Những loài cá mập kỳ lạ nhất hành tinh

Trên thế giới có tới gần 400 loài cá mập và trong số đó có những loài mang hình thù khá kỳ lạ so với những họ hàng khác của mình.

1. Cá mập miệng rộng (Megamouth shark)

1. Cá mập miệng rộng (Megamouth shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Cá mập miệng rộng  là một loài cá mập biển sâu lớn, xấu xí, có miệng rộng và vô cùng hiếm. Chúng có thể đạt 5,5 m (18 ft) chiều dài với trọng lượng lên đến 1.215 kg (2.680 lb). Chúng kiếm thức ăn giống như cá voi bằng cách há miệng và ăn các loài sinh vật phù du.

2. Cá mập Angular (Angular Roughshark)

2. Cá mập Angular (Angular Roughshark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là loài cá mập cực kỳ hiếm. Chúng có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng hơn 60cm, với cái vây lớn và hàm răng thô quanh khoang miệng.

3. Cá mập mang xếp (Frilled Shark)

3. Cá mập mang xếp (Frilled Shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là loài cá mập mang nhiều đặc điểm của loài cá mập thời tiền sử với 6 cặp khe mang. Chúng sống ở vùng biển sâu trên 1500m, dài khoảng 2m và nhìn khá giống một con rắn biển lớn.

4. Cá mập yêu tinh (Goblin Shark)

4. Cá mập yêu tinh (Goblin Shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là loài cá mập có hình dáng vô cùng kỳ dị. Chúng là loài cá mập duy nhất có màu hồng, với một cái mũi khoằm giống mỏ chim và phần sừng dài trên đầu. 

5. Cá mập bò mắt trắng (Bull Shark)

5. Cá mập bò mắt trắng (Bull Shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Đây là loài cá mập hung hãn và nguy hiểm bậc nhất trong tất cả các loài cá mập, chúng có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Thức ăn của chúng khá đa dạng từ cá, cá mập và ngay cả những con cá mập bò mắt trắng khác tới rùa, chim, bò sát... Chúng có thể sống đến khoảng 16 tuổi trong tự nhiên. Cá mập bò mắt trắng cũng thường tấn công con người. 

6. Cá mập voi (Elephant Shark)

6. Cá mập voi (Elephant Shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Tên gọi của loài cá mập này do phần mõm của chúng có hình dạng giống vòi voi. Phần mõm này như một cần ăng ten, giúp chúng tìm thấy chuyển động của những con mồi là động vật thân mềm và động vật có vỏ ở đáy biển. Cá mập voi thường được tìm thấy trong các vùng biển thềm lục địa của Úc và New Zealand. 

7. Cá mập nhám cưa (Shawshark)

7. Cá mập nhám cưa (Shawshark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Loài cá này có phần mõm dài và nhọn như một lưỡi dao, hai bên có những chiếc răng nhỏ giống lưỡi cưa dùng để cắt và xé con mồi. Ở phần lưỡi cưa này chúng có một bộ phận cảm nhận đặc biệt để dò tìm con mồi đang lẩn trốn trong đáy biển.

8. Cá mập đầu búa (Hammerhead Shark)

8. Cá mập đầu búa (Hammerhead Shark),cá mập,những điều thú vị trong cuộc sống

Cá mập đầu búa sống ở cả vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới, Chúng có màu xám-nâu đến màu xanh ô liu - trắng. Hầu hết  búa của chúng khá nhỏ và được coi là vô hại với con người. Tuy nhiên, tính hung tợn và kích thước khổng lồ  làm cho nó có khả năng nguy hiểm. Nó có thể dài đến 6m và nặng hơn 450kg. Ở phần đầu của chúng có hình dáng dẹt sang hai bên giống hình chiếc búa, giúp chúng nhìn bao quát hơn, cảm nhận được con mồi và là một vũ khí khi đi săn. Cá mập búa trắng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn các loài cá mập khác thậm chí là cả con của mình.