Những lợi ích không ngờ từ việc du lịch bạn nên biết

Mười lăm phút nghỉ giữa giờ với một tách cà phê là chưa đủ. Ta cần những khoảng thời gian đi đây đó.

,du lịch,sống

Theo một nghiên cứu gần đây, ngày càng có nhiều người Mỹ không đi du lịch và nghỉ dưỡng.Họ phải vật lộn với công việc liên tục hàng tháng trời để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Và trong khi giám đốc mong muốn ở chúng ta sự tận tụy đối với công việc, thì tâm trí, cơ thể và linh hồn ta vẫn mòn mỏi chờ đợi những chuyến đi để nghỉ ngơi và thư giãn. Vậy du lịch có những lợi ích gì đối với chúng ta.

1. Du lịch khơi nguồn sáng tạo.

1. Du lịch khơi nguồn sáng tạo.,du lịch,sống

Hầu như mọi sự sáng tạo đều bắt nguồn từ những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Nhưng khi những điều thú vị trong cuộc sống của bạn bị thay thế bởi công việc, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại hàng ngày với hồ sơ, giấy tờ hoặc những buổi ngồi tán gẫu trên văn phòng, trí óc sẽ bị giới hạn khả năng phát triển và sinh ra những ý tưởng mới.

Giáo sư Adam Galinsky nói rằng:

 Những trải nghiệm mới lạ giúp con người phát triển sự linh hoạt trong nhận thức, chiều sâu trong suy nghĩ cũng như năng lực kết nối những dạng thông tin khác nhau.

Nghĩa là những âm thanh, mùi hương và hình ảnh mới mẻ có thể kích thích khả năng sáng tạo của não bộ.

,du lịch,sống

Du lịch đến một đất nước khác, hay đơn giản là xách ba lô lên và trải nghiệm một nơi nào trong nước mà trước giờ chúng ta chỉ biết tên chứ chưa từng đặt chân đến. Trong cuộc hành trình, chúng ta có cơ hội thử những món ăn độc đáo, thăm những biểu tượng đại diện cho nơi ta đến, hòa mình vào các lễ hội truyền thống, gặp gỡ người dân địa phương, hoặc dành thời gian cuốc bộ lên núi để thưởng thức cảnh đẹp giữa thiên nhiên núi rừng, tồn tại trong một thế giới hoàn toàn khác với cuộc sống thường ngày.

Rất nhiều nhà văn nổi tiếng, như Ernest Hemingway và Mark Twain, đã dùng những trải nghiệm khi chu du đến nhiều nước của mình, viết nên các tác phẩm giàu giá trị. Những tiểu thuyết của Hemingway được truyền nhiều cảm hứng từ khoảng thời gian ông ở Pháp và Tây Ban Nha.

2. Du lịch giúp nâng cao năng lực não bộ.

2. Du lịch giúp nâng cao năng lực não bộ.,du lịch,sống

Sức khỏe tinh thần của chúng ta được củng cố qua những chuyến đi. Chẳng hạn du lịch giúp ngặn chặn chứng mất trí nhớ. Một nghiên cứu cho thấy có 86% người đi du lịch nhiều thường thỏa mãn với cuộc sống của mình, trong khi hơn hai phần ba người không đi du lịch cảm thấy cuộc sống hiện tại luôn làm họ mệt mỏi và chán nản.

3. Du lịch giúp tim khỏe hơn.

3. Du lịch giúp tim khỏe hơn.,du lịch,sống

Dulịch không những làm giàu vốn kiến thức, phát triển năng lực não bộ mà còn giúp chúng ta có trái tim khỏe mạnh và tránh được các bệnh về tim mạch. Theo mộtnghiên cứu về tim Framingham, những người không đi du lịch trong nhiều năm dễ có nguy cơ hứng chịu những cơn đau tim hơn những người đi du lịch hàng năm.

Tại sao lại như vậy? 

Vì những người thường đi đây đó sẽ tạm rời xa công việc, ít stress và ít lo lắng hơn, do đó có sức khỏe tinh thần và trái tim khỏe mạnh hơn. Trong thực tế, những người thường đi du lịch cho rằng cảm giác tươi mới, minh mẫn và hoàn toàn không bị áp lực của họ có thể kéo dài hàng tuần ngay cả sau khi họ trở về sau chuyến đi.

4. Du lịch giúp vóc dáng thon gọn hơn.

4. Du lịch giúp vóc dáng thon gọn hơn.,du lịch,sống

Khi rong ruổi đến một vùng đất khác để tận hưởng và khám phá, chúng ta sẽ trở nên năng động và nhanh nhẹn hơn. Ta có thể trải qua quá trình đi bộ hàng giờ để quan sát những con phố, khu chợ, tham gia các hoạt động leo núi, bơi lội hay chạy dọc bờ biển để nô đùa. Khi ấy, chúng ta được hít thở không khí trong lành và tận hưởng những cảnh đẹp, khám phá văn hóa đặc sắc của địa phương, và vóc dáng cũng tự nhiên trở nên thon gọn, khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Tóm lại, du lịch mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Vậy tại sao bạn còn chần chừ? Vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, đừng tất tả với những công việc khiến bạn luôn cảm thấy áp lực và phiền muộn nữa. Hãy nghĩ tới cảm giác hào hứng khi bạn lên kế hoạch cho những chuyến đi, nói cho gia đình và bạn bè biết, rủ họ đi cùng, sau đó chuẩn bị đồ đạc. Bạn có đang nghĩ đến nơi nào không?

  • Bài liên quan: du lịch, sống,