hành tinh này là cực lớn . Hành tinh này cũng cực kỳ đặc cho nên lượng carbon trên hành tinh này trở thành dạng kim cương . Có thể trong đầu bạn đang nghĩ là sau này, sẽ làm phi hành gia và lấy kim cương từ hành tinh này đem về trái đất . Đừng vội mừng,  vì hành tinh này cách chúng ta những 40 năm ánh sáng và nhiệt độ bề mặt của nó lên tới 2.148 độ C đấy .


  5 . Hành tinh băng lửa,  Gliese 436b  

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi trong một vùng băng lạnh giá , thế nhưng bề mặt của nó thì không ngừng bốc cháy với nhiệt độ 439 độ C . Nếu bạn nghĩ là tôi đùa hoặc " chém gió " thì tùy , thế nhưng trong vũ trụ đang và đã có một hành tinh như thế . Được biết đến với cái  tên Gliese 436b , có thể bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại vậy được , tại sao băng không tan khi bề mặt luôn bốc lửa và nóng tới 439 độ C . Nguyên do là vì trọng lực của hành tinh này quá lớn , khiến cho nước bị ép chặt dưới dạng băng . Bao phủ bên ngoài là khí Hiddro và khí Heli , hai khí này cháy trên bề mặt nhưng không làm ảnh hưởng tới lớp băng bị ép chặt bên dưới .


  6 . HD 189773b , hành tinh của những cơn mưa thủy tinh


Nếu bạn đang cảm thấy bất lực với cái nóng gay gắt của mùa hè trên trái đất hay cảm thấy khó chịu với cái giá lạnh của mùa đông , thì bạn hãy nên thầm mỉm cười cảm ơn vì không phải sống trên hành tinh HD 189773b  , nơi mà liên tục xảy ra những cơn mưa bằng thủy tinh . Nguyên nhân là bầu khí quyển của hành tinh này chứa đầy những hạt silicon , khiến nó có màu xanh trông thì rất đẹp mắt , nhưng vì nhiệt độ hành tinh này rất cao nên các hạt silicon này bay hơi ngưng tụ thành những viên thủy tinh rắn sắc nhọn . Ngoài những cơn mưa thủy tinh ra thì hành tinh này thường xuất hiện những cơn bão khủng khiếp 4000 dặm /h . 


  7 .  Gliese 581 c , Ranh giới mong manh 

Hành tinh kỳ lạ này có tên gọi là Gliese 581 c , là hành tinh vô cùng đặc biệt vì theo các nhà khoa học , nơi đây có thế là nơi hỗ trợ sự sống ngoài hành tinh . 

Tuy nhiên nó hoàn toàn khác biệt với trái đất , nó quay quanh một ngôi sao lùn đỏ , vì vậy nếu đứng ở bề mặt hành tinh này thì mọi thứ xung quanh bạn nhìn được luôn là màu đỏ rực .Vì hành tinh này không tự xoay quanh trục của nó như trái đất , có nghĩa là một mặt của nó sẽ luôn đối diện với sức nóng của ngôi sao lùn đỏ kia , nếu bạn ở bề mặt bên này bạn sẽ bị tan chảy ngay lập tức . Mặt còn lại thì luôn tối tăm lạnh lẽo , và nhiệt đô cực thấp , nếu ở đó bạn cũng sẽ bị đóng băng ngay lập tức , vậy thì tại sao các nhà khoa học lại coi nó như là hành tinh hỗ trợ sự sống . Chính là ranh giới tiếp giáp giữa sức nóng và cái lạnh . Nơi đây sẽ là môi trường lý tưởng để sự sống xuất hiện.


  8 .  WASP - 17b


Là hành tinh nằm trong chòm sao Scorpius  ( Chòm sao Bọ Cạp ) Điều khiến hành tinh này kỳ lạ chính là kích thước của nó ,to gấp 2 lần so với hành tnh lớn nhất của chúng ta trong hệ mặt trời - Sao Mộc . Nếu kích thước của nó chưa đủ làm cho bạn cảm thấy thuyết phục , thì tôi sẽ nói về quỹ đạo của nó . Nó là hành tinh nằm trên quỹ đạo ngược chiều , nghĩa là nó quay theo hướng ngược lại với ngôi sao mẹ của nó . 


  9 . Hành tinh nước

Nghe cái tên đã nói lên bản chất rồi , hành tinh này có tên là GJ 1214b . Cách chúng ta 47 năm ánh sáng , bề mặt của hành tinh này được bao phủ toàn nước và nước 

Lõi hành tinh này là lớp băng cực kỳ rắn chắc , nó không đơn giản như những lớp băng được chúng ta biết trên trái đất . Bởi vì loại băng này không phải do nhiệt độ thấp mà nó được hình thành bởi áp lực nước trên bề mặt quá lớn . 


  10 . Hành tinh bản sao trái đất 

Cách chúng ta 470 năm ánh sáng , được phát hiện bởi kính thiên văn Kepler, nên hành tinh này được đặt tên theo kính thiên văn  Kepler 438b . Đây là hành tinh được coi là giống với trái đất của chúng ta nhất 

Được phát hiện vào tháng 1/2015 , nó có đủ điều kiện để hình thành sự sống như trái đất . Ngoài ra khoảng cách của nó không quá gần cũng không quá xa ngôi sao mẹ , các nhà khoa học dự đoán 70 % bề mặt trên hành tinh này là đá .


  11 . Hành tinh siêu siêu nóng 


Có tên gọi  là KELT -9b , cách chúng ta 615 năm ánh sáng , đây là một hành tinh siêu nóng . Chỉ là một hành tinh nhưng sức nóng của nó còn nóng hơn bất kỳ những ngôi sao mà chúng ta từng biết đến . Có khối lượng gấp 2,5 lần mặt trời của chúng ta và nhiệt độ bề mặt lên tới 10.000 độ C . Cứ nghĩ tới việc một hành tinh mà nóng còn hơn cả một ngôi sao , thật kinh khủng .


  12 . COROT exo-3b


Cho tới thời điểm hiện tại , hành tinh COROT exo-3b là hành tinh đặc nhất và mật độ cao nhất được biết đến . Kích thước của nó tương đương với Sao Mộc , nhưng khối lượng của nó gấp 20 lần Sao Mộc . Nó đậm đặc gấp 2 lần chì . Với áp suất lớn như vậy , bạn đừng mong rằng có thể nhấc chân lên đi lại trên hành tinh này . Giả sử nếu bạn có cân nặng là 180 kg trên trái đất thì khi ở bề mặt của hành tinh này , bạn sẽ có trọng lượng là 9 tấn . Hãy hình dung tới việc bạn bị môt vài con voi đè lên ngực lên đầu mình vậy .


  13 . Kim Tinh


Đã bao giờ bạn tự hỏi chúng ta sẽ ra sao nếu bay vào bề mặt Sao Kim chưa , nếu chưa thì các bạn tốt nhất là nên dẹp ý định bay tới Sao Kim đi . Sao  kim là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời  và có ngày rất dài . Một ngày ở sao Kim dài hơn cả một năm ở trái đất , vì vậy chúng ta có thể ăn mừng 2 cái sinh nhật trong vòng một ngày . Chúng ta sẽ mất 110 ngày để tàu vũ trụ bay đến được Sao Kim thế nhưng việc tìm được bãi đỗ để đáp xuống là cực khó .Toàn bộ bề mặt sao kim được phủ trong mây tạo nên từ khí lưu huỳnh dioxit độc . Khi bạn đi xuyên qua đám mây đó , tiếp theo sẽ là những cơn gió bão 350km/h táp vào bạn . Xuống thêm 40 km nữa gió sẽ dịu lại , cũng là lúc bạn chìm vào trong vùng khí độc và mưa Axit bao phủ bề mặt Sao Kim . Vì sao kim quá nóng , mưa bốc hơi lưng chừng tạo thành một màn khí lưu huỳnh Axit dầy 16km . Khi bạn ra khỏi đám khí , nhiệt độ bề mặt Sao Kim lên tới 315 độ C và áp suất gấp 10 lần áp suất ở mực nước biển trên trái đất , đến lúc đáp xuống bề mặt Sao Kim , áp xuất sẽ gấp 92 lần . Lúc này nhiệt độ lên tới 465 độ C , đủ để làm tan chảy chì . Vì trục của Sao Kim không nghiêng , nên nhiệt độ luôn được duy trì bất kể ngày hay đêm.


  Link Phần 2 : https://www.ohay.tv/view/nhung-hanh-tinh-ky-la-trong-vu-tru-phan-2/5b46055e58

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn