Những lời khuyên quý giá từ các doanh nhân thành công dành cho bạn trẻ!

Không phải cứ khởi nghiệp chúng ta mới cần nghe đến những lời khuyên 'cao siêu', bước chân từ cổng trường đại học ra cuộc đời là một quãng đường rất gian nan, mong những lời khuyên từ các doanh nhân đã thành đạt như CEO Saigonbooks, Sáng lập của Nâu Digital Creative,... sẽ giúp các bạn trẻ MẠNH DẠN và TỰ TIN hơn trong bước đường đi tìm con đường thành công của chính mình!

Không phải cứ khởi nghiệp chúng ta mới cần nghe đến những lời khuyên "cao siêu", bước chân từ cổng trường đại học ra cuộc đời là một quãng đường rất gian nan, mong những lời khuyên từ các doanh nhân đã thành đạt như CEO Saigonbooks, Sáng lập của Nâu Digital Creative,... sẽ giúp các bạn trẻ MẠNH DẠN và TỰ TIN hơn trong bước đường đi tìm con đường thành công của chính mình!

1. Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO Saigonbooks

1. Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO Saigonbooks,doanh nhân thành công

22 năm sau ngày tốt nghiệp đại học, Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books đã làm việc cho hơn 26 công ty, đi được trên 40 nước, chia sẻ kiến thức với hàng ngàn sinh viên, bạn trẻ, viết hàng trăm bài báo, tác giả của 2 cuốn sách …

,doanh nhân thành công

Chia sẻ về vấn đề làm thế nào để có thể trở nên xuất sắc trong lĩnh vực của mình (Nguyễn Tuấn Quỳnh từng là một người kinh doanh Gas rất xuất sắc):

Khát vọng làm giàu là hoàn toàn chính đáng. Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi nhận ra cơ may thành công nhất chính là hãy làm tốt nhất công việc mà bạn yêu thích, đam mê. Hãy luôn phấn đấu trở thành một trong những người giỏi nhất, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.Tôi đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên chính nhờ bí quyết này. Đó là năm tôi 35 tuổi. Tôi có cơ hội này vì tôi được đánh giá là người kinh doanh gas giỏi nhất tại thị trường lúc đó! 

Công thức để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó thì cần phải hội đủ 3 yếu tố: có ước mơ, có thầy giỏi và kiên trì luyện tập từ 8.000 giờ - 10.000 giờ theo đúng định hướng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nhanh nhạy nắm bắt được các cơ hội mở ra như hợp tác, cộng tác với người khác hoặc tự mình xây dựng và phát triển một hay nhiều doanh nghiệp. Ngay cả khi bạn không thích trở thành doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp thì ít nhất bạn sẽ là một người làm thuê xuất sắc và chuyên nghiệp với chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

,doanh nhân thành công

2.

2. ,doanh nhân thành công

Từng mất trắng, từng phải thế chấp cả nhà cửa để trả tiền lương cho nhân viên, anh đã ghi được những dấu ấn đầu tiên trong làng công nghệ Việt Nam bằng các giải pháp trải nghiệm người dùng, phần mềm di động trong ngân hàng…Và mới đây nhất là Greenbot trồng rau bằng… đám mây, hệ thống quản trị nhân sự Goalify.Plus, hướng đến thị trường khu vực và toàn cầu.

,doanh nhân thành công

Khi được hỏi về những thách thức khi tách riêng làm khởi nghiệp, ông đã chỉ ra VỐN không chỉ là lý do duy nhất, vấn đề nan giải thứ hai đó chính là ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ của công ty. Ông chia sẻ:

Hầu hết nhân sự ở Việt Nam coi công ty mới, công ty nhỏ như bãi đáp tạm thời, không gắn bó. 

Tôi từng có một nhân viên ngồi đây hai ngày, sau đó gọi điện không trả lời, giống như biến mất khỏi trái đất vậy. 

Làm việc với các bạn thế hệ 8X thì không có chuyện đó, nhưng thế hệ 9X thì xảy ra rất nhiều. 

Có bạn mình vừa phỏng vấn, làm được một vài tháng là đi ngay chỗ khác làm, hơn nhau chỉ vài triệu đồng, làm mình tốn rất nhiều thời gian, công sức huấn luyện.

,doanh nhân thành công

Đây là tiêu chí chọn người của vị CEO này, ông cho biết cụ thể

Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để chọn đúng người đi chung với mình.Đội ngũ startup cần rất nhiều người thiện chí, để có thể tối ưu công việc với nhau. 

Dân lập trình có câu “không được dấu ngu”, vì làm sai từ đầu thì mọi công sức đều đổ xuống sông xuống biển, một người làm sai ảnh hưởng cả đội, đâu có chừa một ai.Tôi phải tự đào tạo lại cho nhân viên. 

Tuyển chọn những sinh viên mới ra trường của đại học công nghệ thông tin, Tôn Đức Thắng có chỉ số IQ cao, quan trọng nhất với tôi là những bạn có thái độ muốn học. 

Tôi chủ trương không đề cao chủ nghĩa anh hùng, phải tuân theo luật chơi của anh em, vì người giỏi lỡ có chuyện gì là mất sạch.Mỗi tuần 2 buổi huấn luyện, có trả bài, đậu mới cho qua. Cho đến giờ Nâu vẫn tiếp tục bài toán giữ người, ai đó ra đi rất đau lòng, nếu vì tiền thì tôi không giữ, nếu ở lại để có cơ hội startup thì cố gắng giữ các bạn ở lại. 

Đến nay, kinh doanh đã tạm ổn, Nâu đã ký được ba hợp đồng lớn với Thép Nguyễn Minh, AAA, Chợ tốt, tạo doanh thu ổn định cho mình

Khi được hỏi về sự mạo hiểm khi "DÁM" bắt tay khởi nghiệp lần thứ hai với Greenbot - trồng rau bằng… đám mây, ông đã có những tâm sự rất "đắng" nhưng cũng không ít "ngọt ngào" đối với hành trình để cho ra lò được sản phẩm từ ý tưởng ban đầu

Đó là cả một quá trình chông gai, mất 6 tháng để lên quy trình, làm ra ai mua, ai sản xuất?

Bạn Nguyễn Trung Chính nghiên cứu phần mềm, phần cứng, thấy ổn, có ánh sáng rồi. Bắt tay vô làm. 

Nhưng quá trình thử nghiệm ra sản phẩm để có thể sản xuất hàng loạt là vô cùng gian nan, thay rất nhiều máy bơm, mao mạch trong quá trình tương tác vì không bảo đảm chất lượng. 

Lúc đầu ra cái dàn xấu hoắc, tìm hoài không ra người làm mẫu sản phẩm ra hồn. Tìm ra được mẫu rồi thì chi phí sản xuất cao… rồi tìm nhà cung cấp, nhà phân phối…

Chỉ nghĩ phải làm cho bằng được, phải đi tiếp dù “đụng đầu” liên tục, phải làm tiếp cho hoàn thiện nhất, giống như tinh thần của người Nhật.Nhiều startup vội, muốn thành công, có tiếng nhanh, không chịu kỹ lưỡng sẽ chết.

,doanh nhân thành công

Ông cũng có những chia sẻ những bí quyết giúp mình luôn giữ được sự SÁNG TẠO, TƯƠI MỚI, vượt qua những điểm rơi trong cảm xúc:

Nếu một người có khả năng tự chủ bản thân thì vẫn nhởn nhơ dù công việc ngập đầu, 8 tiếng làm việc rất hiệu quả, chứ không phải 15 tiếng nhây… 

Với riêng tôi, công việc nhiều cỡ nào thì bản thân mình phải tự chủ được sức khỏe, nhịp sống của mình. 

Bình thường tôi thức dậy 6 giờ, check mail cái nào quan trọng trả lời ngay, sau đó đọc tin tức, chơi với con, kiểm tra công việc. 

Lúc nào mình cũng có danh sách công việc quan trọng, chỉ cần mỗi ngày giải quyết 5 chuyện thôi. 

Chọn lúc năng lượng tốt nhất trong ngày giải quyết việc quan trọng nhất, sau đó làm việc không quan trọng, đó là định luật 20-80: 20% thời gian, 80% kết quả.Còn thời gian tôi chạy bộ tiếng rưỡi, thay vì ngồi đó lướt Facebook. 

Tôi đã từng trải qua những giai đoạn cùng cực nhất, lúc ấy tôi tìm đến thiền.Sau đó tôi hiểu mọi việc đều có nguyên nhân, kết quả, bình tĩnh tìm hiểu để giải quyết. Tâm bình thì mọi việc bình. 

Một trong những nguyên tắc của mình là không gì có thể không giải quyết được, trừ việc mình làm có đúng hay sai thôi. 

Thiền cũng giúp tôi kiên nhẫn hơn, nếu không tìm được thì bình tĩnh ngồi chờ, tự nhiên sẽ thấy được con đường.

,doanh nhân thành công

Tuổi trẻ, nếu đã sống hết mình thì dù lắm gian nan nhưng cảm giác sẽ luôn thỏa mãn, sung sướng, không hối hận. Có một điều có thể khẳng định chắc chắn đối với các bạn đó chính là CƠ HỘI không bao giờ thiếu, nhưng các bạn phải thật sự sẵn sàng để nắm bắt và TỰ TẠO cơ hội cho chính mình!

Hi vọng, bài viết giúp bạn có những phút giây ngẫm mình thật nghiêm túc để chuẩn bị cho hành trình phía trước. Chia sẻ cho bạn của mình nếu bạn thấy cần thiết cho họ nhé!

Đọc thêm:

  • Bài liên quan: doanh nhân thành công,