Na Na 3 năm trước

Những lợi ích bất ngờ của sự lười biếng

Không phải lúc nào vùi đầu vào công việc cũng tốt. Thay vào đó, bạn hãy tự cho phép mình những phút giây lười biếng - khoảng thời gian này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Lười biếng là một trạng thái hoàn toàn tự nhiên của cơ thể. Lý do là cơ thể luôn luôn tìm cách để bảo toàn năng lượng. 

Trên thực tế, vào mùa đông, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều hormone melatonin hơn, làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Vào mùa hè, nhiệt độ cao đã khiến chúng ta trông có vẻ lười hoạt động hơn. Vì vậy, nếu đánh giá chung thì có vẻ như chúng ta "lười biếng quanh năm". 

Nhưng lười biếng cũng đem lại khá nhiều lợi ích thú vị như những ví dụ dưới đây:

Làm giảm huyết áp

Một ngày làm việc căng thẳng kéo dài, nhiều áp lực có thể ảnh hưởng xấu đến huyết áp và nhịp tim của bạn, khiến cơ thể chúng ta luôn ở trong trạng thái bồn chồn và lo lắng.

Lúc này, điều cần thiết cho cơ thể là một ngày lười biếng. Bạn nên dành thời gian thư giãn, hít thở sâu và bình tâm lại. 

Tốt cho việc tập luyện

Điều này nghe có vẻ khá bất hợp lý. Nhưng trên thực tế, những người lười biếng thường không thích những bài tập dài mà chỉ tập luyện trong thời gian ngắn. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì những bài tập cường độ ngắn kèm theo chế độ nghỉ ngơi hợp lý thực sự có hiệu quả trong việc duy trì vóc dáng và tốt cho cơ thể.

Phát huy tính sáng tạo

Nhiều khi cứ cố gắng suy nghĩ về một vấn đề gì đó không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Trong khi đó, nhiều người nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong lúc nằm trên giường và không nghĩ ngợi gì. Vì vậy, hãy gạt bỏ những lo lắng và ngừng suy nghĩ về nó, những ý tưởng thú vị sẽ tự đến với bạn.

Tạo ra động lực làm việc

Để có thời gian nghỉ ngơi, lười biếng bạn buộc phải hoàn thành công việc nhanh chóng hoặc giải quyết gọn gàng các công việc còn tồn đọng. Có thể nói, sự lười  biếng thúc đẩy chúng ta làm việc chăm chỉ hơn. Trên thực tế, nhiều phát minh và sáng chế được ra đời từ mong muốn được lười biếng, nghỉ ngơi nhiều hơn của con người.

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn đang gặp phải một vài vấn đề rắc rối nào đó. Thay vì cứ phải vò đầu bứt tai tìm giải pháp bạn hãy cho mình thời gian thong thả để suy nghĩ về mọi khía cạnh của nó, bạn có thể tìm ra cách giải quyết triệt để.

Điều này không đúng hoàn toàn trong tất cả các tình huống. Tuy nhiên, việc để đầu óc thư giãn và từ từ suy nghĩ giúp bạn nhìn thấu được phần nào những nguyên nhân và tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề.

[qctrai]

Hiểu hơn về bản thân mình

Khi dành thời gian để nghỉ ngơi, không lo lắng về chuyện gì cả bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho chính bản thân mình. Bạn có thể làm hay học những thứ mà mình thích. Đây chính là cơ hội để bạn tìm hiểu, lắng nghe chính mình và có những hướng đi phù hợp trong cuộc sống.

Có thời gian tận hưởng trọn vẹn cuộc sống

Giống như thiền định, sự lười biếng góp phần giúp chúng ta hòa mình vào cuộc sống xung quanh. Chúng ta nhận ra mình đã bỏ qua những điều nhỏ bé trong cuộc sống như mùi thơm của những bông hoa trong vườn, tiếng tích tắc nhịp nhàng của đồng hồ hoặc hương vị ngọt ngào của ly trà buổi sáng. Thỉnh thoảng chính những khoảng thời gian lười biếng này lại khiến chúng ta thêm yêu đời hơn và nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống.

Nguồn: littlethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...