NguyệtVy
5 năm trước

Những lời khuyên của Gandhi có thể giúp bạn thay đổi cả thế giới

Những dấu ấn của Gandhi trên thế giới vượt xa vai trò quan trọng của mình trong phong trào độc lập dân tộc của Ấn Độ.

Mahatma Gandhi là anh hùng dân tộc Ấn Độ, đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao.

Mahatma Gandhi

Gandhi rời khỏi thế giới với một thông điệp rõ ràng: Hãy là người thay đổi thế giới theo cách bạn muốn. Những dấu ấn của Gandhi trên thế giới vượt xa vai trò quan trọng của mình trong phong trào độc lập dân tộc của Ấn Độ. Ông đã trở thành một ánh sáng dẫn đường cho nhiều người trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cũng lắng nghe những lời khuyên của ông để thay đổi chính cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn nhé.

1. Thay đổi bản thân, thay đổi thế giới.

Hãy thay đổi bản thân từ bây giờ, và bạn có thể thay đổi cả thế giới.

“Hãy thay đổi thế giới theo ý muốn của mình. Nếu chúng ta có thể thay đổi chính mình thì thế giới cũng sẽ thay đổi. Nếu một người thay đổi được bản chất của mình, thì thái độ của thế giới  đối với người đó sẽ thay đổi. Chúng ta không cần chờ đợi xem người khác làm gì”.

Đúng vậy, chúng ta không thể chờ đợi phần còn lại của thế giới sẽ thay đổi, chính chúng ta sẽ thay đổi cả phần còn lại đó.

“Cách duy nhất để biến cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn là hành động”.

Bạn muốn thay đổi bạn thân? Bạn muốn thay đổi thế giới theo ý bạn? Hoàn toàn có thể, Gandhi đã nói rằng chìa khóa để thành công là “hành động”. Để thay đổi thứ gì đó, trước tiên hãy là người thay đổi.

2. Tin tưởng vào bản thân.

Hãy luôn tin tưởng rằng “bạn có thể”.

“Nếu tôi có niềm tin rằng tôi có thể làm được điều gì đó, tôi chắc chắn có khả năng để làm điều đó kể cả khi tôi không có nó ngay từ đầu.”

Bạn có thể làm bất cứ điều gì nếu bạn đặt tâm trí vào nó, nếu bạn tin rằng bạn có thể. Khi bạn tin vào chính mình, bạn sẽ tìm ra cách để mọi việc xảy ra theo đúng ý bạn.

Đừng lãng phí thời gian tự hỏi mình có đủ sức mạnh hoặc thông minh hay không.

Bạn đủ.

Có thể bạn không sẵn sàng hoặc không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi con đường đó; và cũng có thể con đường đó không rõ ràng trước mắt bạn hoặc các mảnh ghép cuộc sống không chính xác như bạn mong muốn. Điều quan trọng là hãy tin vào bản thân bất cứ lúc nào.

3. Đừng lo lắng gì cả.

Lo lắng không làm cho những điều tồi tệ ngừng xảy ra mà nó chỉ làm điều tốt lành ngừng lại.

“Lo lắng là một sự lãng phí thời gian.”
“Hãy sống như thể ngày mai bạn sẽ chết và hãy tiếp tục học hỏi chừng nào bạn còn sống.”

Việc bạn lo lắng về những việc đã xảy ra vào tuần trước hay tháng trước, nó sẽ không đem lại bất cứ thứ gì ngoài sự sợ hãi. Trên thực tế, những điều chúng ta lo lắng rất ít khi xảy ra và nếu có xảy ra thì chúng ta hòan toàn có thể giải quyết được. Vì vậy thay vì lo lắng về những chuyện chưa xảy ra, hãy biết ơn đối với những gì bạn có.

4. Hãy sống cùng mục tiêu của bạn.

Hãy luôn sống và tìm kiếm chìa khóa để mở ra cuộc sống mà bạn mong đợi.

“ Hạnh phúc là sự hài hòa giữa những gì bạn nghĩ, bạn nói và bạn làm.”
“ Cuộc sống của tôi chính là thông điệp của tôi.”

Chúng ta đều muốn có cuộc sống ý nghĩa và mục đích rõ ràng. Cuộc sống của mỗi người phản ánh con người đó; phản ánh niềm tin, giá trị và niêm đam mê của họ.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng hạnh phúc thật sự không đến từ tiền bạc hay bất cứ của cải vật chất nào. Theo Gandhi, hạnh phúc thực sự xuất phát từ một cuộc sống phù hợp với mục đích sống và giúp đỡ người khác.

"Bạn có một công việc. Và chính công việc đó tạo nên một cuộc sống phi thường. "- Umair Hague

Nếu không có mục đích, công việc chỉ là công việc. Nhưng khi chúng ta làm điều gì đó vì nó quan trọng đối với chúng ta, ngay cả những công việc nhàm chán sẽ trở nên trọn vẹn và bổ ích. Khi chúng ta có một mục đích rõ ràng, công việc sẽ trở thành một phần "thông điệp cuộc sống" của chúng ta.

5. Hãy thực hiện ước mơ của bạn mỗi ngày.

Hãy “vun trồng” giấc mơ của bạn mỗi ngày và đừng bao giờ bỏ bê nó.

“Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay.”
“Một hành động giá trị hơn ngàn lời nó.”
“Hành động luôn luôn được ưu tiên.”

Chìa khóa để hành động rất đơn giản. Bạn hãy làm gì đó. Bạn không cần làm tất cả mọi thứ, bạn chỉ cần bắt đầu. Sẽ có những thách thức, sẽ có những trở ngại và thất bại. Nhưng đó cũng là một phần của hành trình thực hiện ước mơ.

Sự khác biệt giữa những người “làm” và những người “mơ mộng” là hành động bất chấp sự không chắc chắn đối với việc làm của mình.

Lúc đầu là đi từng bước nhỏ rồi đến các bước kế tiếp, vô tình bạn đã xây dựng được những bậc thang dẫn tới thành công của mình. Để đạt tới thành công luôn không dễ dàng nhưng nó lại hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Điều qua trong là luôn giữ vững tinh thần trách nhiệm.

Lời nhắn của Gandhi rất rõ ràng: tương lai của bạn phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay.

6. Tránh xa nguy hiểm và giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Mô tả hình ảnh

Hãy luôn tôn trọng và khoan dung với tất cả mọi người.

"Tức giận là kẻ thù của chủ nghĩa phi bạo lực và kiêu ngạo là một con quái vật nuốt chửng chúng ta."
"Hòa bình là vũ khí mạnh nhất của nhân loại."
"Bất cứ khi nào bạn đối mặt với một đối thủ, hãy chinh phục anh ta bằng tình yêu của bạn."

Gandhi đã ví như hòa bình như một thứ vũ khí. Ở khía cạnh đó, ông đang nói với chúng ta rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời cho bất cứ một vấn đề nào cả.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc này bằng nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể tránh việc giận dữ và duy trì kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng ta nên cố gắng tìm cách để giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chúng ta có thể cố gắng để hiểu và khoan dung với người khác. Chúng ta có thể thể hiện tình yêu và đem lòng từ bi của mình đến những người xung quanh.

7. Nhận ra tiềm năng của bản thân và phát huy chúng.

Việc nhận ra tiềm năng của bản thân sẽ giúp bạn định hướng được bản thân,  tự tin phát triển năng lực và ngày càng khẳng định bản thân hơn.

"Sự khác biệt giữa những gì chúng ta làm và những gì chúng ta có khả năng làm cũng đủ để giải quyết hầu hết các vấn đề của thế giới."

Bạn là một cá nhân độc đáo và đáng chú ý, với tài năng và khả năng không giống bất kì ai khác trên thế giới. Mỗi người trong chúng ta có khả năng làm một điều gì đó tuyệt vời.

8. Chúng ta là một đoàn thể của từng cá nhân riêng biệt.

Tất cả mọi người trên thế giới là từng cá nhân riêng biệt nhưng chúng ta luôn là một đoàn thể.

"Nền văn minh khuyến khích sự khác biệt."
"Văn hóa sẽ không tồn tại nếu nó mang tính độc quyền."
"Sự khác biệt thường là một tín hiệu tốt của sự tiến bộ."

Theo Gandhi, chúng ta phải khoan dung với người khác và nhận ra sự khác biệt của mỗi người trong chúng ta. Ông hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo và nhân phẩm của con người. Thông điệp của ông : đoàn kết và hòa nhập, khoan dung và chấp nhận. Ngày nay, những nguyên tắc này vẫn đang được giảng dạy tại những cơ quan làm việc, trong các tập đoàn lớn, trong cơ quan chính phủ, và trong các trường học.

9.  Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày.

Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày.

"Sự thỏa mãn của con người nằm ở việc chúng ta nỗ lực như thế nào chứ không phải chúng ta đạt được bao nhiêu. Nỗ lực hết sức làm nên một chiến thắng hoàn hảo. "

Trong quá trình phấn đấu để thực hiện ước mơ và nguyện vọng của mình, chúng ta có xu hướng bỏ qua những phần thưởng quý giá từ chính quá trình đó, từ những kinh nghiệm, những cuộc đấu tranh và những cuộc phiêu lưu trên con đường chúng ta đã chọn.

Dù bạn đang đi con đường nào, dù có bất cứ thứ gì tác động đến quyết tâm của bạn, bạn cũng phải nỗ lực hết sức. Đồng thời, hãy trải nghiệm những niềm vui và sự hài lòng đến trong quá trình bạn thực hiên ước mơ của mình.

10. Hãy yêu bằng cả trái tim.

Khi tôi nói rằng tôi yêu bạn, đó không phải do thói quen của tôi.

Tôi chỉ muốn bạn nhớ rằng, bạn tuyệt vời hơn bất cứ điều gì đã xảy ra trong cuộc sống của tôi.

"Tình yêu là sức mạnh lớn nhất của thế giới, nhưng nó thường được hình dung khiêm tốn hơn nhiều."
"Tình yêu thực sự là để yêu thương kẻ ghét bạn, yêu những người xung quanh bạn ngay cả khi bạn mất niềm tin vào họ."
"Hòa bình giữa các quốc gia cần phải được thiết lập trên nền tảng vững chắc của tình yêu giữa các cá nhân."

Quan điểm của Gandhi rất rõ ràng và minh bạch:

“Tôi thực sự tin rằng không có gì trên thế giới mạnh hơn tình yêu. Tôi khuyến khích các bạn yêu thương người khác và tôi hy vọng các bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn .”

Chủ đề chính: #thay_đổi_bản_thân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn