Na Na
3 năm trước

Những lợi ích bất ngờ của nước mắt

Nước mắt không chỉ giúp bạn cải thiện tầm nhìn, thải độc tố... mà còn giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng nữa đấy.

Thải độc tố

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nước mắt có chứa một lượng không nhỏ các chất có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, những người hay khóc đã vô tình thải được một lượng độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn là người ít khóc, bạn có thể xem những bộ phim cảm động, đọc những câu chuyện buồn hay thái hành tây để cho tuyến lệ được hoạt động ít nhất một lần một tháng. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của bạn đấy.

Giảm căng thẳng

Bạn có biết khi khóc, nước mắt có thể giải phóng các hormone gây căng thẳng. Vì vậy, khi buồn hay chán nản cứ thoải mái rơi nước mắt. Nó sẽ là một liều thuốc hữu hiệu, giúp bạn rất nhiều. Một số nghiên cứu còn cho thấy những người hay nén, nhịn khóc có nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và béo phì tăng lên.

Giúp cải thiện tầm nhìn

Trên thực tế chức năng cơ bản của tuyến lệ là bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực. Vì vậy, khi bụi hay bất cứ vật gì bay vào mắt, theo phản xạ, bạn sẽ chảy nước mắt và thấy rối loạn tầm nhìn trong thời gian ngắn.  Nước mắt còn có tác dụng rửa nhãn cầu và mí mắt, ngăn sự mất nước của niêm mạc.

Tiêu diệu vi khuẩn

Trong thành phần của nước mắt  có chứa lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt khoảng 90-95% vi khuẩn trong 5-10 phút.

Giúp cải thiện tâm trạng

Endorphin là một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo ra các cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Ngoài ra nó còn là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, làm dịu căng thẳng tinh thần và chậm quá trình lão hóa. Khi ta khóc, nước mắt giải phóng ra một lượng endorphin, từ đó giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình, thấy thoải mái hơn.  Nước mắt còn làm giảm manganese, một khoáng chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Giúp bạn tương tác với người khác nhiều hơn

Có thể bạn không thích khóc trước mặt người khác, thường khóc thầm một mình nhưng khi khóc chúng ta thường có xu hướng tìm tới một người nào đó để tựa vào, tìm kiếm sự cảm thông. Chính việc này có thể làm mọi người gần gũi với nhau hơn. Khi ta khóc, bạn bè, người thân sẽ giúp đỡ, xoa dịu cảm xúc, tăng cường mối quan hệ với nhau.

Làm sạch mũi

Khi bạn khóc, mũi của bạn cũng hoạt động 'sụt sùi' theo một cách tự nhiên. Hành động này tưởng chừng như vô ích nhưng lại có tác dụng làm sạch mũi, loại bỏ nhiều chất cặn bã, bụi bẩn bên trong nó.

Ngăn ngừa bệnh tật

Nước mắt giúp bạn phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là những bệnh thường gặp như cảm lạnh hay cúm. Vì như đã đề cập ở trên, nước mắt giúp bạn thải một lượng độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài, giảm căng thẳng gây ra bởi stress  khiến tinh thần mệt mỏi. Đây đều là những nguyên nhân khiến bạn dễ nhiễm bệnh.

Nguồn LT

Chủ đề chính: #nước_mắt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn