Phạm Yến 8 tháng trước

Những loại nấm từ đẹp mắt đến rùng rợn nhất trên thế giới

Hãy cùng khám phá những loại nấm với hình dạng kì lạ trên thế giới, bạn sẽ phải trầm trồ vì thiên nhiên quả thực luôn kì diệu.

1. Clathrus archeri - Ngón tay của quỷ

Là loại nấm có ngoại hình kinh dị, có thể tiết ra chất có mùi thịt thối. Mùi hương này có thể giúp thu hút những loài côn trùng ăn xác thối, giúp chúng phân tán bào tử. 

2. Hydnellum peckii - Nấm chảy máu răng

Đây là loài nấm không ăn được mặc dù không có độc. Quả thể của chúng ẩm, khi còn non có thể chảy ra 1 chất lỏng màu đỏ tươi chứa sắc tố có chất chống đông gần giống heparin. 

3. Auricularia auricula-judae - Nấm mộc nhĩ đen

Loại nấm có hình dạng giống tai người. Được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và có nhiều công dụng trong chữa bệnh. 

4. Coprinopsis atramentaria - Nấm nắp mực

Loài nấm này thường mọc thành từng đám sít nhau trên đất nhiều mùn hoặc rơm rạ mục. 
Thường có vị ngọt, tính hàn, có độc. Nấm còn non có thể ăn được.
Nhưng khi ăn nấm và uống với rượu thì lại gây độc 48 giờ sau bữa ăn, biểu hiện với da mặt bị sung huyết và tay chân bị giá lạnh.

5. Xylaria polymorpha - Nấm ngón tay người chết

Vẻ ngoài ghê rợn nhưng loài nấm này khá có ích, giúp phân giải chất hữu cơ thành mùn khoáng, chất vô cơ. Giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. 

Khi còn ở giai đoạn đầu, loại nấm này có phần đầu màu trắng giống hệt như phần móng tay của con người. Nhưng đến cuối chu trình sống của mình, chúng sẽ hoá đen và dần thối rữa. Lúc này chúng chứa các độc tố có khả năng "giết người". 

6. Gyromitra esculenta - Nấm não

Đây là loài nấm độc nếu ăn sống. Chất độc của nó tác động đến gan, hệ thần kinh trung ương và đối với thận. Triệu chứng sau khi bị ngộ độc bao gồm nôn mửa, tiêu chảy nhiều giờ, hoa mắt, hôn mê. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến mê sảng, hôn mê sâu và tử vong sau 5-7 ngày. 

7. Cordyceps tuberculate

Loại nấm này có bản chất là dạng ký sinh trên cơ thể ấu trùng. Nấm ăn hết dưỡng chất từ sâu rồi bắt đầu mọc lên từ đầu. Trước khi mọc nó điều khiển vật chủ như zombie. 

8. Dictyophora - Nấm bảo đới

Chúng có hình dạng giống như dương vật với phần mũ nấm và sợi nấm mọc trùm xuống, bao kín toàn thân.
Loài nấm này mùi hôi thối khó chịu nhưng theo các nhà nghiên cứu, chính thứ mùi này lại có thể khiến phụ nữ đạt cực khoái cảm ngay lập tức.

9. Hericium erinaceus - Nấm đầu khỉ

Loại nấm mọc riêng rẽ hoặc thành chùm có tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ, lúc già tua dài và chuyển sang màu vàng trông như bờm sư tử. 
Đây là loại nấm có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về ung thư: ung thư thực quản, dạ dày, ung thư da,... Giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. 

10. Zombie mushroom hand - Nấm bàn tay xác sống

Một loại nấm khác có bàn tay giống người chết. 

11. Gomphaceae Amethystina - Nấm bàn tay em bé

12. Ascocoryne sarcoides - Nấm ruột non

Loại nấm này thường mọc lên từng cụm, trên thân những khúc gỗ mục hoặc cây đã chết bị ẩm ướt. Chúng không có độc, tuy có thể ăn được nhưng không có mùi vị gì. 

13. Heart of thorns - Nấm trái tim gai

14. Microglossum viride - Nấm lưỡi đất xanh

15. Exidia glandulosa - Nấm phù thủy đen

Loại nấm thường mọc đơn lẻ hoặc thành chùm trên các thân gỗ mục nát hoặc nhánh cây sồi đã chết. Thân quả rộng 3cm, sáng bóng, màu đen và phồng rộp. 
Nấm này có thể ăn được. 

16. Purchawka Chropowata - Nấm cầu gai

Thân nấm màu trắng với phần trên được bao phủ bởi những cái gai nhọn ngắn. Khi trưởng thành, chúng có màu nâu và một lỗ trên đỉnh đầu nấm mở ra để giải phóng các bào tử; trông rất giống như một vụ nổ khí. 

17. Rhodotus palmatus

Loài nấm này hiện nay không còn nhiều, chủ yếu phân bố ít ở Bắc Mỹ, Bắc Phi, Châu Á,... Đây là loại nấm có thể được đưa vào sách đỏ vì nguy cơ tiệt chủng cao. 

18. Cookeina - Nấm ly hồng thô

Nấm phát triển chủ yếu ở trong rừng vào mùa mưa, trên thân, cành cây mục. Nhưng ngày càng hiếm gặp. 

19. Pholiota aurivella

Nấm thường nhầy dính và mọc thành cụm trên các cây còn sống hoặc đã mục.
Được các nhà khoa học khuyến cáo nên tránh dùng. 

20. Lactarius indigo - Nấm máu xanh

Loài nấm này phân bố rộng rãi, mọc tự nhiên ở miền đông Bắc Mỹ, Đông Á, Trung Mỹ và miền Nam nước Pháp. Nhựa cây nấm chảy khi các mô nấm bị cắt hoặc bị hỏng, từ màu xanh chàm, nhưng dần dần chuyển màu xanh lá cây khi tiếp xúc với không khí. Đây là một loại nấm có thể ăn được. 

21. Entoloma hochstetteri

Được tìm thấy tại New Zealand và Ấn Độ. Loài nấm nhỏ này có một màu xanh rất đặc biệt. Hiện chưa có thông tin là loài nấm này có độc. 
Loài nấm này là một trong sáu loại nấm bản địa xuất hiện trên một bộ tem về nấm phát hành ở New Zealand vào năm 2002. Đồng thời chúng cũng được in trên mặt sau của tờ tiền $50, phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước New Zealand vào năm 1990.

22. Mycena chlorophos - Nấm phát quang

Phần mũ và thân cây nấm phát ra ánh sáng màu xanh lá trong bóng tối. Nấm phát ánh sáng xanh rõ nhất khi được một ngày tuổi và nhiệt độ xung quanh khoảng 27 độ C. Sau ngày đầu tiên mũ nấm mở, ánh sáng sẽ mờ dần cho đến khi không thể quan sát được bằng mắt thường.

23. Chorioactis - Nấm xì gà của quỷ

Đây là loại nấm cực kỳ quý hiếm vì chỉ phân bố rất ít ở Texas hoặc Nhật Bản. Nấm có hình dạng của những cánh hoa 

24. Morchella esculenta - Nấm bụng dê

Loại nấm này khá dễ ăn, giàu đạm và vitamin, nhiều chất dinh dưỡng khác nên được săn tìm khá nhiều. 

25. Plectania melastoma

26. Trametes versicolor - Nấm vân chi

Mũ nấm dẹt, mặt trên có nhiều vành kẻ đồng tâm, màu sắc biến đổi dần. Thịt mũ dày khoảng từ 1–3 mm, cảm nhận khi chạm vào giống như da.

Chúng có chứa polysaccharide, một hoạt chất có tính chống ung thư. Chính vì vậy, thường được dùng để bào chế các loại thuốc chống ung thư thường gặp ở dạ dày, phổi hay thực quản.


Nguồn: www.facebook.com/CreepyVietnam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...