Những lợi ích của vỏ chuối có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều về những công dụng khác nhau của vỏ chuối, như làm đẹp da hay tẩy trắng răng, v.v... Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc ăn vỏ chuối chưa?

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều về những công dụng khác nhau của vỏ chuối, như làm đẹp da hay tẩy trắng răng, v.v... Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc ăn vỏ chuối chưa? Đừng ngạc nhiên! Vỏ chuối không chỉ ăn được, mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn đấy. 

1. Vỏ chuối có thể trở thành một món ăn

ảnh chuối,vỏ chuối,quả chuối

Chúng ta có thói quen lột bỏ vỏ chuối và chỉ ăn phần bên trong, nhưng, ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ấn Độ, người ta đã sử dụng phần vỏ như một món ăn dinh dưỡng qua nhiều thập kỉ.

Nếu như phần ruột chuối mềm và ngọt, thì vỏ chuối lại dày, xơ và có vị đăng đắng. Để biến nó thành món ăn, bạn có thể trộn cho mềm, hoặc chiên, nướng hay luộc trong ít nhất 10 phút. Nhiệt độ cao sẽ phá vỡ cấu trúc sợi thớ, làm cho vỏ chuối không còn dai nhách, trở nên dễ nhai và tiêu hóa hơn. 

Chuối càng chín, phần vỏ sẽ càng mỏng và ngọt hơn. Đó là do tác dụng của một loại hoóc-môn thực vật tự nhiên hoa quả tiết ra khi chín - êtylen.

Eetylen phản ứng với đường và chất xơ có trong vỏ chuối, biến đổi đường đa thành đường đơn, phá vỡ pectin, một dạng chất xơ giữ cho quả chuối ở trạng thái rắn. Điều đó cũng lý giải tại sao chuối càng chín càng mềm. Đồng thời, một hoóc-môn khác sẽ làm nhiệm vụ tấn công các sắc tố xanh trong lớp vỏ, khiến quả chuyển dần sang màu vàng và cuối cùng là màu nâu.

2. Lợi ích dinh dưỡng của vỏ chuối

Phần ruột chuối có chứa một tỉ lệ đáng kể những chất dinh dưỡng mà bạn cần hấp thụ mỗi ngày:

  • 12% chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

  • 17% vitamin C, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch cũng như sự tăng trưởng và phát triển của bạn.
  • 20% vitamin B6, tăng cường khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
  • 12% Kali, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.
  • 8% Magie, đóng vai trò quan trọng cho quá trình sản xuất năng lượng, điều hòa lượng đường và huyết áp.

Nếu bạn ăn cả vỏ chuối, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Theo Laura Flores, một nhà dinh dưỡng học đến từ San Diego, Mỹ cho biết: "Phần vỏ chứa một lượng lớn vitamin B6 và B12, cũng như Magie, Kali. Ngoài ra, nó còn có thể cung cấp một ít chất xơ và prôtêin cho cơ thể bạn.".

ảnh chuối,vỏ chuối,quả chuối

Đặc biệt, ăn vỏ chuối không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn, mà còn có lợi cho môi trường.

Năm 2013, qua thống kê, chuối là loại quả phổ biến nhất ở Mỹ. Trung bình, một người dân ở đất nước cờ hoa ăn 5.2 kg (11.4 cân Anh) chuối trong một năm.

Một quả chuối thông thường nặng 0.14 kg. Vậy 5.2 kg chuối tương đương khoảng 38 quả, tức là cả nước Mỹ tiêu thụ hết xấp xỉ 12 tỉ quả chuối. Và bởi hầu hết người Mỹ bỏ vỏ chuối, điều này cũng có nghĩa là sẽ tạo ra một lượng rác hữu cơ khổng lồ. Chỉ một ít trong đó được dùng làm phân bón hay sử dụng trong quá trình thanh lọc nước, trong khi đó, lượng rác còn lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

3. Những tác dụng không ngờ khác của vỏ chuối

Nếu bạn không thể "tiêu hóa" nổi ý tưởng ăn vỏ chuối, hãy xem xét một vài gợi ý sau đây để có thể tái sử dụng món quà đáng quý của tự nhiên này nhé! 

  • Bỏ thêm vài miếng cỏ chuối vào một xô nước và để trong 2 ngày, sau đó dùng nước đó để tưới cây. Dinh dưỡng từ chuối sẽ kích thích cây của bạn lớn nhanh hơn đấy.
  • Bạn có thể làm giấm từ vỏ chuối và dùng nó cho món salad, đáng để thử lắm nhé!
  • Dùng vỏ chuối để lót dưới thịt trong chảo nóng khi nấu. Việc này giúp thịt giữ đươc độ ẩm cần thiết và mềm hơn.

Lưu ý nho nhỏ nhưng cũng rất quan trọng, bất kể khi ăn hay sử dụng vỏ chuối để nấu nướng, hãy nhớ rửa chúng thật cẩn thận nhé!

Thanh Khê (Dịch)

  • Bài liên quan: chuối, vỏ chuối, quả chuối,