1 năm trước

Những hiểu lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh

Cảm lạnh uống kháng sinh, đau bụng uống kháng sinh,... Nhiều người coi kháng sinh là “linh đan diệu dược” chữa được bách bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh khiến cho tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng nhiều. Một trong những nguyên nhân dẫn đên tình trạng này là sự thiếu hiểu biết của cộng đồng về việc sử dụng kháng sinh. Cùng Ohay TV tìm hiểu về những bệnh kháng sinh không điều trị được và những hiểu lầm thường gặp trong việc sử dụng kháng sinh.

Kháng sinh không chữa được 5 bệnh sau

1. Cảm lạnh thông thường 

 Nguyên nhân gây cảm lạnh thường do virus. Vì vậy, ngay cả khi không điều trị gì thì mọi triệu chứng vẫn có thể giảm và tự khỏi trong vòng 1 tuần.Trong khi đó, kháng sinh được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh rằng: “Kháng sinh không thể chữa khỏi bệnh cúm và cảm lạnh do nhiễm virus”. Thuốc kháng sinh chỉ có thể được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trong trường hợp cảm lạnh kết hợp với nhiễm khuẩn.

2. Tiêu chảy không do nhiễm trùng 

 Tiêu chảy do ăn thức ăn nhiễm virus, dị ứng, vv không do nguyên nhân nhiễm khuẩn thường không thích hợp để sử dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và làm tiêu chảy nặng thêm. 

3. Viêm dạ dày 

 Nếu viêm dạ dày do ăn qua nhiều thức ăn cay nóng, do uống nhiều rượu bia, do tác dụng phụ của thuốc thì việc điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng. Khi dạ dày không thoải mái cần xác định chính xác nguyên nhân để có phương pháp điều trị thích hợp. Khi bạn bị viêm dạ dày, bạn nên đến bệnh viện để xác định nguyên nhân có phải do vi khuẩn không và có cần sử dụng kháng sinh hay không.

 4. Viêm họng mãn tính 

Thuốc kháng sinh chỉ dùng điều trị bệnh do vi khuẩn. Những trường hợp viêm họng mãn tính do virus thì sử dụng kháng sinh không có tác dụng điều trị. Viêm họng mãn tính thường không được khuyến khích sử dụng thuốc kháng sinh, và lạm dụng thuốc cũng có thể gây ra mất cân đối hệ vi khuẩn và gây nhiễm trùng thứ cấp (viêm thanh quản, viêm phổi).

 5. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính  

 Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng vì nồng độ thuốc kháng sinh theo máu đến tuyến tiền liệt thấp nên rất khó để thuốc phát huy tác dụng. Những trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn thường không được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Những hiểu lầm khi sử dụng kháng sinh

1. Kháng sinh mới tốt hơn kháng sinh cũ, kháng sinh đắt tiền tốt hơn kháng sinh rẻ tiền? 

 Nhiều bệnh nhân cảm thấy rằng các kháng sinh "tiên tiến" hơn thì tốt hơn. Mỗi loại kháng sinh đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và không có nghĩa là thuốc đắt hay mới hơn thì có hiệu quả hơn đối với một số bệnh nhiễm trùng. Việc lựa chọn thuốc kháng sinh đòi hỏi phải dựa vào vi khuẩn gây bệnh và tình trạng người bệnh. Chẳng hạn như thuốc erythromycin cũ, giá rẻ, có tác dụng tốt đối với viêm phổi do nhiễm mycoplasma, cephalosporin thế hệ 3 mới và có giá trị cao hơn lại không hiệu quả bằng erythromycin khi điều trị bệnh này. Việc sử dụng thuốc kháng sinh "cao hơn" thường dễ bị kháng thuốc và có thể không có thuốc trong trường hợp nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn trong tương lai. 

2. Càng sử dụng nhiều loại kháng sinh, kiểm soát nhiễm trùng có hiệu quả hơn?

 Dùng nhiều loại kháng sinh có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi, và cũng có thể dẫn đến vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc hơn.

3. Ngừng thuốc ngay một khi nó có hiệu quả?

 Liều lượng và quá trình điều trị bằng các thuốc kháng sinh khác nhau thì khác nhau và nên sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn ngừng thuốc khi chưa đủ liều không chỉ không chữa khỏi bệnh mà còn có thể phục hồi những vi khuẩn còn sót lại. Các triệu chứng tái phát và thuốc được tái sử dụng, điều này tương đương với việc tăng thời gian lựa chọn tự nhiên của thuốc lên vi khuẩn, và cũng làm cho vi khuẩn đề kháng với thuốc.

4. Thay đổi nhiều kháng sinh có hiệu quả hơn không?

 Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể mất một thời gian để có hiệu lực. Do đó, nếu hiệu quả là không rõ ràng, trước tiên bạn nên xem xét liệu đã đủ thời gian chưa. Ngoài ra, tác dụng kháng sinh cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chức năng miễn dịch của bệnh nhân, và có thể cải thiện hiệu quả chữa bệnh bằng cách điều chỉnh theo lời khuyên của bác sĩ. Ngược lại, việc thay thế thuốc thường xuyên có thể gây ra phản ứng bất lợi và làm cho vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc hơn. 

Cần lưu ý rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm vi khuẩn trong cơ thể trở thành vi khuẩn kháng thuốc. Khi vi khuẩn kháng thuốc xâm nhập vào cơ thể một lần nữa, các kháng sinh trước đây sẽ không có hiệu quả. Vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn