Dã Quỳ 1 năm trước

Những lời nói chẳng khác nào 'giết chết' học trò của các thầy cô giáo

Bạo lực từ lời nói là có thực, nó tồn tại và làm bạn đau đớn hơn tất cả các loại bạo lực khác. Nó không làm da bạn bầm tím, không làm bạn chảy máu nhưng nó đau âm ỉ đến tận tim và theo bạn đến suốt cuộc đời.

Trong cuộc đời đi học của bạn, bạn có từng bị thầy cô mắng thậm tệ đến mức muốn nghỉ học? Hay bị nhiếc móc đến mức không dám ngẩng mặt nhìn bạn bè? Bạn có bao giờ chán nản, sợ hãi vì bị thầy cô "đì"? Nếu bạn chưa từng trải qua những điều trên, chúc mừng bạn, bạn đã may mắn không bị làm tổn thương, không bị đau đớn bởi những lời nói không phải là vật nhọn nhưng có thể đâm thủng trái tim bạn. 

Đồ ngu!

Trong cuộc đời học sinh, tôi từng nghe không ít lần thầy cô mắng bạn mình bằng những câu từ thậm tệ như thế. Không thuộc bài, không giải được bài tập sẽ bị mắng chửi thập tệ, kiểu như "óc bã đậu", "đồ đần", "dốt, không đào tạo được", "ai dạy mày làm thế", "đồ con lợn", "ngu như thế sống làm gì cho chật đất" hay ít nhất cũng mỉa mai, xỉa xói, kèm theo đó là một tràng cười trong lớp vang lên. Đối tượng bị mắng cúi gằm mặt xuống bàn, run sợ, không còn một chút tự tin nào trong học tập nữa. Kể từ đó, bạn đó cũng không còn cố gắng học nữa, không hào hứng, không tự tin, vì sâu thẳm trong tâm hồn bạn đó cũng đang nghĩ lời thấy cô nói là thật, "mình dốt di truyền rồi, có cố gắng cũng không khá lên được", "không có hi vọng gì cho việc học đâu, cố làm gì, mất công". 

Thầy cô là những người có thể thay đổi cuộc đời của cả một con người, một thế hệ, nên đừng buông những lời nói làm lụi tàn cả một cuộc đời, đừng làm tổn thương các con, những tâm hồn mong manh chưa thể chống chọi được với sư cay nghiệt đó.

Em không vô nổi cấp 3 đâu

"Em không vô nổi cấp 3 đâu", "em có lên núi tu cũng không đỗ đại học được đâu", "nhìn bài bạn nào mà điểm cao thế?", "các em ôn bình thường cũng trên trung bình rồi, à mà trừ bạn A ra", "em mà cũng giải ra bài này á?". Dù bất kỳ nguyên nhân gì, cho dù thầy cô có ghét học sinh của mình đến đâu, cho dù đó là một học trò học rất yếu, quậy phá thì thầy cô cũng không có quyền tổn thương các em ấy, không có quyền làm thui chột ý chí, sự tư tin của các em ấy. 

Có bao giờ thầy cô nghĩ khi nói những câu ấy, các em sẽ tổn thương đến mức nào, làm gì còn động lực để cố gắng phấn đấu. 

Có những lần đòn roi tôi không nhớ, nhưng có những câu nói miệt thị của thầy cô đến khi lớn tôi vẫn nhớ như in, mỗi lần nhớ đến tim tôi lại nhói lên đau âm ỉ. Nên tôi mong không một đứa học trò nào vì một lời nói vô tâm của thây cô mà buông bỏ ước mơ của mình, buông bỏ động lực phấn đấu.

Mấy đứa học xã hội chắc gì đã học giỏi mấy môn xã hội bằng mấy đứa ban tự nhiên

Nếu thầy cô đặt mình vào vị trí của những học sinh học ban xã hội, các thầy cô sẽ cảm thấy thế nào. Tức giận? Buồn bã? Tự ti? Cảm thấy thua kém bạn bè về mọi mặt? Hay là cảm thấy đau đớn? Mong thầy cô hãy ngưng xâm hại học trò của mình bằng những câu từ đáng sợ như thế. Ngôn từ không phải là vũ khí nhưng nó có thể gây tổn thương còn hơn những vũ khí đáng sợ nhất. 

Bạo hành học đường không đơn giản chỉ là học sinh đánh nhau, thầy cô giáo đánh đập học sinh,...mà còn một dạng bạo hành ít được chú ý hơn đó là bạo hành lời nói. Dạng bạo hành này không gây tổn thương trên cơ thể mà nó gây ra tổn thương trong tâm hồn, nó khó phát hiện và có thể gây ra những hậu quả còn đáng sợ hơn. 

Hãy ngưng xâm hại tâm hồn non trẻ của các em bằng lời nói.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...