Phan Thị Mỹ Kha 1 năm trước

Những lợi ích không ngờ của việc giảm cân thành công

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 2 tỉ người trưởng thành trên khắp thế giới bị thừa cân. Cũng theo kết quả nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Chicago, giảm cân là mong muốn của những người đang đối mặt với tình trạng thừa cân. Vậy nếu bạn có thể giảm số cân nặng dư thừa thì sẽ thế nào? Dưới đây là 12 lợi ích gì về sức khỏe bạn sẽ nhận được khi giảm cân thành công:

1. Hàm răng trắng khỏe

Với những người 18-36 tuổi, béo phì có thể là nguyên do dẫn tới bệnh viêm nha chu – tình trạng viêm mô quanh răng. Ngày nay, béo phì đã được chứng minh là liên quan tới hiện tượng gia tăng bệnh viêm nha chu ở dân số trẻ. Các chuyên gia nghiên cứu Al-Zahrani MS, Bissada NF, Borawskit EA tại khoa Nha khoa, trường Đại học Case Western Reserve, Hoa Kỳ tin rằng, áp dụng chế độ ăn lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp ngăn ngừa, hay ít nhất là giảm tiến trình tiến triển viêm nha chu. 

2. Giảm nguy cơ suy thận

Béo phì dẫn tới thiếu hụt đơn vị thận (nephron). Đơn vị thận là các tế bào thận đặc biệt, nơi diễn ra quá trình lọc, hấp thụ và tiết các nguyên tố. Do đó, đơn vị thận có rất nhiều việc phải làm. Nếu khối lượng mô mỡ tiếp tục tăng, cơ chế hoạt động của thận về nghĩa đen bị phá vỡ, từ đó dẫn tới suy thận. Nếu bạn thừa cân và giảm bớt đi số cân nặng dư thừa, nguy cơ suy thận của bạn sẽ giảm đi. 

3. Nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 giảm

Tiểu đường tuýp 2 là khi cơ thể mất khả năng sản sinh insulin khi đường xuất hiện trong máu. Một lượng lớn cặn mỡ khiến các tế bào bớt nhạy cảm với insulin hơn và đường lưu lại trong máu, từ đó gây bệnh tiểu đường. 

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Bệnh tiểu đường, Bệnh viện chuyên khoa King Fahad, Vương quốc Ả Rập Saudi cho rằng mặc dù phần lớn người thừa cân mắc bệnh này, nhưng di truyền cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu một số thành viên trong gia đình bạn mắc hoặc từng mắc tiểu đường, các bác sĩ chắc chắn sẽ chỉ định theo dõi lượng đường và insulin, ăn uống lành mạnh và vận động thích hợp. 

4. Tóc và móng sẽ khỏe hơn

Có những thời điểm, tất cả phụ nữ đều phàn nàn về tình trạng móng và tóc bị khô. Còn có cả những vết nứt gần môi. Nhưng nếu những vấn đề này trở nên rõ rệt hơn, đó có thể là dấu hiệu của thiếu hụt sắt. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, có nhiều cơ chế dẫn tới thiếu hụt sắt trong cơ thể. Nếu chúng ta sửa chữa quá trình trao đổi chất của mình thông qua giảm cân, chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng thiếu hụt sắt. 

5. Đau khớp biến mất

Thật không may, một vài người trong chúng ta bị đau khớp thường xuyên hơn so với tưởng tượng. Nhưng tin tốt là: nếu bạn bị thừa cân và đã giảm được số cân dư thừa, bạn có thể giảm cơn đau do trọng lượng mà khớp phải chống đỡ giảm đi. Các nhà khoa học thuộc khoa Thấp khớp, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch và Đại học Surrey, Vương quốc Anh, đã tiến hành một nghiên cứu và chứng minh rừng, việc giảm trọng lượng cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm xương khớp - vốn là một căn bệnh rất phổ biến. 

Rõ ràng nhờ có việc giảm cân mà cơn đau khớp cũng dịu đi. Nhưng những con số này mới thực sự ấn tượng: Ở bệnh nhân lớn tuổi, mỗi pound cân nặng (0,45kg) giảm đi giúp giảm áp lực lên khớp tới 4 lần. 

6. Cơ hội mang thai của bạn sẽ được cải thiện

Các bác sĩ thuộc khoa Nội tiết sinh sản và Vô sinh của trường Y khoa Đại học Washington, Mỹ đã nhấn mạnh rằng nếu một phụ nữ quá gầy, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy có thể bị ảnh hưởng. Kết quả, cô ấy gặp khó khăn trong việc mang thai. 

Nhưng thừa cân cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Quan trọng là bạn phải hiểu rằng nếu một phụ nữ bị vô sinh, giảm số cân nặng dư thừa sẽ không giúp ích gì. Tuy nhiên, thực hiện giảm cân và đạt tới cân nặng cơ thể tối ưu lại giúp tăng cơ hội có thai, ngay cả ở những phụ nữ khỏe mạnh.            

7. Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định cũng giảm

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo mới về ung thư và béo phì đã nhấn mạnh rằng ung thư liên quan đến thừa cân và béo phì, bao gồm ung thư tuyến giáp, gan, thận và buồng trứng, chiếm 40% số bệnh ung thư được chẩn đoán ở Mỹ. 

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa một số bệnh ung thư với béo phì. Sự hiện diện của mỡ thừa trong cơ thể tác động tới quá trình miễn dịch và trao đổi chất, vốn đóng vai trò nhất định trong sự hình thành và phát triển của tế bào khối u. Một lưu ý khác nữa là, cân nặng dư thừa cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch đã trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới. Lối sống ngồi nhiều, ít vận động và tình trạng gia tăng người thừa cân góp phần lớn vào vấn nạn này. 

Các nhà khoa học tại các trường đại học Wake Forest, đại học Columbia, đại học California, trường Y khoa UCLA (Dr Watson) tại Mỹ đã chứng minh rằng, vấn đề tim mạch ở những người béo phì phổ biến hơn ở những người có cân nặng bình thường. Không những thế, ngay cả thuốc cũng không giúp ích gì. Cách duy nhất để tránh bệnh tim mạch là người bệnh phải giảm cân. Đây là lý do rất chính đáng để bắt đầu nghĩ tới việc thay đổi chế độ ăn cũng như luyện tập của bạn.

9. Khả năng nhận thức của bạn được cải thiện hơn

Theo các nhà khoa học KyleBourassa và David A.Sbarra, thuộc Khoa Tâm lý học, Đại học Arizona, Hoa Kỳ, cân nặng của một người càng lớn, số protein đặc biệt, có tên gọi là chỉ dấu viêm trong máu càng cao. Và số lượng những protein này liên quan tới mức độ thông minh - protein "viêm" càng nhiều, chỉ số IQ càng thấp. Mối liên hệ giữa trí thông minh và sức khỏe cơ thể nói chung mạnh mẽ hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng ta.

10. Bạn ngừng ngáy và ngủ ngon hơn

Ngưng thở khi ngủ xảy ra phổ biến hơn so với hình dung của bạn. Khi một người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, hơi thở của họ dừng lại nhiều lần, kéo dài chỉ trong vài giây nhưng khiến cơ thể không bao giờ có thể đạt tới giai đoạn ngủ sâu REM. Gần 25% người trưởng thành có dấu hiệu ngưng thở khi ngủ. Và với bệnh nhân béo phì, con số này tăng lên 45%. 

Cặn mỡ có trong các cơ quan, khoảng không giữa chúng và xung quanh họng. Kết quả là họng chịu áp lực lớn khiến việc hít thở trở nên khó khăn. Nếu bạn bị béo phì và đã giảm được số cân nặng dư thừa, bạn có thể khiến các triệu chứng ngưng thở khi ngủ bớt nghiêm trọng. Nhưng theo các nhà khoa học, giảm cân sẽ không giúp chữa khỏi chứng bệnh này một cách hoàn toàn.

11. Bạn sẽ sống lâu hơn

Số cân nặng dư thừa ảnh hưởng không chỉ tới chất lượng cuộc sống mà còn tuổi thọ của chúng ta. Sau khi nghiên cứu gần 4 triệu người, các nhà khoa học chỉ ra rằng, tăng cân dẫn tới tăng nguy cơ tử vong. Tỷ lệ tử vong cũng sẽ lớn nếu chỉ số cơ thể quá thấp hoặc quá cao.

12. Tình trạng da được cải thiện

Mỡ cơ thể dư thừa ảnh hưởng tới quá trình sinh lý xảy ra trong da. Đó là lý do tại sao các bọng mỡ sẽ xuất hiện trên da nếu bạn thừa cân. Các nhà khoa học tại khoa Da liễu, Đại học Marburg, Đức, chứng minh rằng, bệnh nhân béo phì có làn da khổ do lớp biểu bì là hàng rào bảo vệ da đã bị tổn thương. Theo một nghiên cứu khác của tác giả E.N. Trindade, tại khoa Da liễu, Đại học Liên bang Rio Grande do Sul (UFRGS), Braxin, người thừa cân có nguy cơ bị bệnh vảy nến cao gấp 5 lần. Thừa cân và các vấn đề về da luôn đi kèm nhau. Ngoài ra, bệnh nhân càng trẻ, nguy cơ bị bệnh về da càng cao.

Việc cảm thấy thoải mái với chính mình thực sự rất quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi không nghĩ bạn nên ăn kiêng chỉ vì chạy theo mốt. Nhưng nếu bạn thừa cân, để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, bạn nên nghĩ tới việc thay đổi thói quen của mình. 

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...