Hoa Vien 1 năm trước

Những lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

Ở Singapore, ăn uống không đúng chỗ có thể ngốn của bạn cả chục triệu. Còn ở Bali, nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ bị ngồi tù.

Tuổi trẻ là của những chuyến đi. Nhưng đi đâu cũng thế, trước khi đi bạn cần phải tìm hiểu trước về nơi mình định đến, nhất là khi đi nước ngoài.

Tuy nhiên bên cạnh các quy định phổ biến, thì vẫn còn đó vô vàn những trở ngại không tên khác mà bạn sẽ chẳng thể nào cảm nhận được cho đến khi đặt chân lên mảnh đất đó. Và dưới đây là những ví dụ điển hình.

1. Anh Quốc: cẩn thận với các quỹ quyên góp lề đường

Người Anh bản địa có từ "chugger" - kết hợp của "charity" (từ thiện) và "mugger" (kẻ trấn lột). Đây là khái niệm để chỉ những kẻ liên tục kêu gọi quyên góp vì mục đích cao cả, nhưng đi kèm là thái độ không mấy dễ chịu.

Đừng hiểu lầm! Thế giới cần sự chia sẻ, nên về cơ bản việc quyên góp là không xấu. Tuy nhiên, các "chugger" lại làm hơi quá. Họ tiếp cận người đi đường, chào hỏi một cách rất lịch sự, rồi sau đó là một tràng dài những lời thuyết phục quyên góp tiền.

Nhìn chung, người Anh không thích các chugger. Họ coi đó là một hành động giống như... trấn lột tiền và có phần sỗ sàng, nhưng không thể hiện ra mặt. 

Là một du khách, nếu bạn muốn đóng góp thì không sao. Còn nếu không, cách tốt nhất là đừng bắt chuyện với các chugger làm gì cho mất thời gian.

2. Singapore: đừng dại mà ăn uống trên xe bus và cả tàu điện nữa.

Singapore được mệnh danh là đất nước của những lệnh cấm, và đó không phải hư danh. Hút thuốc nơi công cộng, bạn có thể bị phạt tới $1000. Và khi ăn, uống trên xe bus hoặc tàu điện, mức phạt sẽ rơi vào khoảng $500 - hơn 11 triệu đồng. Thế nên dù khát đến đâu thì cũng phải đợi đến khi xuống bến đã.

Lý do có lệnh cấm này là vì chính phủ Singapore muốn ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn, hoặc tạo ra tình huống bất tiện với hành khách. Thức ăn và đồ uống vô tình văng ra ngoài có thể làm bẩn chỗ ngồi, hoặc gây trơn trượt dẫn đến chấn thương.

3. Bali (Indonesia): cẩn thận ngồi tù nếu giẫm lên thứ này

Những gì bạn thấy trong ảnh trên được gọi là "canang sari" - một nghi thức cúng lễ hàng ngày của người Bali theo đạo Hindu. Trong đó, Sari có nghĩa là tinh chất và Canang có nghĩa là một chiếc khay nhỏ làm từ lá cọ. 

Người dân tại Bali hàng ngày đều thay mới khay hoa trên vỉa hè trước cửa nhà, và bạn phải hết sức cẩn thận. Nếu chẳng may giẫm phải (bất kể vô tình hay hữu ý) rồi thể hiện thái độ bất kính, bạn có thể chịu hình phạt lên tới 4 năm tù giam kèm theo một khoảng tiền phạt không nhỏ.

Đã từng có trường hợp như vậy xảy ra. Một người phụ nữ đã buột mồm nói ra từ "bẩn thỉu" (dirty) về canang sari. Người dân nghe được rồi báo cảnh sát, còn hậu quả là người phụ nữ ấy đã bị kết tội xúc phạm đạo Hồi và chịu phạt 14 tháng tù giam.

4. Thụy Sĩ: Đừng hy vọng mua được thứ gì sau 9h tối

Nếu đang quen sống ở một thành phố nhộn nhịp, bạn sẽ cảm thấy khá bức bối khi tới Thụy Sĩ. Ở đây, mọi cửa hàng cửa hiệu đều đóng cửa vào 18h30, riêng thứ năm là 21h. Chủ Nhật họ cũng nghỉ hết.

Cũng có một số cửa hiệu nhỏ mở cửa sau 9h. Tuy nhiên, nếu muốn mua rượu thì cũng không được, vì đồ uống có cồn bị cấm bán vào khung thời gian đó.

Đây cũng là tình trạng chung cho một số quốc gia tưởng như rất phát triển tại châu Âu, bao gồm Áo và Đức.

5. Tunisia: Cấm mang tiền ra khỏi đất nước

Khi đi nước ngoài, nhiều người có thói quen cầm một ít tiền của nước sở tại về để làm kỷ niệm. Nhưng nếu đến Tunisia, bạn không thể làm vậy được đâu. Quốc gia này có chính sách đóng với tiền tệ, nên bất kỳ ai có ý định vận chuyển tiền ra khỏi quốc gia đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên nếu chỉ định cầm vài đồng xu về nước làm kỷ niệm mà bị phát hiện, bạn cũng không bị điều gì quá rắc rối đâu. Nhân viên an ninh sẽ chỉ lấy lại số tiền đó, giải thích rồi bắt tay bạn một cái là đi được ngay. 

Nguồn: Bright Side

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...