Lê Hy 3 năm trước

Những mẹo hay để trả giá khi mua hàng

Các mẹo trả giá đơn giản sau đây sẽ khiến bạn trở thành người mua hàng thông minh.

Trả giá là cách chúng ta thường dùng để mua được hàng với giá tốt và nơi áp dụng là các chợ lớn, chợ trời, hay các quầy hàng vỉa hè,... Nếu gặp người bán nói đúng giá thì quá tốt, nhưng đa số chúng ta không may mắn như vậy. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trả giá khi mua hàng để không bị lầm với cái giá “cắt cổ”.

1. Tham khảo giá từ nhiều nơi trước khi quyết định mua

Trước khi bạn muốn mua một món hàng nào đó hãy tìm hiểu mặt bằng giá chung của nó trên thị trường để tránh việc mua phải giá trên trời. Bạn có thể tham khảo giá từ các cửa hàng khác, trên mạng hay từ bạn bè người thân. Điều này sẽ giúp bạn biết đâu là giá đúng cho món hàng. Bên cạnh đó cũng hãy tìm hiểu nơi bạn sắp mua có phải chuyên nói thách hay không, và thách nhiều hay ít để chuẩn bị tâm lí mà trả giá.

2. Tìm ra vài từ ngữ chuyên môn để nói với người bán

Trường hợp bạn mua một món hàng có giá trị hay mua với số nhiều, hoặc chỉ đơn giản là mua một cái áo thun, đôi giày yêu thích thì điều này sẽ rất hữu ích cho bạn. Bạn phải biết rằng với bất cứ món hàng nào đều có hai giá cho nó, một cho người trong nghề, hai cho kẻ ngoại đạo. Bạn thấy bất công? Không, đó là cách của giới bán hàng. Nếu bạn biết được vài từ chuyên môn về món hàng định mua, bạn sẽ trở thành một kẻ sành sỏi trong mắt người bán, họ sẽ không “múa rìu qua mắt thợ” và đưa cho bạn cái giá hợp lí. 

Ví dụ đơn giản như việc bạn muốn mua một cái áo thun. Người bán nói giá 300k, bạn có thể sờ vải rồi đưa ra vài nhận xét vẻ “chuyên môn”như: “thun này về giặt ra màu”, “thun này đâu phải thun dày sao 300k được”, “vải này đâu phải thun tốt”, “áo may đường chỉ không đẹp”,....và chiếc áo thun đó sẽ được bán với giá 200k, 100k tùy cách bạn trả.

3. Nói dối một chút

Đôi khi mua thức ăn hay sắm vài món đồ ở chợ bạn rất dễ gặp phải những người bán nói thách, nhất là khi bạn lần đầu đi chợ bạn sẽ không biết trả giá thế nào, hay bạn đã quen việc đi chợ hằng ngày. Đây là một mẹo hay cho bạn, hãy giả vờ như đã mua quen và biết rõ giá, hãy diễn thật tự nhiên với những câu nói đại loại như: “bữa trước cháu mua chỉ 30k thôi”, “ bà đầu chợ bán có 45k/kg mà em không mua kìa”, “50k là cao rồi anh ơi, em mua hoài em biết”....

4. Nắm tâm lý người bán để trả giá khi mua hàng

Không cần phải học chuyên sâu môn tâm lí, chỉ cần để ý và nắm rõ vài biểu hiện của người bán là đã dễ dàng cho bạn trả giá. Thường thì với người bớt giá ngay sau lần trả đầu tiên thì hãy chắc rằng bạn mua phải giá hố rồi. Hay khi họ cò kè giá với bạn kiểu cố níu kéo, bạn hãy đưa ra cái giá bạn muốn rồi bỏ đi. Nếu họ gọi bạn lại ngay để bán tức là bạn trả giá thành công, còn nếu họ bơ bạn luôn thì hoặc họ bán đắt nên không cần bạn hoặc họ đã bán sát giá rồi( trường hợp này thì đi một vòng rồi quay lại mua thôi :) )

5. Giữ vững tâm lý của bạn

Người bán cũng rất cao tay, họ sẽ dễ nhìn ra bạn có phải là một khách hàng dễ bẫy hay không khi nhìn sự biểu hiện của bạn. Đừng tỏ vẻ thích một món hàng nào đó( dù bạn có rất thích đi nữa), hãy bình tĩnh tỏ vẻ bất cần rồi trả giá, chắc 1 giá thôi. Có thể thì chê nó một chút ( đừng chê quá bạn nhé), không được giá thì ra đi dửng dưng kiểu “được thì mua không được thì thôi”. Nếu thể hiện sự thích thú món đồ hay luyến tiếc trong việc trả giá “ chị bớt em đi chị, em kiếm món này lâu rồi”.... chẳng khác nào bạn đang nói với người bán rằng ”yên tâm đi tôi mua món này chắc rồi”.

6. Mua chỗ quen

Khi bạn khám phá ra một chỗ bán hàng với giá phải chăng, hãy trở thành khách hàng thân thiết ở nơi đó. Việc này sẽ khiến bạn không bị lầm giá và đôi khi còn được chủ hàng vui vẻ bớt thêm nữa đấy.

7. Hãy là khách hàng vui vẻ

Việc đóng vai một khách hàng khó tính, sành sỏi mang lại cho bạn cơ hội mua với giá tốt nhất. Tuy nhiên nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và chủ hàng cũng vậy. Thế nên hãy trở thành khách hàng vui vẻ (nhưng không quá dễ dãi). Được giá hay không cũng vui vẻ. Một số kinh nghiệm mua hàng cho thấy người bán dễ dàng để giá tốt cho khách hàng họ thấy thiện cảm.

8. Mua sắm vào những ngày không đẹp trời

Những ngày mưa gió lạnh lẽo là bất lợi cho dân buôn nhưng đôi khi lại có ích cho bạn. Theo tâm lí mà nói, vào những ngày như thế khách mua không nhiều, người bán có xu hướng sợ ế và chỉ mong bán được bao nhiêu đỡ bấy nhiêu để bù vào lượng khách ít ỏi. Họ sẽ sẵn sàng giảm giá để bạn mua nhiều hàng, thực tế là việc mua sắm ngược lại với số đông này mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy. Vậy nên hãy thử đi mua sắm vào một ngày u ám nào đó xem.

9. Cẩn thận khi là người mở hàng

Người Việt có tâm lí xem trọng việc mở hàng. Người mua hàng đầu tiên sẽ quyết định việc buôn bán hôm đó thế nào. Vậy nên người bán sẵn sàng để giá tốt cho vị khách đầu tiên để họ mua hàng mua mắn lẹ làng. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận, vì khi bạn là người mở hàng mà lại không mua hay làm mọi việc rắc rối vì trả giá nhiều người bán sẽ không cần bạn nữa, họ chỉ mong bạn mau đi cho khuất mắt, tệ hơn bạn sẽ phải chịu nghe nhiều lời không hay từ người bán.

Một số chủ hàng khác tận dụng việc mở hàng làm cái cớ để bạn tin giá họ nói ra đã là tốt nhất, “thấy em mở hàng chị để giá này cho em thôi” và đưa cho bạn giá trên trời. Đôi khi dù bạn đã là khách hàng thứ...n thì họ cũng sẽ dùng câu” nãy giờ ế quá em mở hàng lại cho chị đi”, họ sẽ đẩy bạn ngược lại vào tâm lí người mở hàng khiến bạn nhắm mắt mà mua để không gây phiền phức cho hai bên.

10. Đi với người lớn tuổi hay người giỏi trả giá

Người bán có tâm lí “con nít thì dễ dụ”, trong đó các bạn tuổi teen là đối tượng bị “dụ” đầu tiên, vì người bán hiểu tuổi này không có kinh nghiệm mua hàng và cũng ngại trả giá. Cho nên khi đi mua hàng với người lớn phần nào bạn sẽ không bị nói thách. Nếu không có người lớn bạn cũng có thể đi với người bạn nào sành sỏi việc này, bạn sẽ tự tin và cũng ít bị“ăn hiếp” hơn.

11. Cưa đôi mà trả

Đó là câu cửa miệng của các cô nàng chuyên gia trả giá. Bạn đừng nghĩ đó chỉ là câu nói vui, vì thực tế có nhiều chợ manh danh là nói thách có tiếng. Nhưng nhìn chung thì bạn chỉ cần trả từ 10k-40k là được, tùy theo giá của món hàng. Quần áo, giày dép và các món thời trang là loại dễ mua lầm giá nhất, vì ai cũng muốn mặc đẹp và đúng mốt. Chưa kể các món ấy có loại tốt, loại rẻ, hàng f1 đến f...n, thế nên việc nhìn hàng để biết nó có xứng đáng với giá đó hay không phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm mua hàng và nhìn hàng của bạn.

Nhiều cửa hàng hiện nay để bảng miễn trả giá, có thể là họ bán hàng tốt, hàng độc, hoặc họ bán đúng giá hoặc không gì cả. Với các cửa hàng này thì dĩ nhiên bạn không thể áp dụng bí kíp trả giá nào, vậy nên hãy ghi chú vài cửa hàng có uy tín tốt để ghé mua nhé.

[qctrai]

Tạm kết

Để mua được hàng đúng giá chính là cả nghệ thuật, đòi hỏi kinh nghiệm và cả sự sắc bén, lanh lẹ của bạn. Trên đây chỉ là vài kinh nghiệm nhỏ dễ áp dụng, nếu bạn còn có kinh nghiệm hay hơn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết.

Và hơn hết, bạn hãy hiểu rằng việc trả giá chỉ nên áp dụng khi bạn biết chắc món đó có giá quá thách, hoặc khi bạn mua những món dễ lầm giá đã nói ở trên. Còn khi chỉ mua bó rau, con cá ngoài chợ từ những người kiếm sống bằng mấy đồng lẻ tiền lời thì đừng vì tiếc vài ngàn mà “cò kè bớt một thêm hai” bạn nhé. 

Xem thêm

Lê Hy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...