Phan Thị Mỹ Kha 9 tháng trước

Những mẹo sơ cứu nhanh chóng trong một số trường hợp mà bạn cần biết

Trong một số trường hợp, có thể sẽ xảy ra những điều không mong muốn, nếu bạn không biết gì về sơ cứu có thể khiến vết thương do côn trùng cắn, do ngã,... trở nên nghiêm trọng. Sau đây những mẹo sơ cứu cơ bản mà bạn cần biết để ứng phó trong lúc nguy cấp.

1. Vết thương

Trong trường hợp đối mặt với một vết thương, nếu ở tay hay chân bạn có thể nâng cao hơn vị trí của tim, làm giảm bớt chảy máu. Nếu vết thương của bạn ở hông hoặc mông, hãy nằm xuống và nâng nó lên bằng gối. Nếu không thể nâng cao vết thương thì hãy giữ nó ở mức ngang và gần ngực.

2. Bỏng ở mức độ 1 ( Bỏng nhẹ)

Bỏng ở mức độ 1 có nghĩa là bỏng bề mặt. Trường hợp này chỉ lớp ngoài cùng da bị tổn thương làm cho chỗ da bị bỏng đỏ, rát. Đầu tiên hãy rửa sạch bằng nước mát, không được ngâm vùng bị bỏng vào nước đá vì tình trạng lạnh đột ngột có thể khiến nạn nhân bị co mạch, có thể bị bỏng lạnh. Sau đó chườm túi đá vào vết bỏng, Nhiều người thường có thói quen dùng bơ hoặc dầu mỡ để bôi sơ cứu cho vết bỏng. Thế nhưng,  nó sẽ làm cản sự trao đổi nhiệt giữa dưới và trên lớp da. Từ đó, hơi nóng sẽ đi sâu vào làn da và gây ra tổn thương nặng hơn. Hãy sử dụng hỗn hợp nước và baking soda sẽ làm dịu vết bỏng hơn.

3. Đau tim

Khi bị đau tim hãy sử dụng viên aspirin, nhớ phải nhai từ từ để thuốc hòa tan và hấp thu vào máu nhanh hơn khi đến dạ dày. Aspirin giúp phá vỡ cục máu đông, giảm thiểu tổn thương cơ tim trong cơn đau tim. Sau đó liên hệ với dịch vụ khẩn cấp càng sớm càng tốt.

4, Ong chích

Khi bị ong đốt, tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng.

5. Gãy xương

Đầu tiên, hãy cố định vùng bị chấn thương, nếu bạn nghi ngờ người bệnh bị gãy xương ở cổ hoặc lưng, hãy cố gắng giữ họ ở nguyên vị trí. Nếu bạn nghi ngờ người bệnh bị gãy xương tay hoặc chân, hãy cố định khu vực bị thương bằng nẹp hoặc băng vải đeo trước ngực. Mặc dù gãy xương có thể là trật khợp hoặc bong gân, nhưng bạn cũng cần phải biết tìm cách điều trị để khiến nơi chấn thương không bị nghiêm trọng hơn nữa.

6. Chấn thương mắt

Khi bị tổn thương, điều đầu tiên là phải rửa mắt ngay tại chỗ bằng các loại nước sạch có sẵn, rửa càng nhiều càng tốt. Nhưng khi bị đau mắt bạn phải che mắt và tìm kiếm sự giúp đỡ. Những khi hoá chất vào mắt bạn phải rửa ngay lập tức.

7. Dằm đâm

Rửa sạch vùng da xung quanh khu vực tổn thương bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn, rửa thật nhẹ nhàng vùng da xung quanh chiếc rằm. Dùng cồn để khử trùng nhíp. Điều này giúp giảm rủi ro vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dùng nhíp gắp chiếc dằm ra. Nếu dằm đâm sâu dưới da, bạn hãy khéo léo rạch và lật lớp da bên trên chỗ dằm đâm và gắp nó ra. Sát trùng vùng tổn thương, sau đó băng vết thương lại.

8. Rắn cắn

Nếu bạn hay xem phim truyền hình, khi bị rắn cắn, điều đầu tiên họ sẽ hút máu độc ra, nhưng thực tế chất độc xâm nhập vào máu nạn nhân nên việc làm này không thực sự có ích. Khi rắn cắn, cần bình tĩnh, trấn an và giữ ổn định nhịp tim để làm chậm sự lây lan của chất độc. Và cũng không nên uống thuốc giảm đau bởi vì thuốc nó sẽ làm  máu loãng và khiến nọc đọc hoạt động mạnh hơn. Liên hệ với dịch vụ y tế nhanh nhất để kịp thời hỗ trợ; nếu bạn cần di chuyển để được giúp đỡ, hãy giữ bình tình, hãy đi bộ không nên chạy. Nếu có thể, hãy bôi dầu dừa lên vết thương, vì nó có thể giúp chống lại vi khuẩn và ký sinh trùng.

9. Sứa đốt

Nhanh chóng rửa sạch vết thương. Bạn có thể dội ngay nước biển hoặc nước muối đậm đặc vào chỗ bị sứa đốt, như vậy sẽ nhanh chóng làm sạch các tết bào phóng độc. Tuyệt đối không được sử dụng nước ngọt vì nước ngọt là chất kích thích những tế bào chứa gai nhọn tiếp tục phóng độc, như vậy vết thương sẽ loang rộng ra hoặc bị nặng thêm. Có thể dùng than hoạt tính, vì bó có thể giúp rút nọc độc của sứa. Người ta thường tin rằng dùng nước tiểu có thể trị sứa đốt, nhưng thực tế nước tiểu không đủ axit để chống lại nọc độc.

10. Sẹo

Khi bị thương, bạn có thể lo lắng sẽ để lại sẹo, những cũng có một số biện pháp chống sẹo hiệu quả. Ta có thể dùng baking soda, với đặc tính khử trùng có thể giúp ngăn ngừa sẹo hình thành hơn nữa có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Hỗn hợp nước và baking soda sẽ tạo thành một chất khử trùng hữu ích.

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...