Na Na 3 năm trước

Những hiện tượng có thể gặp phải khi sử dụng smartphone

Bạn đã bao giờ nghe nói về thuật ngữ Text Neck, Text Claw hay Nomophobia? Đây đều là những triệu chứng chúng ta có thể gặp phải khi sử dụng Smartphone quá thường xuyên.

1. Triệu chứng Text Neck hay iPosture

iPosture hay Text Neck là hai thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng đau lưng, cứng cổ do tư thế sai của người dùng điện thoại. Trung bình một người dành 2-4 giờ mỗi ngày nhìn màn hình điện thoại để đọc e-mail, nhắn tin, chơi game hay kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội. Điều này đồng nghĩa với 700-1.400 giờ mỗi năm họ đang tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề như thoái hóa đốt sống cổ.

2. Nỗi ám ảnh Nomophobia

Nomophobia là từ viết tắt của cụm "no mobile phone phobia", chỉ chứng sợ thiếu điện thoại, khiến người dùng không dám rời xa điện thoại của mình. Nghiên cứu tiến hành trên 1.000 người ở Anh cho thấy, 66% dân số sợ đánh mất hay không được ở cùng điện thoại. Một số biểu hiện của chứng sợ này là trở nên căng thẳng, khó chịu, liên tục kiểm tra để xem điện thoại còn ở bên mình không?

3. Hiện tượng Text Claw

Text Claw là thuật ngữ miêu tả tình trạng co thắt và đau ngón tay do liên tục nhắn tin, chơi game, vuốt màn hình điện thoại. Ngoài ra còn có thuật ngữ Cell Phone Elbow để chỉ cảm giác đau ngón út và ngón tay đeo nhẫn do người dùng điện thoại gập khuỷu tay quá lâu.

4. Hiện tượng Phantom Vibration hay còn gọi là "ảo giác rung"

Nhiều người cảm thấy điện thoại rung lên trong túi và vội vàng rút máy ra, nhưng thực ra không ai gọi điện hay nhắn tin cho họ cả.  Khoảng 70% người dùng điện thoại từng ít nhất một lần mắc triệu chứng này. Nếu bạn đang trong trạng thái căng thẳng, tỷ lệ mắc phải triệu chứng này sẽ tăng lên.

5. Hiện tượng ngưng sản xuất melatonin do tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại vào ban đêm, não sẽ tự động ngưng sản xuất melatonin - một hormone điều tiết giấc ngủ. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng thiết bị di động nhiều vào ban đêm, nguy cơ rối loạn giấc ngủ càng tăng, khiến bạn dễ mắc phải các triệu chứng như ngủ ít, tỉnh giấc giữa chừng, khó ngủ, ngủ không sâu… ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ béo phì.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...