Tô Minh Hằng 2 năm trước

Những lý do vì sao chúng ta ai cũng từng nói dối một lần trong đời?

Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta ai cũng từng rơi vào những tình huống hoặc là bị người khác nói dối hoặc là đi nói dối người khác. Mặc dù đây là sự thật phũ phàng nhưng chúng ta đều phải gật gù chấp nhận.

Bạn biết đấy không phải lời nói dối nào cũng là xấu. Đôi khi, có những lời nói dối với mục đích xấu, nhưng cũng có những lời nói dối với mục đích nhằm tránh thiệt hại cho bản thân và mọi người xung quanh. Dưới đây là tập hợp những lý do vì sao chúng ta lại nói dối người khác, tất cả không phải vì mục đích xấu đâu.

Để tránh gây ra những tổn thương về tinh thần

Đây là những lời nói dối nhằm để bảo vệ bản thân hoặc bảo vệ những người xung quanh chúng ta khỏi bị tổn thương bởi những sự thật tàn nhẫn.

Lời nói dối này thường được dùng nhằm để duy trì tình huống vui vẻ, và mọi người tham gia đều cảm thấy dễ chịu . Một ví dụ điển hình có thể thấy dễ dàng trong các buổi ra mắt sự kiện. Các phóng viên, nhà báo thường bắt đầu phỏng vấn bằng cách ca ngợi trang phục của sao. Tuy có thể đó không thực sự là ý kiến của họ nhưng chắc hẳn sẽ làm hài lòng người được phỏng vấn.

Loại nói dối này thường giúp che giấu nỗi sợ hãi và bất an tiềm ản trong bản thân chúng ta. Những điều riêng tư thường bị che giấu tận sâu đáy lòng. Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản là không muốn người khác biết quá nhiều về bản thân mình mà thôi.

Kiểu nói dối này thường được nói nhằm thỏa mãn cái tôi cá nhân nhưng không cố ý làm tổn thương ai hết. Thay vào đó, họ cố gắng để thúc đẩy sự tự tin của bản thân và gây chú ý bằng cách phóng đại lên. 

Tóm lại, những lời nói dối này đều vô hại và không hề có ý làm tổn thương người khác. Vì thế, tùy vào mối quan hệ giữa bạn và người ấy mà nên có những cách đối phó khác nhau. Phơi bày lời nói dối là một việc hết sức nguy hiểm. Nếu như lời nói dối ấy không hề có hại nhưng một khi bạn phơi bày chúng, điều đó có thể dẫn đến rạn nứt một mối quan hệ tốt đẹp. Vậy tại sao không giữ nó như một bí mật? 

Vì xét cho cùng, những lời nói dối này đều không gây hại đến chúng ta. Chúng ta có thể nhìn xa hơn những gì mà ta sẽ cùng họ trải qua ở hiện tại và tương lai. Đôi khi học cách tha thứ và nghĩ sâu hơn, đặt mình vào người khác và nghĩ đến cảm giác đổ vỡ mà họ đã chịu sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều đấy.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...