Na Na 3 năm trước

Những lợi ích bất ngờ của việc viết tay

Thời công nghệ, mọi người quen với việc sử dụng thiết bị điện tử để ghi chép. Nhưng việc viết tay cũng có nhiều lợi ích bất ngờ đấy nhé.

1. Ghi nhớ thông tin lâu hơn

Việc ghi lại thông tin trên một chiếc máy tính xách tay có thể nhanh hơn rất nhiều so với viết bằng tay. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ghi chép bằng tay thực sự nhớ các thông tin nhiều hơn so với những người không ghi chép. Những sinh viên ghi chép bằng tay có sự hiểu biết, lĩnh hội bài học nhiều hơn so với những người chỉ gõ trên máy tính - mặc dù họ có thể gõ thêm nhiều thông tin hơn.

2. Sử dụng bộ não một cách tối đa

Viết yêu cầu bạn sử dụng nhiều kỹ năng vận động, và một tập hợp các liên kết xung quanh bộ não của bạn cùng tham gia vào quá trình này. Điều này kích hoạt nhiều phần của bộ não hơn là gõ trên máy tính. 

3. Giúp cơ thể và tâm trí thấy thoải mái

Viết tay có thể giúp bạn bình tĩnh, thoải mái hơn. Theo chuyên gia về chữ viết  Dr. Marc Seifer  " Ghi chép một câu như :  'Tôi sẽ bình tĩnh hơn'  ít nhất 20 lần mỗi ngày có thể có một tác động lên cơ thể và tâm trí mỗi người, đặc biệt là trên những người có rối loạn thiếu chú ý ". Nó cũng giúp giữ cho bạn tập trung hơn, giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng và phiền nhiễu của một ngày.

4. Làm chậm quá trình lão hóa

Ghi chép văn bản giúp bạn nhớ nhiều thông tin hơn. Viết tay cũng là một việc khiến não phải luôn hoạt động, nên nó có thể giúp giữ cho tâm trí của chúng ta luôn khỏe mạnh, minh mẫn.

Xem: Tiết lộ tính cách của bạn qua chữ viết

5. Giải phóng sáng tạo

Ghi chép khiến não bạn phải làm việc nhiều hơn, vì vậy nó khuyến khích sự sáng tạo hơn. Ngoài ra, viết bằng tay cũng có thể tạo ra những nét độc đáo riêng của mỗi người như cách viết, kiểu chữ, cách trình bày hay những hình vẽ thêm vào... Điều này cho chúng ta thể hiện bản sắc văn bản của riêng mình, tương tự như một nghệ sĩ có dấu ấn của riêng mình vậy!

6. Giúp giảm bớt trầm cảm và lo âu

Khi bạn cảm thấy buồn hoặc căng thẳng, đôi khi vật chất hóa những suy nghĩ của bạn bằng cách viết chúng ra có thể là một liệu pháp tuyệt vời. Viết bằng tay, từ từ, nhịp nhàng, giúp những suy nghĩ lo lắng của bạn trôi vào một dòng chảy êm dịu hơn. Và  khi bạn viết các vấn đề của mình ra, bạn cũng có thể xử lý chúng dễ dàng hơn so với khi chỉ để những suy nghĩ đó trong đầu.

7. Nâng cao khả năng tập trung

Đánh máy trên một máy tính có nghĩa là bạn có thể bị xao lãng bởi những hoạt động giải trí trên internet như mạng xã hội, game... Bạn dễ dàng bị phân tâm hơn. Vì vậy nếu bạn cần phải chế ngự khoảng chú ý ngắn của bạn, viết bằng tay sẽ giúp giữ cho bạn tập trung hơn.

[qctrai]

8. Kích thích bộ não

Chúng ta sử dụng các bán cầu não khác nhau khi chúng ta tính toán hay sáng tạo nghệ thuật. Nhưng khi viết bằng tay, bạn thực sự phải hoạt động ở cả hai bán cầu não. 

9. Giúp trị chứng khó đọc

Theo một cựu chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ, viết tay có thể giúp chống lại chứng khó đọc bằng cách cải thiện chức năng não và trí nhớ. 

Xem: 10 lý do bạn nên viết một lá thư tay

Nguồn: littlethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...