Nguyễn Ngọc Tường Vy 4 năm trước

Những màn tạ lỗi đình đám của giới thời trang

Phân biệt chủng tộc, lạm dụng trẻ em, cổ xúy thân hình gầy... là những lý do khiến các nhà thiết kế nổi tiếng hứng 'gạch đá' tơi tả. Hãy xem sau đó họ đã "tạ lỗi" như thế nào!

Phân biệt chủng tộc, lạm dụng trẻ em, cổ xúy thân hình gầy... là những lý do khiến các nhà thiết kế nổi tiếng hứng 'gạch đá' tơi tả. Hãy xem sau đó họ đã "tạ lỗi" như thế nào!

Mô tả hình ảnh

1. Sau khi đưa ra những lời bình luận sặc mùi phân biệt chủng tộc về mái tóc của nữ diễn viên Mỹ Zendaya tại lễ trao giải Oscar 2015, ngôi sao truyền hình Fashion Police Giuliana Rancic đã bị ném đá tơi tả. Trước áp lực từ dư luận, cô buộc phải lên tiếng: “Tôi muốn nói với Zendaya và mọi người rằng tôi đã cảm nhận được sự tổn thương. Vì vậy, tôi thành thật xin lỗi bạn.” Mặc dù Zendaya đã chấp nhận lời xin lỗi, nhưng Kelly Osborne – bạn đồng hành của Rancic trong series Fashion Police – đã quyết định rời bỏ chương trình để phản đối hành động này.

Mô tả hình ảnh

2. Nhà thiết kế người Anh Stella McCartney từng gây phẫn nộ khi đăng một tấm hình người mẫu gầy khẳng khiu lên Instagram với dòng chú thích “Mặc đẹp đấy!” Bức ảnh được cho là cổ vũ các người mẫu siêu mỏng và trào lưu nhịn ăn làm đẹp. Hàng trăm bình luận phản đối xuất hiện ngay sau đó khiến cô phải gỡ bỏ tấm ảnh và đăng lên một lời xin lỗi: “Tấm ảnh chụp hậu trường được đăng nhanh sau buổi diễn và bị hiểu lầm. Chúng tôi lắng nghe các bạn và đã gỡ xuống. Thật xin lỗi nếu tấm ảnh này xúc phạm bất kỳ ai.”

Mô tả hình ảnh

3. Vào thập kỷ trước, nhiều nhà mốt như Tommy Hilfiger, Marc Jacob, Sean John hay Rocawear phải đưa ra lời xin lỗi với khách hàng khi dùng lông chồn raccoon nhưng lại dán nhãn là lông thú giả. Scandal đầu tiên bị phát giác từ năm 2007. Đến năm 2014, một nhà mốt khác tiếp tục bị phá hiện.

[qctrai]

Mô tả hình ảnh

4. Một trong những lời xin lỗi nổi tiếng nhất trong giới thời trang là việc phát hành quyển sách tư liệu của thương hiệu Hugo Boss, trong đó có đề cập đến việc cung cấp đồng phục cho sĩ quan Đức Quốc xã trong giai đoạn 1938-1945 và sử dụng trái phép lao động bị cầm tù trong Thế chiến II. Mặc dù sau đó nhà mốt đã bồi thường cho các lao động này nhưng lời xin lỗi vẫn nên được lập lại.

Mô tả hình ảnh

5. Sau khi phát hiện rằng dòng trang phục của mình đang bán độc quyền tại Walmart được sản xuất từ những xưởng có thuê lao động trẻ em, nhà thiết kế Kathie Lee Gifford lập tức ngưng sản xuất và gửi lời xin lỗi đến những nhân công nhỏ tuổi. Tấm lòng chân thành của cô sau đó còn được chứng minh bằng việc trở thành một nhà hoạt động tích cực chống lại nạn lạm dụng và bóc lột sức lao động của trẻ em.

Mô tả hình ảnh

6. Năm 2011, Dior đã sa thải John Galliano sau khi nhà thiết kế này bị bắt gặp say xỉn và tỏ ý bài Do Thái trong một quán cà phê tại Paris (Pháp). Khi tỉnh rượu, Galliano đã phát biểu: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do Thái không có đất sống trong xã hội của chúng ta. Tôi thành thật xin lỗi vì những hành vi không đúng đắn của mình đã gây ra bất kỳ sự xúc phạm nào.” Sau một thời gian vắng bóng hai năm, nhà thiết kế đã chính thức trở lại giới thời trang vào năm 2014 với vai trò giám đốc sáng tạo của Maison Margiela.


[qcngang]

Mô tả hình ảnh

7. Hãng nội y danh tiếng Victoria’s Secret từng có nhiều bê bối và phải xin lỗi không biết bao nhiêu lần. Từ việc sử dụng lao động trẻ em, phân biệt đối xử cho đến xúc phạm tính tôn nghiêm của văn hóa. Gần đây nhất phải kể đến hình ảnh chiếc mũ đội đầu lông vũ trang trọng của tộc trưởng người da đỏ xuất hiện trong show diễn nội y đầy khêu gợi.

Mô tả hình ảnh

8. Jean Touitou, nhà thiết kế của thương hiệu A.P.C, đánh mất hợp đồng thời trang béo bở với Timberland sau khi đưa ra bình luận nhạy cảm có ý phân biệt chủng tộc về bộ phim Last Tango in Paris của đạo diễn Bertolucci. Mặc dù sau đó đã đưa ra lời xin lỗi, Touitou cũng không cứu vãn được sự hợp tác này.

Mô tả hình ảnh

9. Sau khi nhận xét thân hình của nữ ca sĩ Adele là “hơi phì nhiêu một chút”, Karl Lagerfeld của nhà Chanel buộc phải đưa ra lời xin lỗi rằng “ông rất ngưỡng mộ tài năng của nữ ca sĩ” và “lời nói của ông không có ý muốn xúc phạm”.

Tường Vy

Theo BG

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...