Lê Nguyễn Bảo Thanh 4 năm trước

Những hậu quả khi để trẻ tiếp xúc với smartphone quá nhiều

Smartphone mang lại nhiều lợi ích cho xã hội song nó cũng gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc đặc biệt là với trẻ em

Smartphone mang lại nhiều lợi ích cho xã hội song nó cũng gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc đặc biệt là với trẻ em

1. Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ:

Mô tả hình ảnh

Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm. Với những đứa trẻ chỉ chú tâm đến diện thoại hay máy tính thì mối liêm kết ày dường như mất hẳn. Hậu quả là giữa chúng và cha mẹ lại có một bức tường ngăn cách.

2. Gây nghiện:

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm. Nó không dạy chúng điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện. Khi có điện thoại chúng dành thời gian cho việc chơi game, xem phim.. nhiều hơn và cuối cùng là chúng dần nghiện smartphone từ lúc nào.

[qctrai]

3. . Dễ nổi cơn thịnh nộ:

Mô tả hình ảnh

Nếu ai đó đang có triệu chứng nghiện, họ sẽ nổi cơn tam bành nếu bạn bạn lấy mất đồ của họ và sẽ gây ra cảm giác xa cách - ở mọi lứa tuổi.

4. Ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Mô tả hình ảnh

Chính vì nghiện smartphone, con bạn sẽ chẳng tha thiết gì với việc ngủ nữa. Ngoài ra,dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể.

5. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi:

Mô tả hình ảnh

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. "

6. Hạn chế khả năng giao tiếp:

Mô tả hình ảnh

Trẻ em dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chính vì thế khả năng giao tiếp ngoài đời thực của chúng kém. Khi ra ngoài xã hội, mối quan hệ của chúng và mọi người xung quanh cũng hạn chế hơn.

[qctrai]

7. Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần:

Mô tả hình ảnh

Theo các chuyên gia, quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

8. Có thể dẫn tới béo phì:

Mô tả hình ảnh

Nếu một đứa trẻ bị nghiện, chúng không di chuyển. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân. Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

9. Trẻ hung hăng hơn:

Mô tả hình ảnh

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.

10. Nó làm tăng lo lắng về mặt xã hội:

Mô tả hình ảnh

Trau dồi kỹ năng xã hội là bắt buộc cho sự thành công chung của một đứa trẻ. Nếu chúng lo lắng trong việc tương tác với người khác, nó có thể làm giảm năng lực của trẻ và sự thành công trong tương lai. Và như thế, nó ảnh hưởng tới cả sự phát triển của một xã hội.

Theo Vnexpress

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...