Nguyễn Thị Thu Hòa 4 năm trước

Những hình ảnh kinh ngạc về bộ xương giải phẫu của người Voi

Hơn 150 nămtrước, sự xuất kiện của người Voi Merrick với vẻ biến dạng đã trở thành hiện tượng kì dị. Đây là những bức ảnh kinh ngạc hiếm có về bộ xương của ông

Joseph Merrick – người đàn ông Voi sinh ra cách đây 153 năm. Khi 13 tuổi, ông bị tất cả những người xung quanh ghê sợ. Những hình ảnh  bộ xương thực tế  với phần đầu và chân tay của Merrick cho thấy những điều chưa bao giờ được thấy trước đó về cấu trúc cơ thể của ông.

Joseph Merrick – là người đàn ông Voi sinh ra cách đây 153 nămKhi còn là một đứa trẻ, Merrick bắt đầu thấy làn da của mình trở nên khác thường, dày hơn và xuất hiện một cục xương lớn trên trán. Một cánh tay của ông và cả hai chân của ông trở nên to khủng khiếp. Với dị tật của mình, Merrick  không thể tìm được công việc phù hợp. Ông buộc phải tìm đến những cuộc triển lãm dị thường và hi vọng sẽ tìm được công việc ở đó.

Cuối cùng ông ở London, nơi một ông bầu,tên Tom Norman nhận thuê Merrick. Norman tin rằng sự xuất hiện của người Voi Merrick sẽ khủng khiếp hơn tất cả các chương trình quái dị khác. Merick phải đứng trong một cửa hàng trên phố Whitechapel Rd, nơi các đám đông đổ xô đến xem sự xuất hiện của Merrick- một mẫu vật kì dị chưa từng thấy..

Cái tên Người Voi đã gắn với Merrick từ ngày nhỏ, khi mọi người bắt đầu nhận thấy một sự tăng trưởng bất thường của cậu bé Merrick.Câu chuyện biến dạng của Merrick được cho rằng bắt nguồn từ người mẹ mang thai của ông sợ hãi của một con voi điên cuồng.

Hình ảnh khuôn mặt của MerrickKhi nghe tin đồn về người Voi, Frederick Trèves, một bác sĩ, từ Bệnh viện London gần đó đã đến gặp Merrick. Ấn tượng người bác sỹ đã viết lại khi ông thấy Merrick là giống như thấy một mẫu vật kinh dị nhất của loài người mà ông từng thấy. Chưa bao giờ Trèves gặp một thân thể bị thoái hóa và biến dạng như vậy.

Cuối cùng, thấy thương hại Merrick, vị bác sỹ đã đưa ông vào bệnh viện. Ở đây, Merrick được an toàn, tránh xa con mắt tò mò và chế giễu của đám đông. Vị bác sỹ cũng nhận thấy rằng, bên trong đó cơ thể bóp méo, kinh dị của Merrick là bộ óc và tâm hồn của một nhà thơ. Merrick sau đó đã được rất nhiều quý tộc trong xã hội thượng lưu London yêu mến, bao gồm cả Alexandra, công chúa của xứ Wales.

Toàn bộ khung xương của người Voi Merrick

Tiếc rằng, Merrick đã mất năm 1890, ở độ tuổi chỉ 27. Khi bác sỹ Trèves thực hiện các nghiệm tử thi ông đã tìm thấy nguyên nhân của cái chết của Merrick là do trật khớp cổ. Bác sỹ cho rằng Merrick-người suốt hơn 20 năm phải ngủ ngồi vì trọng lượng đầu quá lớn ấy đã cố gắng để thử một lần ngủ nằm như những người bình thường khác. Và đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết do chật khớp cổ của ông.

phần xương tay bị biến dạng của Merrick

Nguyên nhân chính xác dị tật của Merrick là không rõ ràng.Một thời gian dài, người ta đã nghĩ đến  u sợi thần kinh. Sau đó, một giả thuyết khác được đưa ra cho rằng Merrick bị mắc hội chứng “người Voi”. Nó là sự kết hợp giữa hội chứng người Voi và u sợi thần kinh. Kết quả kiểm nghiệm DNA trên mẫu xương và tóc của Merrick cho thấy giả thuyết trên khá có căn cứ.

Nhiều năm sau khi Merrick mất, bộ xương của ông đã được trưng bày trong bảo tàng của bệnh viện, nhưng cuối cùng nó đã được thay thế bằng một bản sao.

Windy dịch

Theo Báo Anh ( express.co.uk)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...