Form Your Soul 3 năm trước

Những lợi ích bất ngờ của chuối xanh mà bạn không hề biết

Bạn có biết ăn chuối xanh rất có lợi cho tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và nó còn chứa các chất dinh dưỡng mà chuối chín không hề có?

Chuối xanh thực sự rất ngon và dễ ăn hơn chúng ta tưởng.

Chuối xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chờ chuối chín vàng mới ăn mà không hề biết rằng, ăn chuối xanh cũng chẳng sao cả.

Sự khác biệt giữa chuối xanh và chuối vàng

Về cơ bản, chuối thường được thu hoạch khi vẫn còn xanh. Nhờ vậy, chúng sẽ không quá chín trước khi được chuyển đến tận tay người tiêu dùng. Do đó, thi thoảng, trong các siêu thị hay chợ, bạn có thể nhìn thấy những quả chuối xanh được bày bán.

Ngoài màu sắc, chuối xanh và chuối vàng còn khác nhau ở nhiều điểm sau:

• Vị: Chuối xanh ít ngọt và hơi chát.

• Bề ngoài: Chuối xanh quả chắc, nắm chặt tay hơn so với chuối vàng.

• Thành phần: Chuối xanh chứa nhiều tinh bột hơn. Khi chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường.

Ngoài, ra chuối xanh khó bóc hơn chuối chín.

Khi chuối chín, thành phần Carbonhydrate thay đổi

Chuối chưa chín có thành phần chủ yếu là tinh bột, chiếm đến 70 – 80% trọng lượng khô (dry weight) của nó. Hầu hết các tinh bột này đều là “tinh bột phản tính” (resistant starch), cụ thể hơn là khó được tiêu hóa trong ruột non. Do đó, chúng thường được xếp vào nhóm chất xơ thực phẩm (dietary fiber). 

Tuy nhiên, khi chín, lượng tinh bột trong chuối giảm dần và được chuyển hóa thành đường đơn (sucrose, glucose và fructose). Thú vị hơn, hàm lượng tinh bột chỉ khoảng 1% mà thôi.

Chuối xanh cũng chứa nhiều pectin. Đây là loại chất xơ thực phẩm được tìm thấy trong hoa quả, đóng vai trò là thành phần tham gia xây dựng cấu trúc tế bào thực vật. Pectin sẽ bị phá vỡ khi chuối quá chín, khiến cho quả trở nên mềm và nhũn lại.

Tinh bột phản tính và pectin trong chuối xanh cũng mang đến một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

Cả chuối xanh lẫn chuối vàng đều giàu chất dinh dưỡng

Chuối xanh và chuối vàng đều là những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Thêm nữa, chuối xanh cũng chứa một số vi chất dinh dưỡng (micronutrient) giống với chuối chín.

Một quả chuối xanh hoặc chuối chín có kích thước trung bình (khoảng 118 gram) sẽ chứa:

  • Chất xơ: 3.1 gram.
  • Kali: 12%/RDI (liều lượng khuyến cáo hàng ngày – Recommended Daily Intake).
  • Vitamin B6: 20%/RDI.
  • Vitamin C: 17%/RDI.
  • Magie: 8%/RDI.
  • Đồng: 5%/RDI.
  • Mangan: 15%/RDI.

Tổng lượng chất dinh dưỡng khoảng 105 calories, với 90% chủ yếu là carb. Ngoài ra, chuối cũng chứa ít protein và chất béo.

Chuối xanh và chuối chín đều tạo cảm giác no lâu, giảm chứng thèm ăn

Nhờ chứa lượng lớn chất xơ nên chuối tạo cảm giác no nê, thỏa mãn. Ngoài ra, tinh bột phản tính và pectin – hai loại chất xơ được tìm thấy trong chuối xanh – cũng có mối liên hệ với việc chúng ta cảm thấy no lâu hơn và hạn chế các cơn thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.

Chuối xanh và chuối chín đều giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Các chất dinh dưỡng trong chuối xanh cũng rất thân thiện với prebiotic – một loại chất xơ hòa tan và là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột. 

Thay vì bị tiêu hóa trong ruột thì pectin và tinh bột phản tính sẽ nuôi những lợi khuẩn “trú ngụ” tại đây. Đồng thời, chính các lợi khuẩn này sẽ lên men thành hai loại chất xơ, tạo ra axit butyrate và các axit béo mạch ngắn (short-chain fatty acid) có lợi khác, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, một số bằng chứng cũng đề xuất rằng các axit béo mạch ngắn này cũng làm giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng.

Chuối xanh và chuối chín đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị, ngăn chặn kịp thời thì nó có thể dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2 và tăng rủi ro mắc phải các vấn đề về tim khác.

Tuy nhiên, pectin và tinh bột phản tính trong chuối xanh lại có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả.

Ngoài ra, chuối xanh, chưa chín cũng được đánh giá là có chỉ số đường huyết thấp (Glycemic Index – tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường), khoảng 30. Trong khi đó, chuối chín vàng là 60.

Chuối xanh có bất kỳ tác hại nào không?

Nhìn chung, chuối xanh rất tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ghi nhận được thu thập trên Internet cho thấy khá nhiều người trải qua một số triệu chứng khó chịu sau khi ăn chúng, chẳng hạn như căng bụng hay táo bón.

Ngoài ra, nếu bị dị ứng với nhựa mủ thì bạn cũng nên cẩn thận thi khi ăn loại quả này do trong nhựa của quả chuối có chứa một số protein tương tự như các loại protein gây dị ứng. Hiện tượng này được biết đến với hội chứng dị ứng nhựa mủ trái cây (latex-fruit syndrome).

Vậy phải ăn chuối xanh như thế nào thì mới có lợi?

Chuối xanh cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng và lợi ích mà chuối vàng không có. Điển hình đó là tinh bột phản tính và pectin sẽ giảm dần khi chuối càng ngả sang màu vàng và mềm nhũn bên trong. 

Do vậy, ngay cả khi chuối bắt đầu chín và vẫn còn những đốm xanh trên vỏ thì pectin và tinh bột phản tính vẫn chưa được chuyển hóa hết.

Vì lý do này cho nên không nhất thiết cứ phải ăn chuối thật xanh thì mới có lợi. Nếu không quen vị chat và dị ứng với mủ của quả thì bạn hãy chọn những quả chuối chín vừa để thưởng thức nhé.


Theo Authority Nutrition

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...