Na Na 3 năm trước

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn hơi thừa cân

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người hơi thừa cân một chút có khá nhiều lợi thế về sức khỏe so với người có cân nặng bình thường.

Những lợi ích này chỉ có được khi bạn kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục.

1. Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Theo nghiên cứu từ một nhóm các nhà khoa học tại Chicago, chất béo tương tác với hệ thống miễn dịch của bạn trên cấp độ tế bào, và giúp điều chỉnh nó. Về cơ bản, nó giúp cho hệ thống miễn dịch chống lại các mối nguy hại một cách tốt hơn.

Cũng trong nghiên cứu này, các tế bào được tìm thấy trong chất béo bụng có thể giúp sửa chữa các mô bị tấn công, hư hỏng một cách nhanh chóng hơn.

2. Giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

Tác dụng này phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển, những người thừa cân có ít khả năng bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn những người có cân nặng bình thường. Theo các nhà khoa học, dường như những chất béo dư thừa đã tạo nên một hàng rào bảo vệ mới cho cơ thể chống lại bệnh này.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí

Nhiều người nghĩ rằng trọng lượng cơ thể nhiều hơn có nghĩa là nhiều rủi ro hơn cho căn bệnh suy giảm trí nhớ này, nhưng hóa ra lại hoàn toàn ngược lại. Những người thừa cân có  bộ não dày hơn một chút và giảm tới 25% nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ so với những người khác.

Các nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn mới, vì vậy nó không chỉ ra chính xác tại sao điều này có thể xảy ra. Mặc dù, như chúng ta đã biết chất béo là thành phần quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sức khỏe.Tuy nhiên điều này đã làm cho các chuyên gia y tế phải xem xét lại những người mà họ coi là có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này. 

4. Khả năng phục hồi nhanh hơn

Khi bạn đang trong quá trình hồi phục từ một căn bệnh hoặc chấn thương, cơ thể bạn cần năng lượng để tự sửa chữa, chữa lành các mô bị hư hỏng, và chống lại nhiễm trùng. Bạn mũm mĩm hơn có nghĩa là cơ thể bạn dự trữ các chất béo nhiều hơn, cung cấp nhiều năng lượng hơn cho quá trình cơ thể hồi phục.

Và tất nhiên, chúng ta cũng biết rằng có một giới hạn cho những chất béo dư thừa trong cơ thể. Dư thừa chất béo trong giới hạn có thể giúp bạn nhưng dư quá nhiều chúng lại làm hại bạn. Và để biết chắc về điều này, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.  Nhưng có một điều chắc chắn rằng một người nào đó có lượng chất béo nhiều hơn một chút so với mức trung bình có thể hồi phục sau chấn thương nhanh hơn.

5. Bạn sống lâu hơn

Những người có chỉ số BMI cao hơn thường nhạy cảm hơn với các vấn đề sức khỏe, nhưng họ lại có nhiều khả năng để chống lại chúng. Điều đó có nghĩa rằng những người có chỉ số BMI cao hơn trung bình một chút có xu hướng sống lâu hơn, và ít phải chống chọi với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu ăn nhiều hơn để tăng cân. Nó chỉ có ích khi bạn dư một vài cân so với múc trung bình mà bạn phải đạt được.

6. Cơ quan nội tạng được bảo vệ tốt hơn

Một lớp chất béo đóng vai trò như một lớp bảo vệ cho các cơ quan nội tạng bên trong. Tất nhiên béo hơn không có nghĩa là bạn có thể tránh được súng đạn hay một cú tấn công trực tiếp nhưng  một lớp chất béo có thể giữ cho các cơ quan nội tạng tránh được những sự va đập, xô xát nhẹ. Và lớp mỡ cũng sẽ giữ cho cơ thể bạn ấm hơn.

7. Hồi phục bệnh tim nhanh hơn

Có một điều mà chúng ta đã biết là chất béo và sức khỏe tim mạch không phải là cặp bạn bè tốt của nhau, nhưng những người thừa cân nhẹ có nhiều khả năng để phục hồi từ bệnh tim hơn so với những người nhẹ cân.

Thực tế là những người nhẹ cân có nhiều khả năng bị bệnh tim di truyền, gặp khó khăn hơn để phục hồi sức khỏe so với một người mũm mĩm hơn.

Các vấn đề tim mạch vẫn đang chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi trọng lượng cơ thể. Vì vậy cách tốt nhất để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh là thông qua chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dục.

Nguồn littlethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...