Nguyễn Hoàng Hải Lin 4 năm trước

Những loài động vật kỳ lạ có nguy cơ tuyệt chủng - P1

Bạn có suy nghĩ gì khi thấy những loài động vật này đang dần tuyệt chủng, khi chúng không còn xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

Động vật luôn ảnh ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái trên thế giới. Những loài động vật trong danh sách dưới đây đang gặp nguy hiểm hoặc tệ hơn, chúng còn rất ít sống trong tự nhiên. Những loài này có nguy cơ tuyệt chủng vì nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất vẫn là việc con người xâm lấn môi trường sống của chúng. Bạn có suy nghĩ gì khi thấy những loài động vật này đang dần tuyệt chủng, khi chúng không còn xuất hiện trong cuộc đời bạn nữa?

1.Alagoas curassow (Mitu mitu)

Mô tả hình ảnh

Được đặt tên theo một địa điểm ở Brazil, nơi họ đã được tìm thấy loài này, nhưng bây giờ Alagoas Curassow không thể tìm thấy trong tự nhiên. Trong một thời gian dài, người ta thậm chí không chắc chắn những con chim này tồn tại bởi vì rất khó tìm. Ngày nay chỉ có 130 con chim sống trong điều kiện nuôi nhốt.

2. Kỳ giông Mexico

Mô tả hình ảnh

Loài này có nguồn gốc từ nhiều hồ, chẳng hạn như hồ Xochimilco ở dưới Thành phố Mexico. Kỳ giông Mexico được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học do khả năng tái tạo chân tay của chúng. Quần thể tự nhiên của loài này đang cực kỳ nguy cấp vì môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

3. Ba ba đen (Rùa Bostami)

Mô tả hình ảnh

Những con rùa này hiện đang sống trong một ngôi đền ở Ấn Độ, nơi mà những người chăm sóc sẽ không đưa chúng đi làm mẫu vật thí nghiệm hay trao trả chúng cho thiên nhiên. Đó cũng là một cách để cho loài này được an toàn.

4. Cua dừa

Mô tả hình ảnh

Đây là loài vật chân đốt lớn nhất trên thế giới, một con trưởng thành có thể nặng đến 9kg. Giống như tên gọi, loài cua này nghiện ăn dừa. Chúng hay trèo lên cây dừa để hái quả, sau đó dùng những chiếc càng to khỏe đập vỡ vỏ dừa. Cua dừa đã gần như tuyệt chủng, những con còn sống đang được bảo vệ đặc biệt tại một số khu bảo tồn.

5. Dugong (Bò biển)

Mô tả hình ảnh

Dugong hay bò biển là một trong 4 loài bò biển còn sót lại, tập trung từ vùng biển Thái Bình Dương đến bờ biển phía Đông châu Phi. Loài vật khổng lồ này từ lâu đã bị săn lấy thịt và dầu nên chỉ còn rất ít con sống sót.

6. Voọc mũi hếch

Mô tả hình ảnh

Với chiếc mũi hếch ngộ nghĩnh cùng tập quán sống khác biệt, loài voọc mũi hếch này từng được ví như những “yêu tinh”. Chúng thường ẩn mình trong các khu rừng ở châu Á có độ cao hơn 3.900m so với mực nước biển. Loài voọc này rất thông minh, hiếm khi có thể nhìn thấy chúng. Nhưng nạn phá rừng bừa bãi đã tác động rất nhiều đến sự sinh tồn của loài này.

7. Nhện Gooty

Mô tả hình ảnh

Loài nhện có màu sắc tuyệt đẹp này chỉ được tìm thấy trong một khu rừng ở Ấn Độ. Sắc xanh kỳ lạ của nó khiến các nhà sưu tập sẵn sàng trả 500USD (khoảng hơn 11 triệu VND) cho mỗi cá thể nhện. Chính vì thế, chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

8. Chim bắt ruồi đảo Guam

Mô tả hình ảnh

Loài chim này bị tuyệt chủng do sự xuất hiện của loài rắn cây nâu tại đảo Guam. Loại rắn này leo cây rất giỏi và có thể leo được tới cả những tổ chim ở tít trên cao. Đến năm 1983, loài chim này hoàn toàn tuyệt chủng trong tự nhiên và chỉ còn số ít vẫn sống trong điều kiện nuôi nhốt.

9. Hải cẩu bờm

Mô tả hình ảnh

Sinh sống ở Bắc Đại Tây Dương, loài vật này bị con người săn bắt vô tội vạ và hiện đang trên đà tuyệt chủng. Ước tính, trên thế giới chỉ còn không quá 100 cá thể. Loài hải cẩu này có một khoang mũi đặc biệt nằm ở trên đầu, nhìn tựa như chếc mũ, có thể phồng lên hoặc xẹp xuống khi chúng bơi. Ngoài ra, khoang mũi đặc biệt cũng là một công cụ giúp Hải cẩu bờm tự vệ, thu hút bạn tình, đồng thời thể hiện sức mạnh và vị trí của chúng trong đàn.

10. Loris

Mô tả hình ảnh

Loris là một loài động vật có vú. Chúng chỉ được nhìn thấy tổng cộng 4 lần vào năm 1937 và từ 1939 đến nay, hoàn toàn biến mất. Các nhà khoa học cho rằng chúng đã tuyệt chủng. Trước khi biến mất, loài vật thường sống ở Sri Lanka. Đôi mắt to giúp chúng nhìn rõ vào ban đêm. Nhiều người tin rằng, thịt của Loris có thể chữa khỏi bệnh phong và các bộ phận khác có thể được dùng làm bùa chống lại các lời nguyền. Chính điều này đã khiến chúng bị săn bắt nhiều đến mức tuyệt chủng.

Xem tiếp phần 2

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...