Thục Anh Hoàng 3 năm trước

Những lợi ích bạn chưa biết của khoai lang

Mùa khoai lang lại đến rồi . Bạn có biết không, khoai lang không chỉ là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì vị ngọt bùi, mà nó còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Khoai lang sống có tác dụng loại trừ máu độc, khoai lang chín có tác dụng bổ máu

Khoai lang là một loại thực phẩm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, được gọi bằng cái tên vô cùng mỹ miều “ Món ăn quán quân” trong giỏ rau đi chợ của các mẹ, các chị. Khoai lang ruột trắng rất tốt cho cho da, những người có làn da khô nếu thường xuyên ăn khoai lang ruột trắng thì da sẽ dần dần trở nên mềm mịn trông thấy.

Trong khi đó, khoai lang ruột đỏ vỏ đỏ lại có lượng dinh dưỡng nhiều và đặc biệt tốt. Loại khoai này có tác dụng bổ khí huyết, công dụng của nó có thể so sánh nganh với táo ta, hơn nữa không dễ bị nổi mẩn ngứa như khi ăn táo ta. Những người có da mặt nhợt nhạt nếu kiên trì ăn trong thời gian dài sẽ có thể cải thiện được sắc khí trên mặt, khiến cho da mặt trở nên hồng hào hơn.

Sau khi nhai nhỏ khoai lang sống, đắp vào những vùng lở loét hay vùng mụn nhọt sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm đau rất tốt. Đối với phương pháp này nếu chọn được khoai lang có vỏ trắng và ruột trắng thì sẽ càng hiệu quả hơn. Bởi vì bản thân khoai lang sống có tác dụng chống viêm và trị độc. Khoai lang có vỏ và ruột trắng còn có tác dụng kích thích lớp da biểu bì phát triển, sử dụng để đắp xung quanh vùng mụn nhọt có tác dụng ép mủ ra và thúc đẩy vết thương nhanh chóng lành lại.

Rất nhiều người có sở thích ăn khoai lang, nhưng mọi người lạit hường không ăn vỏ của khoai lang. Thực ra, vỏ của khoai lang rất tốt chứ không như nhiều người nhầm tưởng, bởi vì vỏ của thực vật cũng giống như thịt mà chúng ta ăn , và vỏ của khoai lang cũng không phải là ngoại lệ. Nếu như phần thịt của khoai lang có tác dụng “bổ”, thì phần vỏ của khoai lang lại có tác dụng “tiết”, cũng chính là bài tiết chất độc. Ruột khoai lang bổ tỳ vị, vỏ khoai lang hỗ trợ tiêu hóa; ruột khoai lang bổ khí, vỏ khoai lang thông khí; ruột khoai lang có tính chua, vỏ khoai lang lại có tính kiềm.

Ăn khoai lang dễ khiến người ta đầy hơi, còn khiến người ta cảm thấy nóng ruột, nếu ăn kèm cả vỏ khoai thì có thể giải quyết được những hiện tượng này.

Lá khoai lang cũng là nguyên liệu rất tốt

Ăn khoai lang không chỉ là ăn củ, mà lá của khoai lang cũng là một món ăn rất được ưa chuộng. Lá khoai lang không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng bổ ích khác dưới đây:

  1. Thải độc: Trong lá khoai lang chứa rất nhiều chất diệp lục, có tác dụng “lọc sạch máu”, hỗ trợ thải độc.
  2. Nâng cao hệ miễn dịch: Lượng chất chống oxi hóa trong lá khoai lang nhiều hơn gấp 5 -10 lần so với các loại rau xanh thông thường, có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch.
  3.  Phòng chống thiếu máu: Mỗi ngày ăn 300g lá rau khoai lang có thể bổ sung tất cả các khoáng chất và vitamin như A, C, E cần thiết cho 1 ngày.
  4. Phòng chống cao huyết áp: Giàu lượng Kali, có tác dụng hỗ trợ điều khiển huyết áp, chống được các bệnh cao huyết áp.
  5. Cải thiện táo bón: Lá khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy hệ tiêu hóa vận động, chống táo bón và chống trĩ.
  6. Chống ung thư: Lá khoai lang chứa nhiều đa phenol, có thể chống lại sự biến đổi của tế bào ung thư.
  7. Cải thiện các triệu chứng thời kì tiền mãn kinh: Lá khoai lang chứa nhiều chất sterol thực vật, có tác dụng điều tiết các chức năng của cơ thể sánh ngang với hoocmon.
  8. Cải thiện thị lực: Lá khoai lang chứa rất nhiều vitamin A, có tác dụng tăng cường thị lực.

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...