Nguyễn Hoàng Hải Lin 4 năm trước

Những loài động vật kỳ lạ có nguy cơ tuyệt chủng (2)

Bạn có suy nghĩ gì khi thấy những loài động vật này đang dần tuyệt chủng, khi chúng không còn xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

Động vật luôn ảnh ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái trên thế giới. Những loài động vật trong danh sách dưới đây đang gặp nguy hiểm hoặc tệ hơn, chúng còn rất ít sống trong tự nhiên. Những loài này có nguy cơ tuyệt chủng vì nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất vẫn là việc con người xâm lấn môi trường sống của chúng. Bạn có suy nghĩ gì khi thấy những loài động vật này đang dần tuyệt chủng, khi chúng không còn xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

11. Cá nược (Cá heo Irrawaddy)

Mô tả hình ảnh

Cá heo Irrawaddy là một loài cá heo biển sống ở ven bờ và đi vào trong các cửa sông. Cá heo Irrawaddy được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao từ năm 2004. Do cuộc sống ở vùng biển ven bờ nên cá nược dễ bị tổn thương trước các can thiệp từ phía con người hơn là các loài cá heo sông khác. Mối đe dọa trực tiếp đối với chúng là việc săn bắt để lấy mỡ. Là một loài được coi là nguy cấp, chúng được luật pháp bảo vệ trước tình trạng săn bắt, tuy nhiên, hiệu lực pháp lý có thể là không đảm bảo trên một đường bờ biển dài tới hàng chục ngàn km.


12. Vẹt Kakapo

Mô tả hình ảnh

Có nguồn gốc từ New Zealand, vẹt Kakapo hay vẹt cú là loài vẹt “béo” nhất trên thế giới. Nhiều thế kỷ trước, do môi trường sống quá an toàn, ít bị đe dọa nên dần dần chúng mất khả năng bay và trở nên “béo phì”. Hiện tại, loài vẹt này đang đứng trên bờ tuyệt chủng. Tính đến năm 2012, cả thế giới chỉ còn lại 128 con.


13. Sơn dương Markhor

Mô tả hình ảnh

Markhor là loài sơn dương hoang dã thường sống ở Afghanistan và một số nước lân cận. Chúng có bộ lông dài cùng chiếc sừng xoắn tuyệt đẹp như trong các câu chuyện thần tiên. Với vẻ ngoài vừa uy nghi vừa kiều diễm, chúng đã được chọn trở thành biểu tượng của Pakistan. Không khó hiểu khi chúng bị săn bắt rất nhiều. Tuy nhiên đến năm 2015 số lượng loài sơn dương này đã tăng lên đáng kể, từ một loài được xếp vào nhóm nguy cấp đã được chuyển sang nhóm bị đe dọa.


14. Hươu đùi vằn Okapi

Mô tả hình ảnh

Là một loài hươu thuộc họ Hươu cao cổ và có họ hàng gần nhất với hươu cao cổ, sinh sống tại khu vực rừng rậm thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi. Loài hươu này có hình dáng giống con lừa và có bề ngoài tương tự như con lai giữa hươu cao cổ và ngựa vằn với đùi và chân sau có sọc, cùng cái cổ dài, tính tình nhút nhát. Đây là một loài động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.


15. Rắn Olm

Mô tả hình ảnh

Olm là một loài rắn thuộc họ động vật lưỡng cư mù sống trong các hang động nước ngầm ở trung Âu và nam Âu. Đây là một trong số ít loài lưỡng cư có thể ngủ và sinh trưởng hoàn toàn trong nước. Sống thiếu ánh mặt trời, chúng gần như bị mù, bù lại các giác quan khác phát triển vượt bậc. Ngày nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến số lượng loài này giảm đáng kể.


16. Khỉ vòi

Mô tả hình ảnh

Khỉ vòi là một loài khỉ kỳ lạ, chỉ được tìm thấy tại đảo Borneo (nằm ở Đông Nam Á, thuộc chủ quyền của 3 nước Brunei, Indonesia, Malaysia). Chúng nổi tiếng với cái bụng rất lớn và mũi rất dài. Vì nạn chặt phá rừng tràn lan, số lượng khỉ vòi đã giảm tới 50% chỉ trong vòng 40 năm trở lại đây.


17. Quokkas

Mô tả hình ảnh

Quokkas là một loài thú có túi cực kỳ thân thiện, nó được tìm thấy ở khu vực phía tây nam nước Úc. Chính sự thân thiện ấy mà chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi các loài chó dingo và các loài cáo.


18. Linh dương Saiga

Mô tả hình ảnh

Linh dương Saiga từng tung hoành khắp các vùng thảo nguyên rộng lớn ở Á-Âu, từ dãy núi Karpat, Caucasus tới Dzungaria và Mông Cổ. Với chiếc mũi có hình dáng kì lạ nhưng vô cùng thính, linh dương Saiga được ví như sinh vật "ngoài hành tinh". Với tình trạng săn bắn tràn lan, linh dương Saiga hiện chỉ còn khoảng vài nghìn con.


19. Linh dương sừng kiếm

Mô tả hình ảnh

Linh dương sừng kiếm là thành viên của chi Oryx và họ Bovidae. Linh dương sừng kiếm đã bị săn bắt gần như tuyệt chủng nhằm lấy cặp sừng.  Ít nhất là cho đến năm 1985, 500 cá thể được ước tính sống sót tại Chad và Niger, nhưng đến năm 1988, chỉ có vài cá thể sống sót trong môi trường hoang dã.


20. Cá sấu Ấn Độ

Mô tả hình ảnh

Cá sấu Ấn Độ (hay cá sấu Gharial) là một trong những loài cá sấu dài nhất trên thế giới. Một con cá sấu trưởng thành thường dài hơn 6m và nặng khoảng 180 kg. Chúng là loài vật thống trị tất cả hệ thống sông ngòi chính của Ấn Độ. Do bị săn bắt quá nhiều, sự sống của loài này đang rơi vào tình trạng cực kì nguy cấp. Hiện tại trên thế giới chỉ còn khoảng 235 con cá sấu Ấn Độ.

Xem phần 1

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...