Nhu Đại Phu 1 năm trước

Những lưu ý cho tân sinh viên chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học - Một thời để nhớ

Viết cho những ai đã từng, đang và sắp là tân sinh viên. Giữa môi trường chuyển tiếp giữa phổ thông và đại học, chắc nhiều bạn không khỏi bỡ ngỡ, không biết nên chuẩn bị gì. Và nhiều bạn sau khi ra trường nhớ lại sẽ thấy mình thật 'dễ thương' khi đã từng là tân sinh viên. Vậy hành trang để bước vào đời của bạn cần chuẩn bị, lưu ý những gì?

Những vật dụng thiết yếu

Các bạn học đại học xa nhà, không cần thiết phải mang quá nhiều đồ theo. Chỉ nên mang đồ mặc, nhu yếu phẩm cần thiết nhỏ gọn. Càng nhỏ gọn càng tốt, nếu bạn có vali kéo thì càng khỏe, bạn sẽ đỡ phải tốn sức trong quá trình vận chuyển. Những vật quan trọng bạn không thể thiếu gồm có:

  • Giấy báo nhập học và các loại giấy tờ mà trường yêu cầu.
  • Bạn nên làm một thẻ ngân hàng và rút tiền từ từ, không nên mang quá nhiều tiền trong người, tránh trường hợp sói già ăn thịt cừu non.
  • Bạn nên tìm hiểu kỹ về trường của mình cũng như ngành đào tạo để khỏi bỡ ngỡ và mông lung trước áp lực học đại học, tốt nhất là tham khảo ý kiến các anh chị đi trước.

Việc cần làm trước tiên của tân sinh viên là...

Thứ nhất là nơi ở, thứ 2 là chỗ ăn, thứ ba là cái mặc. Đủ 3 yếu tố đó là dư sức chống chọi với xã hội loài người rồi.

Chỗ ở: nếu là tân sinh viên, bạn nên ở kí túc xá, ở đó bạn có thể kết giao được với nhiều người bạn mới, tốt có, xấu cũng có. Môi trường ở kí túc xá khá phức tạp, nhưng đa phần tân sinh viên đều rất hiền, nên bạn có thể yên tâm.

 Hoặc nếu có nhiều bạn ở cùng, bạn có thể thuê nhà trọ ở bên ngoài, thoải mái về giờ giấc, "tha hồ mà ăn chơi, kiếm người yêu" theo cách nói của người lớn. Nhưng đừng mơ mấy cháu à, đọc tiếp đi sẽ biết nhé.

Ăn uống: sẽ rất là tệ nếu bạn không biết nấu ăn, vì ăn cơm ngoài một thời gian dài sẽ rất ngán. Mà nếu bạn biết nấu ăn ngon, môi trường kí túc xá sẽ hạn chế thế mạnh đó của bạn. Vậy thì sao không kéo đồng bọn ra ngoài mà thả sức trổ tài nhỉ? Hay nhất là kiếm gấu về nấu cho ăn, góp gạo thổi cơm chung, nhưng nhớ là ăn chung thôi nhé :v

Nhu yếu phẩm: hầu hết ở các khu sinh viên, nhu yếu phẩm đều được bán với giá rất sinh viên, từ chăn màn chiếu gối cho đến xà bông khăn tắm các kiểu. Nhưng nên hỏi giá trước, tránh gặp gian thương nhé.

Mục tiêu học tập rõ ràng

Nhiều bạn nghĩ lên đại học sẽ được thỏa sức tung hoành, không còn cực khổ như cấp 3 nữa. Sai rồi, sai cả rồi. Tất cả chỉ là cái bẫy, thật đấy. Nếu ví thời áo trắng như thiên đường thì môi trường đại học là cận địa ngục (ahihi đùa đấy). Đó là môi trường khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của bạn, cũng là nơi cho bạn trải nghiệm tất cả, từ học tập, va chạm, yêu đương... nói chung nhiều. Tuy nhiên, không nên chủ quan, vui chơi quá nhiều mà mất gốc đấy nhé. Việc cần lúc này là:

  •  Xác định rõ đam mê của mình khi bước vào trường đại học.
  •  Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân.  
  •  Vạch kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo.  
  •  Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập. 

Về chi tiêu...

Để tránh việc chưa hết tháng mà túi đã nhẹ tênh, tốt nhất là các bạn chia các khoản chi tiêu cần thiết vào đầu tháng, rồi dùng tiền đúng với mục đích đề ra. 

Giả sử tiền nhà 500k, tiền ăn 1 củ, tiền sách vở 200k, tiết kiệm 200k, còn lại là chi phí phát sinh... Đấy là ví dụ, còn tùy vào khả năng của từng bạn mà chi tiêu cho hợp lý. Ngày ấy mình còn nhịn cả ăn sáng để ngủ trưa ăn luôn thể cơ mà :v.

Tân sinh viên còn cần gì nữa nhỉ?

Bạn có thể tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa tại trường, do đoàn trường và hội sinh viên tổ chức, tập làm quen với môi trường tập thể. Đa phần các bạn tân sinh viên rất năng động và rất thích khoản này. Cam đoan với các bạn, các hoạt động đó rất vui và ý nghĩa, vừa mang tính chất rèn luyện thân thể (thể dục thể thao), vừa mang tính chất rèn luyện nhân cách (sinh viên tình nguyện, thiện nguyện).

Ngoài ra bạn nên chơi thêm vài môn thể thao và một số nhạc cụ, vì lúc này bạn tự chủ được thời gian của mình mà, đa tài mới dễ thả thính :v. Nhưng nhớ giữ gìn sức khỏe đấy nhé.

Tân sinh viên có nên làm thêm hay không?

Là tân sinh viên, nhất là tỉnh lẻ ai cũng muốn đi làm thêm, nhưng đất thành phố cũng không dễ thở như ai tưởng đâu:

- Tìm việc nên lên Nhà Văn Hóa Thanh Niên và Trung Tâm Hỗ trợ Sinh viên 

- Làm gia sư nên tìm đến trung tâm gia sư có uy tín, tốt nhất là hỏi bạn bè,tụi này lấy phí theo %, khoảng 30% thì phải, nói chung có thể bị lừa,bị lừa cho quen lần sau rút kinh nghiệm 

- Tránh việc làm thêm có liên quan đến bán hàng đa cấp như Oriflame hay….Nói chung là vậy vì nhiều tên SV lao vào vụ này lắm và kết cục ko tốt đẹp cho lắm,rất nhiều bạn bị lừa.

Nói chung, đây cũng là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua. Tự tay nhận đồng tiền mà mình làm ra, cảm giác rất bồi hồi các bác ạ.

Chốt nè

Chỉ có bấy nhiêu thôi, định chia sẻ nhiều lắm nhưng mà giờ chưa nghĩ ra. Thôi thì chỉ cần có vậy là đủ ngẩng cao mặt thách thức với đời rồi (đùa thôi nghênh nghênh nó đấm cho đấy). Ngồi viết bài này mà nhớ hồi mới nhập học quá, bạn mới, môi trường mới, cách học mới... nói chung cái gì cũng mới, nhưng mà vui.

Chúc các bạn/các em có một trải nghiệm thật thú vị với sự tiến hóa từ học sinh lên sinh viên nha. Tin chắc rằng đây chính là quãng thời gian khó quên đối với mỗi con người. Chào thân ái vào quyết thắng!

_nsm_

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...